xs
xsm
sm
md
lg

เศร้า 11 ชีวิตรันทด พ่อ แม่ ลูกไร้ที่อยู่ ต้องอาศัยเพิงพักชั่วคราวเป็นที่หลับนอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระบี่ - สุดเศร้า! ชีวิตรันทด พ่อ แม่ ลูกรวม 11 ชีวิตไร้ที่อยู่ ต้องอาศัยเพิงพักชั่วคราวเป็นที่หลับนอน สลดซ้ำ พ่อมีอาการป่วยต้องเข้าผ่าตัดรักษาตัว ทำงานหนักไม่ได้ ครอบครัวขาดรายได้

วันนี้ (10 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายธนกร แก้วเจือ ผู้ช่วยกำนัน ต.ดินอุดม อ.ลำทับ จ.กระบี่ ว่า มีครอบครัวชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 2 ต.ดินอุดม รวม 11 ชีวิต มีชีวิตความเป็นอยู่ลำบาก ไม่มีบ้านอาศัย ต้องใช้เพิงพักเป็นที่หลับนอน จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบที่หน้าบ้านเลขที่ 320 หมู่ 2 ซึ่งปลูกเป็นบ้านไม้ยกสูง ของนางยุพิน หัสเขียว อายุ 76 ปี ด้านหน้าบ้านพบเพิงพัก 1 หลัง ยกพื้นสูงประมาณ 1 เมตร ไม่มีฝากั้น ภายในเพิงพักมีครอบครัวของนายพัคดี บุญเดช อายุ 40 ปี กับภรรยาคือ น.ส.อวยพร เสือปาน อายุ 38 ปี พร้อมลูกๆ อีก 8 คน และหลานอีก 1 คน รวมทั้งหมด 11 ชีวิต อาศัยอยู่

น.ส.อวยพร กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ครอบครัวของตนมีอาชีพรับจ้างกรีดยาง โดยรับจ้างอยู่ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช อาศัยอยู่ในขนำ ภายในสวนของนายจ้าง ไม่เคยมีบ้านเป็นของตัวเอง และเมื่อประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมา สามีเริ่มมีอาการปวดท้อง ต้องเข้ารับการผ่าตัดเนื่องจากมีโรคเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร หลังจากผ่าตัดแล้ว จึงต้องกลับมาพักรักษาตัวที่บ้านของแม่สามี คือ นางยุพิน

แต่เนื่องจากครอบครัวตนเป็นครอบครัวใหญ่ มีลูก 8 คน และหลานชายที่เกิดจากลูกสาวอีก 1 คน รวม 11 ชีวิต จึงไม่สามารถพักอาศัยภายในบ้านของแม่สามีได้ จึงต้องอาศัยหลับนอนที่เพิงพักหน้าบ้านแทน โดยในช่วงกลางคืนจะให้ลูกๆ ซึ่งยังเล็กอยู่ อายุมีตั้งแต่ 1 ปีเศษ ไปจนถึง 21 ปี ไปนอนอยู่ในบ้านของแม่สามีแทน

สำหรับครอบครัวของตน ลูกคนโต คือ นายภัทรพงษ์ บุญเดช อายุ 21 ปี ปัจจุบันไปเป็นทหารเกณฑ์ ที่ค่ายทหาร ร.15 พัน 1 อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ส่วนลูกคนเล็ก 5 คน กำลังเรียนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนบ้านหนองจูด 3 คน เรียนอยู่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านป่าใหม่ 2 คน ตอนนี้สามีไม่สามารถทำงานหนักได้ อยู่ระหว่างพักฟื้น ทำให้ขาดรายมาเลี้ยงครอบครัว

ส่วนรายได้ที่ตนเองได้จากรับจ้างกรีดยาง คืนละ 150 บาท โดยมี น.ส.ประนิทฐา บุญเดช อายุ 18 ปี ลูกสาวคนรอง คอยช่วยเหลือ และรายได้ของสามี จากการไปรับจ้างเล็กๆ น้อยๆ มีรายได้รวมแต่ละวันประมาณ 300 บาท ซึ่งไม่เพียงพอในการเลี้ยง 11 ชีวิต ซึ่งตอนนี้ยอมรับว่าลำบากมาก

นายธนกร กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ทางอำเภอให้ตนออกสำรวจหาคนยากจนในพื้นที่ ก็มาพบกับครอบครัวดังกล่าว ซึ่งก่อนหน้านี้ครอบครัวนี้ออกไปรับจ้างกรีดยางในพื้นที่อื่น ต่อมา พอตัวสามีป่วย ก็ต้องมาอาศัยอยู่ที่บ้านแม่ แต่ไม่มีเงินจะปลูกสร้างบ้านที่อยู่อาศัย จึงต้องอาศัยเพิงพักหน้าบ้านของแม่สามีเป็นที่หลับนอน ซึ่งนอกจากลูกๆ หลานๆ 9 คน ที่มีอยู่แล้ว ยังทราบว่าตัวนางอวยพร ยังตั้งครรภ์ลูกอีก 1 คน จึงประสานให้หน่วยงานที่รับผิดชอบมาช่วยเหลือ

เบื้องต้น ทางกาชาด จ.กระบี่ เตรียมจัดงบประมาณ 150,000 บาท เพื่อใช้เป็นค่าอุปกรณ์ในการสร้างบ้านให้ครอบครัวนี้แล้ว ส่วนใครที่ต้องการจะช่วยเหลือครอบครัวนี้ สามารถติดต่อมาที่ว่าการอำเภอลำทับได้ หรือจะบริจาคช่วยเหลือได้ที่บัญชีธนาคาร ธ.ก.ส.ของ น.ส.อวยพร บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 020081322029 หรือสอบถามได้ที่ น.ส.อวยพร เบอร์โทร.09-2859-5033


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...