xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มอนุรักษ์ป่าต้นน้ำ “คลองวังหีบ” ลั่น! ไม่ยอมรับการประชุมให้ข้อมูลแบบมัดมือชก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แฟ้มภาพ.. บรรยากาศการจัดกิจกรรมหยุดเขื่อนวังหีบของชาวบ้าน
 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - กลุ่มอนุรักษ์ป่าต้นน้ำ “คลองวังหีบ” ออกแถลงการณ์ไม่ยอมรับการประชุม และกระบวนการให้ข้อมูลที่มัดมือชก หลังจากหลายฝ่ายพยายามดันเวทีเขื่อนวังหีบที่มี “นอภ.ทุ่งสง” ระดมผู้นำท้องถิ่น และหน่วยงานรัฐในพื้นที่เข้าร่วมจัดขึ้นวันนี้

เป็นประเด็นร้อนต่อเนื่องมาตลอดทั้งวันนี้ สำหรับความไม่ชอบมาพากล สุดท้ายเวทีดันเขื่อนวังหีบที่ “นอภ.ทุ่งสง” ระดมผู้นำท้องถิ่น และหน่วยงานรัฐในพื้นที่เข้าร่วมก็ล้มไม่เป็นท่า แม้ผู้ว่าฯ นครฯ จะไปนั่งหัวโต๊ะชี้แจงด้วยตัวเองแล้วก็ตามที

ล่าสุด ทางกลุ่มอนุรักษ์ป่าต้นน้ำคลองวังหีบ ก็ได้ออกแถลงการณ์กรณีเขื่อนวังหีบ ประกาศไม่ยอมรับการประชุม และกระบวนการให้ข้อมูลที่มัดมือชก โดยระบุว่า...

จากการประชุมในวันนี้ 11 มกราคม 2562 เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมอำเภอทุ่งสง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ได้มีการจัดประชุม เรื่องประชุมสร้างการรับรู้ ความเข้าใจ การก่อสร้างโครงการวังหีบ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ (ร.๙)โดยมี นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน เจ้าหน้าที่กรมชลประทาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการอ่างเก็บน้ำวังหีบ เข้าร่วมประชุม

และเมื่อมีการเริ่มประชุม เนื้อหาในการพูดคุยในที่ประชุมไม่ได้นำไปสู่กระบวนการสร้างความเข้าใจ และการไม่เปิดโอกาสให้ผู้ได้รับผลกระทบแสดงความคิดเห็น เป็นการชี้แจงในเรื่องของค่าเวนคืน ค่าตอบแทน ซึ่งชาวบ้านไม่ได้ต้องการ และไม่มีการรับฟังข้อเสนอของชาวบ้าน หนำซ้ำยังแทบไม่เปิดโอกาสให้ชาวบ้านได้พูดแสดงความคิดเห็น ซึ่งชาวบ้านมองว่ากระบวนการจัดเวทีดังกล่าวไม่ได้สร้างความเข้าใจ และนำไปสู่ความขัดแย้ง ดังนั้น ชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจึงไม่ขอเข้าร่วมประชุมดังกล่าว และประกาศไม่ยอมรับการประชุมที่มัดมือชก

ทั้งนี้ กระบวนการทำความเข้าใจตามเอกสารที่ส่งมายังชาวบ้าน ดูประเด็นแล้ว ระยะเวลาครึ่งวันไม่สามารถทำความเข้าใจได้ และไม่ควรทำการประชุมชี้แจงในครั้งเดียว เพราะถ้าจะสร้างความเข้าใจจริง ต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมาย และหัวข้อให้กลุ่มเป้าหมายทราบ และมีเวลาในการตอบข้อซักถามมากกว่าจะชี้แจง และประเด็นไหนยังไม่ได้ข้อยุติ ค่อยนัดทำความเข้าใจกันต่อไป โดยมีการกำหนดร่วมกันกับกลุ่มเป้าหมาย

มีข้อสังเกตว่า หน่วยงานเคยชินกับการทำเพื่อพอเป็นพิธีเท่านั้น ทำนองว่าได้ทำตามมติ ครม.แล้ว ซึ่งไม่น่าจะตรงกับมติ ครม.ที่ออกมาแต่อย่างใด

ในขณะที่ มติคณะรัฐมนตรีในข้อหนึ่งบรรทัดสุดท้ายได้ระบุว่า ทั้งนี้ ให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงทำความเข้าใจกับราษฎรในพื้นที่ และผู้ได้รับผลกระทบให้ยุติ ก่อนดำเนินการตามโครงการต่อไป แต่ที่ผ่านมา หน่วยงานดังกล่าวยังไม่ได้ชี้แจงความเข้าใจกับราษฎรในพื้นที่แต่อย่างใด

ฉะนั้น ข้อเสนอของชาวบ้านคือ ต้องการให้หยุดการขับเคลื่อนโครงการวังหีบไปก่อน ไม่ให้กรมชลฯ เข้าสำรวจพื้นที่เพื่อรังวัดแนวเขตใดๆ ทั้งสิ้น และให้กรมชลประทาน ภายใต้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทำตามมติ ครม.ให้ได้ข้อยุติกับชาวบ้านเสียก่อน เพื่อไม่ให้สถานการณ์นำไปสู่ความขัดแย้งเพิ่มมากขึ้น
 
บรรยากาศเวทีดันสร้างเขื่อนวังหีบ
 
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :
ด่วน! นักวิชาการชี้ “นอภ.ทุ่งสง” เรียกประชุมดันสร้าง “เขื่อนวังหีบ” อาจไม่ชอบมาพากล
ล่มแล้ว! เวทีดันทุรังสร้างเขื่อนวังหีบ แม้ “ผู้ว่าฯ-นอภ.” ก็เอาไม่อยู่ แต่กรมชลฯ ไม่สนขอลุยรังวัดที่ดินต่อ
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...