xs
xsm
sm
md
lg

เผยผู้กว้างขวาง-ตร.เจ้าของบ้าน 2 หลัง สร้างจากไม้เถื่อนที่สุราษฎร์ฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สุราษฎร์ธานี - เผยเจ้าของบ้านที่สร้างจากไม้หวงห้าม เป็นผู้กว้างขวางในพื้นที่ ขณะที่อีกหลังเป็นตำรวจยศร้อยโท คาดราคาไม่ต่ำกว่า 5 ล้าน เสาบ้านสร้างจากไม้ทั้งต้น สั่งเดินหน้าขยายผลตรวจอายัด 2 หลัง คาดมูลค่าหลายล้านบาท เสาบ้านส่วนใหญ่ใช้ไม้ทั้งต้น

จากกรณีเมื่อวันที่ 14 ม.ค.เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมคดีความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ โดยจับกุมผู้ต้องหา 6 คน พร้อมของกลางรถยนต์บรรทุก 10 ล้อ จำนวน 5 คัน และไม้หวงห้ามแปรรูป ปริมาตร 51.29 ลูกบาศก์เมตร ตามคดีอาญาที่ 14/2562 โดยกล่าวหาว่า ทำไม้ มีไม้หวงห้ามแปรรูปไว้ในครอบครองปริมาตรเกิน 0.20 ลูกบาศก์เมตร หลังจากนั้น ทหาร มทบ.45 ค่ายวิภาวดี กำลังฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ กว่า 30 นาย เข้าตรวจยึดตีตราท่อนซุงจำนวนกว่า 40 ท่อน ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ม.9 ต.ตะกุกเหนือ อ.วิภาวดี จ.สุราษฎร์ธานี และพบว่าถูกบุกรุกแผ้วถางตัดโค่นต้นไม้เป็นบริเวณกว้างกว่า 5 ไร่ พร้อมทั้งมีการลักลอบตัดโค่นต้นไม้หวงห้ามไปจำนวนมาก จนสร้างความไม่พอใจแก่แม่ทัพภาค 4 และผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นอย่างมาก จึงได้สั่งการให้สืบสวนขยายผลดำเนินการเอาผิดขั้นเด็ดขาดกับกลุ่มแก๊งมอดไม้แก๊งนี้เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากสอบสวนขณะนี้ และการจากการลงพื้นที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำโดย นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พล.ต.มโนช จันทร์คีรี ผบ.มณฑลทหารบกที่ 45 ค่ายวิภาวดี ร.อ.สุเทพ แม้นเมฆ หน.ชป.รส.บก.ควบคุม ปลัดอำเภอวิภาวดี เจ้าหน้าที่ป่าไม้ พบว่ามีการลักลอบนำไปไปสร้างบ้านพัก และกุฏิภายในวัด ในพื้นที่อำเภอพุนพิน จำนวน 3 จุด ซึ่งประกอบด้วย บริเวณวัดเกาะกลาง ม.2 ต.น้ำรอบ อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี พบไม้ท่อนซุงและไม้แปรรูปแล้วจำนวนกว่า 300 แผ่น ซึ่งจากการสอบถามทราบว่าจะมีการสร้างกุฏิ จำนวน 2 หลัง และศาลาการเปรียญจำนวน 1 หลัง

จุดที่ 2 ที่บ้านไม่มีเลขที่ บ้านทุ่งหลวง หมู่ที่ 3 ตำบลน้ำรอบ อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง จากการตรวจสอบพบว่า บ้านหลังดังกล่าวกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง เป็นบ้านหลังใหญ่ สร้างจากไม้ 2 ชั้น โดยขณะนี้อยู่ในช่วงของการมุงหลังคา ซึ่งบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านของผู้กว้างขวางในพื้นที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับรถ 10 ล้อ ตำบลน้ำรอบ อำเภอพุนพิน และเป็นที่รู้จักของคนในพื้นที่

ขณะที่จุดที่ 3 สร้างอยู่ในพื้นที่บ้านไทรงาม หมู่ที่ 4 ตำบลท่าสะท้อน อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งพบท่อนไม้ตะเคียนขนาดใหญ่ถูกนำมาทำเป็นเสาตัวบ้าน จำนวน 31 ท่อน ซึ่งสภาพตัวบ้านเพิ่งเริ่มดำเนินการก่อสร้างยังไม่ได้มุงหลังคา นอกจากนั้น ยังตรวจสอบพบว่าคูน้ำในร่องต้นปาล์มน้ำมันมีไม้แปรรูปจำนวนมากถูกซุกซ่อนอยู่ใต้น้ำ ซึ่งบ้านหลังนี้จากการสืบสวนทราบว่าเป็นของนายตำรวจยศร้อยตำรวจโท ประจำอยู่ที่สถานีตำรวจภูธรพุนพิน ซึ่งเพิ่งเข้ามาซื้อที่ดินในบริเวณดังกล่าวเพื่อสร้างบ้านพัก โดยบ้านหลังดังกล่าวเพิ่งเริ่มสร้าง อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่าบ้านทั้ง 2 หลังมีลักษณะคล้ายคลึงกัน คาดว่ามูลค่าหลังละไม่น้อยกว่า 5 ล้านบาท

นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า จากการตรวจสอบทั้ง 3 จุด พบเป็นไม้ต้องสงสัยที่มาจากบริเวณที่เกิดเหตุ จึงได้สั่งอายัดไว้เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปตามคำสั่งแม่ทัพภาค 4 และคำสั่งนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ถึงแม้ว่าเจ้าของบ้านหลังสุดท้ายจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจมียศถึง ร.ต.ท.ก็ไม่เป็นมวยล้มSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...