xs
xsm
sm
md
lg

ชื่นชมชาวประมงพังงาช่วยเต่ามะเฟืองติดอวนรอดตาย ด้าน ผศ.ดร.ธรณ์ โพสต์ขอบคุณ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - ชื่นชมชาวประมงช่วยเต่ามะเฟืองขนาดใหญ่ติดอวนบริเวณเขาหน้ายักษ์ จ.พังงา รอดตาย ด้าน ผศ.ดร.ธรณ์ โพสต์ขอบคุณที่ช่วยกันดูแลสัตว์หายากที่สุดในทะเลไทย

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการเผยแพร่ภาพชาวประมงช่วยชีวิตเต่ามะเฟืองขนาดใหญ่ ซึ่งติดอวนลอยอยู่ในทะเล บริเวณเขาหน้ายักษ์ อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา โดยภาพดังกล่าวเป็นภาพที่ นายธนา เกตุสะอาด เจ้าของเรือธนากร 99 กำลังนำเรือประมงออกไปจับปลาในทะเล และกำลังล้อมอวนจับปลาบริเวณเขาหน้ายักษ์ ประมาณ 12 ไมล์ทะเล อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา และได้เจอเต่ามะเฟือง ขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 300-400 กิโลกรัมติดอวนขึ้นมา และได้ช่วยกันปล่อยกลับลงทะเลได้สำเร็จ

ทางนายธนา เกตุสะอาด หรือไต๋มิ เจ้าของเรือธนากร 99 กล่าวว่า ขณะตนเองได้นำเรือออกไปลอบจับปลาบริเวณเขาหน้ายักษ์ ห่างจากฝั่งประมาณ 12 ไมล์ทะเล อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา และกำลังนำอวนลอบจับปลาอยู่ในทะเล และเมื่อยกอวนขึ้นมาพบว่า ติดเต่ามะเฟืองขึ้นมาด้วย ตนเองจึงให้ลูกน้องที่อยู่บนเรือช่วยกันนำเต่ามะเฟืองน้ำหนักประมาณ 300-400 กิโลกรัม ปล่อยกลับคืนสู่ทะเลด้วยความทุลักทุเล เนื่องจากเต่ามีขนาดใหญ่ ซึ่งตนเองรู้สึกยินดีเป็นอย่างมากที่ได้ช่วยเต่ามะเฟืองคืนสู่ธรรมชาติได้สำเร็จ โดยที่ผ่านมา ยังไม่เคยเจอเต่ามะเฟืองขนาดใหญ่แบบนี้ ตนเองก็รู้สึกปลื้มใจเป็นอย่างมากที่ได้พบเห็นและช่วยเต่าได้สำเร็จ หลังจากนั้นก็ได้นำเรือออกไปหาปลาในทะเลต่อไป

ทางด้าน ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์คลิปชื่อ “Thon Thamrongnawasawat” หรือได้โพสต์คลิปวิดีโอความยาว 15 วินาที เผยให้เห็นชาวประมงช่วยกันนำเต่ามะเฟืองที่ติดอวนของชาวประมง ปล่อยกลับลงสู่ทะเลใกล้กับ “เขาหน้ายักษ์” อุทยานแห่งชาติหาดท้ายเหมือง-เขาลำปี อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ทั้งนี้ พบว่าจุดที่เจอเต่ามะเฟืองติดอวนนั้นใกล้กับจุดที่แม่เต่ามะเฟืองมาวางไข่ จึงไม่แน่ใจว่าใช่ตัวเดียวกันหรือไม่

เต่ามะเฟืองติดอวนเมื่อคืน!! พี่น้องชาวประมงช่วยกันปล่อย ขอบคุณมากครับ เต่ามะเฟือง ที่อาจเป็นแม่เต่าของเรา ติดอวนดำ (อวนล้อม) ห่างจากเขาหน้ายักษ์ 12 ไมล์ทะเล เขาหน้ายักษ์อยู่ในจังหวัดพังงา ใกล้กับเขตที่แม่เต่าวางไข่ บริเวณที่ทำประมงอยู่ห่างฝั่ง สามารถทำประมงได้ เคราะห์ดีที่ชาวประมงคงทราบข่าวเต่ามะเฟือง พี่ๆ ชาวประมง ไม่ได้ตั้งใจจับเต่า เมื่อเต่าติดมาจึงรีบช่วยกันปล่อยลงทะเล ดูจากสภาพที่เห็นในคลิป คิดว่าเธอไม่น่าจะเป็นอะไรมาก เพราะเป็นอวนล้อม แม้จะบอบช้ำบ้าง แต่คงรอดแบบไม่มีปัญหา แม่เต่าวางไข่แล้ว 3 รัง แต่ยังอยู่ในพื้นที่ เป็นไปได้ว่าอาจมีการวางไข่ครั้งต่อไป มิฉะนั้น คงออกจากชายฝั่งไปแล้ว ขอบคุณพี่น้องชาวประมงทุกๆ ท่านที่ช่วยกันดูแลสัตว์หายากที่สุดในทะเลไทย

ขอบคุณจริงๆ ครับ น้ำตาจะไหล รอดได้เพราะพี่ๆ ชาวประมง และเพราะพวกเราทุกคนช่วยกันสนใจติดตาม จนเป็นข่าวดังสนั่นเมืองไทย สำหรับผม นี่เป็นคลิปแห่งปี เอาไว้ให้ใครต่อใครดูได้เลยว่า ชาวประมงและคนไทยรักและเข้าใจทะเลขนาดไหน นี่คือคลิปของการช่วยสัตว์หายากที่สุดในเมืองไทย และใกล้สูญพันธุ์ของโลกโดยฝีมือของคนไทยที่หากินกับทะเลและรู้คุณค่าของทะเล เสียงไชโยตอนจบ ทำให้น้ำตาซึมแล้วครับ

สุดยอดจริงๆ ครับ หมายเหตุ - ทราบว่าเป็นเรือประมงชื่อ ธนากร 99 คลิปนี้ไต๋มี ธนากร เป็นผู้ถ่าย ขอบคุณมากครับข้อมูลและภาพที่ผมได้รับ จากอุทยานท้ายเหมือง และท่านนายก อบต.นาเตย พังงา ขอบคุณครับSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...