xs
xsm
sm
md
lg

จุฬาราชมนตรีส่งผู้แทนเยี่ยมให้กำลังใจพระสงฆ์ที่ได้รับบาดเจ็บที่นราธิวาส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นราธิวาส - จุฬาราชมนตรี ส่งผู้แทนเยี่ยมให้กำลังใจพระสงฆ์ที่ได้รับบาดเจ็บ พร้อมทั้งร่วมงานศพเจ้าอาวาส วัดรัตนานุภาพ จ.นราธิวาส และเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวของอิหม่ามที่ถูกยิงเสียชีวิต

วันนี้ (20 ม.ค.) ที่โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส นายศักดิ์กริยา บิลสาแหละ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา เป็นผู้แทนจุฬาราชมนตรี นายอาศิส พิทักษ์คุมพล เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจพระสงฆ์ที่บาดเจ็บจากเหตุบุกยิงที่วัดรัตนานุภาพ โดยมี นายสุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการคณะกรรมการอิสลามกลางแห่งประเทศไทย นายซากีย์ พิทักษ์คุมพล รองเลขานุการจุฬาราชมนตรี พร้อมด้วยประธานคณะกรรมการอิสลามในจังหวัดภาคใต้ มาร่วมให้กำลังใจ

โดยได้พูดคุยสอบถามอาการด้วยความห่วงใย พร้อมมอบกระเช้า และเงินจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ พระประเวศ สุขแก้ว และพระธนโชติ ชุมเลิศ ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว และในขณะเดียวกัน มีพระสงฆ์ และประชาชนมาเยี่ยมให้กำลังใจพระสงฆ์ที่อาพาธทั้ง 2 รูป อย่างต่อเนื่อง ซึ่งในช่วงบ่ายวันนี้ พระธนโชติ ชุมเลิศ ได้เดินทางไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
 


 
ต่อมา คณะตัวแทนของจุฬาราชมนตรี ได้เดินทางไปยังวัดรัตนานุภาพ หมู่ 2 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส โดยมี นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับ โดยได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งมอบเงินจำนวนหนึ่ง เพื่อช่วยเหลืองานศพของ พระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี และเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ และพระสมุห์อรรถพร ขุนอำไพ

นายสุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการคณะกรรมการอิสลามกลางแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของศาสนา เพราะทุกศาสนาไม่อยากให้เกิดเรื่องราวเหล่านี้ขึ้น ประชาชนทั้งประเทศเสียใจกับเหตุการณ์ในครั้งนี้

ด้าน พระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการพยายามสร้างความแตกแยก ซึ่งต้องมีการปรับความเข้าใจกัน โดยต้องใช้สติพิจารณาเพื่อร่วมกันแก้ปัญหาดังกล่าว
 


 
จากนั้น คณะตัวแทนของจุฬาราชมนตรีได้เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวของอิหม่ามที่เสียชีวิต ในพื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส โดยมีผู้ใหญ่บ้าน โต๊ะอิหม่าม และกรรมการอิสลามอำเภอรือเสาะ ร่วมต้อนรับ โดยได้มอบเงินให้ครอบครัวของอิหม่ามที่เสียชีวิต และพูดคุยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งมีการสวดดุอาขอพรให้ผู้เสียชีวิตด้วย

ด้าน นายซากีย์ พิทักษ์คุมพล รองเลขานุการจุฬาราชมนตรี กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีความพยายามสร้างความรุนแรงเพื่อให้เกิดความหวาดระแวงระหว่าง 2 ศาสนา ซึ่งได้รับผลกระทบไม่ต่างกัน ด้วยเหตุนี้จุฬาราชมนตรี จึงเข้ามาช่วยเหลือเยียวยา เพื่อแสดงให้เห็นว่าผู้นำศาสนาไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรง ทั้งกลุ่มบุคคล ประชาชนทั่วไป ผู้นำศาสนาใดก็ตาม นี่คือเหตุผลหลักที่จุฬาราชมนตรี ได้มอบหมายให้คณะเดินทางมาในวันนี้ เพื่อลงพื้นที่มาเยี่ยมให้กำลังใจ ไม่ให้ความสัมพันธ์ที่เปราะบางถูกทำลายลงไปมากกว่านี้

โดยผู้บริสุทธิ์ถือเป็นผู้ที่ต้องได้รับการปกป้องคุ้มครอง ในกรณีของภาคใต้ไม่ใช่สถานการณ์สงคราม แต่มีการละเมิดชีวิตผู้บริสุทธิ์ พระภิกษุ ผู้นำศาสนา โต๊ะอิหม่าม ซึ่งเป็นศูนย์รวมใจของประชาชนในชุมชนต่างๆ เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่กระทบความรู้สึกของคนทั้ง 2 ศาสนา จึงจำเป็นที่ต้องออกมาส่งเสียง และแสดงออกต่อเหตุการณ์ในครั้งนี้

ทั้งนี้ สำนักจุฬาราชมนตรี ได้มีแถลงการณ์แสดงความเสียใจ และขอประณามการกระทำที่รุนแรงกับพระสงฆ์ อิหม่าม และประชาชนผู้บริสุทธิ์ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ อย่างไร้มนุษยธรรม และละเมิดหลักธรรมศาสนาของทุกศาสนาอย่างร้ายแรง
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...