xs
xsm
sm
md
lg

แม่ทัพภาค 4 รุดปลอบขวัญชาวไทยพุทธ ย้ำอย่าตกหลุมพรางโจรใต้เสี้ยมให้แตกแยก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นราธิวาส - แม่ทัพภาค 4 ควง ผบช.ภาค 9 และผู้ว่าฯ นราธิวาส รุดปลอบขวัญชาวไทยพุทธในพื้นที่เกิดเหตุสะเทือนขวัญ ย้ำอย่าตกหลุมพรางโจรใต้พยายามเสี้ยมให้แตกแยกกัน เผยพระมรณภาพ 2 รูป และบาดเจ็บอีก 2 รูป

วันนี้ (19 ม.ค.) พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 ซึ่งได้เดินทางมาค้างแรมตั้งแต่ในช่วงคืนที่ผ่านมา ณ วัดรัตนานุภาพ หรือวัดโคกโก ได้ร่วมกับ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 และนายเอกรัฐ หลีเส็น ผวจ.นราธิวาส ได้ร่วมเดินทางมาตรวจสอบจุดเกิดเหตุ หลังเกิดเหตุคนร้ายจำนวนกว่า 10 คน พร้อมอาวุธปืนครบมือบุกไปยิงพระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ เจ้าคณะ อ.สุไหงปาดี และเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ พร้อมพระลูกวัดมรณภาพ 2 รูป และได้รับบาดเจ็บ 2 รูป เหตุเกิดในช่วงเวลา 20.30 น. ของคืนที่ผ่านมา เพื่อตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งให้กำลังใจชาวบ้านไทยพุทธที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ และอำเภอใกล้เคียงจำนวนกว่า 200 คน ที่ต่างตกอยู่ในภาวะเสียขวัญกำลังใจจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
 

 
โดยทางคณะได้เดินทางไปตรวจสอบยังจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นกุฏิพระที่อยู่ด้านซ้ายมือของอุโบสถหลังที่ 2 และ 3 ซึ่งสร้างด้วยไม้ยกพื้นชั้นเดียว ที่มีร่องรอยกระสุนของคนร้ายยิงพรุนทั้ง 2 หลัง และมีคราบเลือดจำนวนหนึ่งตกอยู่ พร้อมกระสุนปืนเอ็ม 16 ที่ตกกระจายเกลื่อนพื้นเป็นจำนวนมาก จากร่องรอยของกลุ่มคนร้ายได้แฝงตัวเข้ามาด้านซ้ายมือของกุฏิที่เป็นสวนยางพารา โดยคนร้ายได้ยิงถล่มใส่กุฏิดังกล่าวจนพระประเวศ สุขแก้ว ที่อาศัยอยู่ในกุฏิได้รับบาดเจ็บ

นอกจากนี้ ที่บริเวณชายคาของศาลาการเปรียญตรงกับอุโบสถ เจ้าหน้าที่พบร่องรอยวิถีกระสุนของคนร้ายถูกที่บริเวณฝาผนังด้านข้างของศาลาการเปรียญเป็นรูพรุนเช่นกัน ในขณะที่พระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ เจ้าอาวาส พร้อมพระลูกวัดอีก 2 รูป กำลังนั่งฉันน้ำชาเพื่อรอเวลาเข้าไปปฏิบัติกิจสงฆ์ภายในอุโบสถ โดยเจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนเอ็ม 16 ตกอยู่เป็นจำนวนมาก
 

 
ซึ่งจุดดังกล่าวนี้ทราบว่า ในขณะที่พระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ เจ้าอาวาส และพระลูกวัดรวม 3 รูป นั่งฉันน้ำชาอยู่นั้นได้มีชายฉกรรจ์ 5-6 คน ขี่รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะมาจอด พระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ จึงสอบถามไปว่า โยมเข้ามาทำไมไม่แจ้งให้ทางวัดทราบก่อนในยามวิกาล จากนั้นกลุ่มคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ และพระลูกวัดจนเสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ ก่อนที่จะหลบหนีออกไปทางด้านประตูหน้า และคนร้ายได้พบกับ ชรบ.ที่วิ่งตามเสียงปืนมา จนทั้ง 2 ฝ่ายได้ใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้กัน แต่คนร้ายสามารถหลบหนีไปได้

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ในช่วงเช้าและช่วงคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เดินทางมาตรวจสอบในที่เกิดเหตุ และเก็บรวบรวมพยานหลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อนำไปตรวจสอบทางกระบวนการวิทยาศาสตร์แล้ว และจากการประเมินในเบื้องต้นคาดว่ากลุ่มคนร้ายมีไม่ต่ำกว่า 10 คน ที่ร่วมกันก่อเหตุในครั้งนี้
 

 
หลังจากเสร็จสิ้นการตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 และนายเอกรัฐ หลีเส็น ผวจ.นราธิวาส ได้ร่วมกันพบปะชาวบ้าน ซึ่งมีทั้งไทยพุทธ และมุสลิมบางส่วนที่ทราบข่าว ได้เดินทางมาทราบข้อเท็จจริงเหตุที่เกิดขึ้น ภายใต้ความกังวลถึงเรื่องความปลอดภัย

โดยแม่ทัพภาค 4 ได้กล่าวกับชาวบ้านว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการสร้างสถานการณ์ของคนร้าย เพื่อต้องการให้เกิดความแตกแยกในพื้นที่ ซึ่งชาวบ้านอย่าตกหลุมพรางของคนร้าย โดยทางเจ้าหน้าที่จะมีมาตรการดูแลในการรักษาความปลอดภัยวัดทุกแห่งในพื้นที่ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย จนสร้างขวัญกำลังให้แก่ชาวบ้านเป็นที่น่าพึงพอใจ

ต่อมา พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 และนายเอกรัฐ หลีเส็น ผวจ.นราธิวาส ได้เปิดการแถลงข่าวเหตุที่เกิดขึ้น โดย พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 บอกว่า หลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีมาตรการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมอย่างเข้มข้น ขอให้ชาวบ้านไว้วางใจ ในส่วนของพระสงฆ์ไม่ได้มีการสั่งหรือห้าม และกำชับในการออกบิณฑบาต แต่ให้วัดแต่ละวัดเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสมเพื่อความปลอดภัย
 

 
ในส่วนของ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 บอกว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากการประเมินพบว่าเป็นกลุ่มคนร้ายกลุ่มเดิมๆ ที่เคยร่วมกันก่อเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก และร่วมกับยิงอาสาสมัครรักษาดินแดน อ.สุไหงปาดี เสียชีวิต ซึ่งหลังจากก่อเหตุได้หลบหนีไปซ่อนตัวในประเทศเพื่อนบ้าน และทราบเบาะแสว่า ได้ลักลอบข้ามแดนมาก่อเหตุในครั้งนี้ โดยมุ่งเน้นสร้างความแตกแยกระหว่างไทยพุทธ และมุสลิม ซึ่งเป็นกระบวนการของเจ้าหน้าที่ที่จะมีการติดตามไล่ล่ากดดัน เพื่อจับกุมมาดำเนินคดีต่อไป

ด้าน นายเอกรัฐ หลีเส็น ผวจ.นราธิวาส กล่าวว่า สำหรับกรณีพระสงฆ์ที่มรณภาพ และได้รับบาดเจ็บนั้น ก็จะมีการเยียวยาตามกฎหมาย ซึ่งในเร็ววันนี้ทางจุฬาราชมนตรี และประธานกรรมการอิสลาม 3 จังหวัดชายเดนภาคใต้ ก็จะเดินทางมาให้กำลังใจแก่พระสงฆ์ที่ได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งการพบปะพูดคุยกับผู้นำศาสนา เพื่อสร้างความเข้าใจถึงเป้าหมายของกลุ่มคนร้ายที่พยายามสร้างความแตกแยก
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...