xs
xsm
sm
md
lg

ล่มแล้ว! เวทีดันทุรังสร้างเขื่อนวังหีบ แม้ “ผู้ว่าฯ-นอภ.” ก็เอาไม่อยู่ แต่กรมชลฯ ไม่สนขอลุยรังวัดที่ดินต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - หลังนักวิชาการชี้ความไม่ชอบมาพากล สุดท้ายเวทีดันเขื่อนวังหีบที่ “นอภ.ทุ่งสง” ระดมผู้นำท้องถิ่น และหน่วยงานรัฐในพื้นที่เข้าร่วมก็ล้มไม่เป็นท่า! แม้ผู้ว่าฯ นครฯ จะไปนั่งหัวโต๊ะชี้แจงด้วยตัวเอง ด้านรองอธิบดีกรมชลฯ ไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม ประกาศลุยรังวัดที่ดินแล้ว
 
ผู้สื่อข่าวรานงานความคืบหน้ากรณี นายวิโรจน์ สำแดง นายอำเภอทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ได้เรียกประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สมาชิก อบต. ผอ.รพ.สต. และ ผอ.โรงเรียนในพื้นที่ เพื่อทำความเข้าใจเรื่อง “การสร้างการรับรู้ และสร้างความเข้าใจกับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโครงการวังหีบ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ (ร.9)” ณ ห้องประชุมอำเภอทุ่งสง ว่า เมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (11 ม.ค.) ซึ่ง ดร.ไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ นักวิชาการด้านสังคม จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ในฐานะคนภาคใต้และติดตามเรื่องนี้มาต่อเนื่องระบุว่า น่าจะเป็นการประชุมที่ไม่ชอบมาพากล ซึ่งอาจจะขัดกับมติ ครม.เมื่อช่วงปลายปี 2561 ที่ผ่านมา

ล่าสุด ดร.ไชยณรงค์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวที่ใช้ชื่อว่า Chainarong Setthachua ด้วยข้อความว่า “สดจากสนาม เขื่อนวังหีบ สรุปเวทีเขื่อนวังหีบวันนี้ของฝ่ายปกครองและกรมชลฯ ที่อำเภอทุ่งสงล่ม เนื่องจากหน่วยงานราชการพูดฝ่ายเดียว โดยเน้นเรื่องการเวนคืนที่ดิน ไม่ได้พูดให้เกิดความเข้าใจ และไม่เปิดให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบพูด เมื่อชาวบ้านพูดก็สั่งให้หยุดพูด และนำไปสู่ความขัดแย้ง ชาวบ้านจึงออกจากที่ประชุม”
 
โพสต์ของ ดร.ไชยณรงค์ ยังเพิ่มเติมด้วยว่า ขณะที่ นายประกัน จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน กลับยังระบุว่า หลังจากนี้ไปกรมชลฯ จะเดินหน้าเข้าไปรังวัดที่ดินในพื้นที่ ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้ไม่ใช้การทำความเข้าใจกับประชาชนที่ได้รับผลกระทบตามมติ ครม. แต่เป็นการจัดพอให้เป็นพิธี เข้าขั้นปาหี่และหักคอชาวบ้าน ซึ่งจะนิ่งทำให้เกิดความขัดแย้งมากยิ่งขึ้น
 
ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. ดร.ไชยณรงค์ ได้โพสต์ข้อความไว้ว่า ด่วน ความไม่ชอบมาพากลเขื่อนวังหีบ มติ ครม.ให้กรมชลฯ ทำความเข้าใจกับผู้ได้รับผลกระทบ ก่อนดำเนินโครงการเขื่อนวังหีบ แต่นายอำเภอทุ่งสงทำหนังสือเชิญกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สมาชิก อบต. ผอ.รพ.สต. ผอ.โรงเรียน มาทำความเข้าใจในบ่ายวันนี้ โดยอ้างว่ายังมีผู้ได้รับผลกระทบจากเขื่อนวังหีบไม่ได้รับข้อมูลข่าวสารที่แท้จริงและถูกต้อง มิหนำซ้ำป้ายในห้องประชุมระบุว่า เป็นการสร้างการรับรู้และสร้างความเข้าใจให้ผู้ได้รับผลกระทบ
 
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า การจัดเวทีเพื่อเดินหน้าการสร้างเขื่อนวังหีบ ที่นายอำเภอทุ่งสงมีหนังสือเรียกประชุมผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่นและหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ครั้งนี้ ในส่วนของทางจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ความสำคัญถึงขั้นที่ นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เดินทางมานั่งหัวโต๊ะเป็นประธานการประชุมและชี้แจงถึงเหตุผลที่รัฐบาลต้องเร่งเดินหน้าโครงการสร้างเขื่อนวังหีบด้วยตัวเอง
 
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง
 
- ด่วน! นักวิชาการชี้ “นอภ.ทุ่งสง” เรียกประชุมดันสร้าง “เขื่อนวังหีบ” อาจไม่ชอบมาพากล 
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...