xs
xsm
sm
md
lg

เด้งฟ้าผ่า! ผบช.ภาค 9 เซ็นย้ายนายตำรวจ 2 นายสังเวยเหตุอุกอาจโรงพักนาประดู่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - สรุปชี้แจงผลการติดตามและพฤติกรรมของคนร้ายที่ก่อเหตุอุกอาจบุกยิง สภ.นาประดู่ จ.ปัตตานี ทำให้ ผบช.ภาค 9 สั่งเด้งฟ้าผ่านายตำรวจนาประดู่ 2 นาย

วันนี้ (15 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุคนร้ายไม่ต่ำกว่า 6 นาย ปฏิบัติการอุกอาจนำกำลังก่อเหตุยิงตำรวจเวรยามป้อมด้านหน้า สภ.นาประดู่ ทำให้เมื่อวาน (14 ม.ค.) ตลอดทั้งวัน ผอ.รมน.ภาค 4 สั่งการเหตุการณ์ สภ.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ชี้แจงรายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สนธิกำลังสืบสวนและสอบสวนเรื่องราวที่เกิดขึ้นดังนี้

คนร้าย 6 คน ใช้รถจักรยานยนต์ 3 คัน ใช้อาวุธปืนสงคราม เอเค 47 และพบปลอกปืนเล็กยาวเอ็ม 16 ปลอก 9 มม. โดยมีการแต่งกายปกปิดใบหน้า และคนร้ายบนรถจักรยานยนต์คันที่ 1 เข้าชาร์จเวรป้อมหน้า โดยยิงเข้าที่ศีรษะเสียชีวิต และนำปืนเล็กยาวเอ็ม 4 ปืนพก และเสื้อเกราะไปด้วย จากนั้นคนร้ายบนรถจักรยานยนต์คันที่ 2-3 ยิงเข้าใส่โรงพัก

โดยคนร้ายใช้เวลาการปฏิบัติ 32 วินาที โดยที่ สภ.นาประดู่ อยู่ห่างจาก ร้อย ทพ.4310 เพียง 1.5 กม. แต่จากการขึ้นด่านตรวจกลับไม่พบกลุ่มคนร้าย คาดใช้เส้นทางรองในการหลบหนี หลังเกิดเหตุพบว่า เวรป้อมปฏิบัติงาน 2 นาย แต่ไปรับประทานอาหาร 1 นาย คงเหลือ 1 นาย ไม่มีความพร้อมและถอดเสื้อเกราะ ทางด้านป้อมสูงไม่มีผู้ปฏิบัติหน้าที่
 

 
ทั้งนี้ ผบช. ได้มอบแนวทางในการปฏิบัติดังนี้ ข้อที่ 1.ผู้ก่อการร้ายเลือกเป้าหมายที่มีการระวังป้องกันต่ำ หละหลวม ไม่เลือกเวลาและสถานที่

ข้อที่ 2.เมื่อได้รับการแจ้งเตือนต้องมีการส่งต่อให้ทราบถึงกำลังพลคนสุดท้าย

ข้อที่ 3.กำลังพลส่วนใหญ่ขาดวินัยทางยุทธวิธี เช่น ตามด่านตรวจยืนคนเดียว เล่นโทรศัพท์

ข้อที่ 4.ให้มีความพร้อมในเรื่อง ยามพร้อมยิง สัญญาณบอกฝ่าย การตอบโต้ฉับพลัน

ข้อที่ 5.อย่าเน้นการปฏิบัติเฉพาะกลางคืน เพราะผู้ก่อการร้ายไม่เลือกเวลา ไม่เลือกสถานที่

ข้อที่ 6.เพิ่มจุดตรวจ 1 หมู่บ้าน/1 จุดตรวจ เริ่ม 15 ม.ค.62 รายงานผ่าน ศปร.อ.

ข้อที่ 7.ผบ.หน่วยทางยุทธวิธี ยังไม่มีความรู้และความพร้อม

ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ ได้เผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ถือว่ารุนแรง ซึ่งหัวหน้าโรงพักต้องรับผิดชอบ ซึ่ง ผบช.ภาค 9 ได้เซ็นคำสั่งให้ พ.ต.อ.อำไพ ชุมช่วย ผกก.สภ.นาประดู่ ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจ จ.ยะลา ขณะที่ พ.ต.ท.วิมล พันชัย รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.กลางใหญ่ จ.อุดรธานี ปฏิบัติราชการ สภ.นาประดู่ มาปฏิบัติหน้าที่กลุ่มงานสอบสวนตำรวจภูธร จ.ปัตตานี
 

 
พ.ต.ท.สมปอง รองยาง สารวัตร (สอบสวน) สภ.บ้านโคก จ.เพชรบูรณ์ ปฏิบัติราชการ กลุ่มงานสอบสวนตำรวจภูธร จ.ปัตตานี ไปทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวนประจำ สภ.นาประดู่ จ.ปัตตานี พ.ต.ต.สุจินต์ พรหมรักษา สารวัตรสืบสวน สภ.นาประดู่ จ.ปัตตานี ปฏิบัติราชการในตำแหน่ง สารวัตรป้องกันปราบปราม สภ.มายอ จ.ปัตตานี และ ร.ต.อ.สมมาตร อินทกาญจน์ รองสารวัตรสืบสวน สภ.นาประดู่ จ.ปัตตานี รักษาราชการแทนในตำแหน่ง สารวัตรสืบสวน สภ.นาประดู่ จ.ปัตตานี

ในขณะเดียวกัน วันนี้ ได้รับแจ้งวิทยุจากตำรวจ สภ.ยะรัง ว่ามีบุคคลแต่งกายคล้ายทหารขับรถมอเตอร์ไซค์ จำนวน 2 คัน ตั้งจุดตรวจจุดสกัดในหมู่บ้าน ให้ทุกกำลังชุดปฏิบัติการในพื้นที่ โดยเฉพาะชุดคุ้มครองตำบลทุกแห่ง (ชคต.) แจ้งให้กำลังพลทราบด้วย เพราะทางตำรวจยืนยันแล้วว่าไม่ใช่ตำรวจและไม่ใช่หน่วยของทหารพราน (ทพ.22) แต่อย่างใด เพราะกรมทหารพราน 22 ไม่มีลาดตระเวน หรือ ว.4 ด้วยรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งอาจเป็นคนร้ายที่พยายามเลียนแบบเพื่อก่อเหตุร้ายในพื้นที่ มีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...