xs
xsm
sm
md
lg

ต้อนรับวันครู! นศ.ราชภัฏนครฯ ชุมนุมจี้ “อธิการบดี” ลาออกฐานบ้าอำนาจ 13 ประเด็น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นครศรีธรรมราช - นักศึกษา ม.ราชภัฎนครศรีธรรมราช หลายร้อยคน ร่วมชุมนุมเรียกร้องให้ “อธิการบดี” ลาออกจากตำแหน่ง เหตุมีพฤติกรรมลุแก่อำนาจ 13 ประเด็น ร้องสภามหาวิทยาลัยเร่งประชุมด่วนพิจารณาข้อร้องเรียน

วันนี้ (16 ม.ค.) ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช นักศึกษาจำนวนหลายร้อยคนได้ร่วมกันชุมนุมบริเวณหน้าสำนักงานอธิการบดี โดยมีนายพงศธร ส้มแป้น นายกองค์การบริหารนักศึกษาภาคปกติ พร้อมด้วยกรรมการบริหารองค์การ ร่วมกันเป็นผู้นำการชุมนุมของนักศึกษา หลังจากก่อนหน้านี้ องค์การบริหารนักศึกษาได้ทำหนังสือด่วนร้องเรียนพฤติการณ์ของ ดร.ฆนัท ธาตุทอง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช คัดค้านการบริหารที่ถูกเรียกว่า “ลุแก่อำนาจ” รวม 13 ประเด็นต่อ ศาสตราจารย์ ดร.โกวิท พวงงาม นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช เพื่อขอให้มีการพิจารณาอย่างเร่งด่วน

ขณะที่นายพงศธร ส้มแป้น นายกองค์การบริหารนักศึกษา ได้กล่าวปราศรัยต่อนักศึกษา คณาจารย์ และบุคลากรจำนวนมากที่เข้าร่วมการชุมนุม และรับฟังอย่างดุเดือดใน 13 ประเด็น เช่น อัตราละเมิดต่อภาระการรักษาวินัยการจราจรที่ต้องเสียค่าปรับ การปลดสัญญาณอินเตอร์เน็ตในหอพักนักศึกษา การใช้อำนาจปลดและถอดถอนบุคลากร การย้ายสำนักงานพระธาตุมรดกโลก เป็นต้น และกล่าวว่าการเคลื่อนไหวของนักศึกษาไม่ได้เป็นการขับไล่อธิการบดี แต่สิ่งเดียวที่ขอคือ ขอให้ลาออกไปเพื่อสรรหาอธิการคนใหม่
 

 
ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าดูแลความปลอดภัยในพื้นที่การชุมนุมอย่างรัดกุม ต่อมา ดร.ธนาพร เมืองมุงคุณ เลขานุการสภามหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช ได้กล่าวชี้แจงต่อนักศึกษา และบุคลากรที่เข้าร่วมชุมนุมว่า กรณีที่นักศึกษาได้ยื่นหนังสือต่อนายกสภามหาวิทยาลัยนั้น ได้ทำหนังสือเร่งด่วนถึงนายกสภาแล้ว เพื่อพิจารณาการเรียกประชุมได้หรือไม่อย่างไร เนื่องจากอำนาจในการสั่งให้มีการประชุมนั้นเป็นนายกสภามหาวิทยาลัย หลังจากนั้นจะต้องมีการนัดหมายการประชุมผู้ทรงคุณวุฒิในสภาที่มาจากทั่วประเทศด้วย ซึ่งในกรณีนี้ต้องรอนายกสภาสั่งการ

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะสลายการชุมนุมไปนั้น นายพงศธร ส้มแป้น นายกองค์การบริหารนักศึกษาภาคปกติ ได้กล่าวย้ำต่อเลขานุการสภามหาวิทยาลัย และผู้เข้าร่วมชุมนุมว่า การชุมนุมนั้นเกิดขึ้นเพราะการร่วมกันของนักศึกษาที่เป็นไปตามธรรมนูญนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช ที่แสดงความคิดเห็นข้อเรียกร้อง และการคัดค้านได้อย่างเสรี ดังนั้น การชุมนุมนี้ขอยืนยันว่าไม่ได้เป็นการขับไล่อธิการบดี แต่เป็นการเรียกร้องขอให้ลาออกไปจากตำแหน่งเท่านั้น

ส่วน ดร.ฆนัท ธาตุทอง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช มีรายงานว่า อยู่ในระหว่างการลาป่วย ในขณะที่มีการชุมนุมมีรองอธิการบดีรักษาราชการแทน
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...