xs
xsm
sm
md
lg

จัดแข่งกิน “กั้ง” ด้วยมือเปล่า เรียกเสียงฮาตลอดการแข่งขัน ในงาน “มหกรรมของดีวิถีตันหยง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - จัดแข่ง “กินกั้งยั้งไม่อยู่ อู้หูหรอยจัง” ด้วยมือเปล่า เรียกเสียงเฮฮา และความสนุกสนานตลอดการแข่งขัน ภายในงาน “มหกรรมของดีวิถีตันหยง” ครั้งที่ 8 ใน ต.ตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล

วันนี้ (7 ม.ค.) ที่ชายทะเลบ้านหาดทรายยาว หมู่ 2 ต.ตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล ชาวบ้านในพื้นที่ติดทะเลพื้นที่ ต.ตันหยงโป และตำบลข้างเคียง จำนวน 10 คน เข้าร่วมกิจกรรมแข่งขัน “กินกั้งยั้งไม่อยู่ อู้หูหรอยจัง” กว่า 5 กิโลกรัม เฉลี่ยผู้เข้าแข่งขันต้องกินกั้งคนละครึ่งกิโลกรัม ภายในเวลา 15 นาที ด้วยสองมือไม่มีอุปกรณ์ช่วยถึงจะได้รางวัล เป็นหนึ่งกิจกรรมภายในงาน “มหกรรมของดีวิถีตันหยง” ซึ่งทาง อบต.ตันหยงโป กำหนดจัดขึ้นเพื่อถ่ายทอดวิถีชาวบ้านติดทะเล ซึ่งเป็นเสน่ห์ และมีความหลากหลายของธรรมชาติทั้งท้องทะเล และอาหารทะเล
 

 
บรรยากาศภายในงานสนุกสนานครื้นเครงท่ามกลางเสียงเชียร์ข้างเวที โดยผู้เข้าร่วมแข่งกันต้องกินให้เร็วที่สุด กินให้หมดทุกซอกทุกมุมของกั้ง แม้เปลือกกั้งจะแกะยากกว่าปู เพราะมีหนามแหลมคมรอบตัว แต่ผู้เข้าร่วมแข่งขันก็ใช้ความพยายาม และความชำนาญแกะได้อย่างช่ำชอง รวดเร็ว จนได้ผู้ชนะ คือ นายยูโสบ ยาโกบ เจ้าหน้าที่ อบต.บ้านควน ซึ่งใช้เวลาเพียง 6 นาที ก็สามารถแกะกินกั้งจนคว้ารางวัลชนะเลิศในครั้งนี้ รับเงินรางวัลชนะเลิศไป 1,000 บาท

ส่วนลีลาต้องยกให้ น.ส.อั่น ฮะยีบิลัง ที่จัดหนักจัดเต็มกินอิ่มแล้ว ลุกขึ้นโยกย้ายเต้นไปตามเสียงดนตรี สร้างสีสันให้การแข่งขันสนุกสนานครื้นเครงเป็นพิเศษ แม้ไม่ได้เข้ารอบการแข่งขันแต่อย่างใด นับเป็นวิธีการย่อยอาหารได้รวดเร็วเลยทีเดียว
 

 
สำหรับกั้งที่ผู้จัดเลือกมาใช้ในการแข่งขัน เพราะชาวบ้านในพื้นที่ ต.ตันหยงโป ทำอาชีพประมงเป็นส่วนใหญ่ กั้งจึงหากินได้ง่าย แต่มีราคาสูงตั้งแต่ 200-2,000 บาท แล้วแต่ขนาด ส่วนกั้งขนาดที่ใช้ในการแข่งขัน ราคากิโลกรัมละ 250 บาท แกะกินยากมาก ต้องใช้ความชำนาญ ส่วนเนื้อกั้งมีรสชาติหวานเล็กๆ อร่อยดีทีเดียวเมื่อต้มสดแกะกินกับน้ำจิ้มซีฟูด นับเป็นความพอดีที่ลงตัว

“มหกรรมของดีวิถีตันหยง” ครั้งที่ 8 และ “วิ่งมหัศจรรย์หาดสันหลังมังกรตันหยงโป” ครั้งที่ 7 จัดขึ้นทุกปีโดย อบต.ตันหยงโป ร่วมกับ อบจ.สตูล และภาคีเครือข่าย ที่นำเสนอดินแดนอารยธรรมไทยมุสลิม ที่พรั่งพร้อมไปด้วยอาหารทะเลสดรอทุกท่านไปลิ้มรส โดยมีกิจกรรมประกอบด้วย มหกรรมอาหารทะเลสดๆ และอาหารพื้นบ้านมากมาย และสินค้าโอทอปกว่า 50 ร้าน รวมไปถึงการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านอย่างมากมาย การแข่งขันวิ่งมหัศจรรย์สันหลังมังกร ที่มีนักวิ่งเข้าร่วมจำนวนหลายร้อยคน
 

 
นายกิตติ หมัดตานี นายก อบต.ตันหยงโป กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้สามารถสร้างรายได้เป็นอย่างมาก ทั้งต่อชาวบ้านในชุมชน และต่อประชากรของประเทศที่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ท่องเที่ยวต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จ.สตูล ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวที่มีความได้เปรียบจากการที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ทั้งในทางบก และทางทะเล มีจำนวนนักท่องเที่ยวมากมายในแต่ละปี เพื่อเปิดโอกาสให้ส่วนราชการในพื้นที่ได้ขับเคลื่อนจังหวัดไปสู่เป้าหมายเดียวกัน พร้อมทั้งเป็นเป้าหมายที่ยั่งยืน ได้ส่งเสริมและพัฒนาระบบการบริหารจัดการพื้นที่การค้าชายแดนให้มีความทันสมัย และได้มาตรฐาน นอกจากนี้ ยังได้ส่งเสริมและพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนของ ต.ตันหยงโป ให้เป็นที่รู้จักแก่ผู้คนที่มาเที่ยวในครั้งนี้อีกด้วย
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...