xs
xsm
sm
md
lg

ชุมพรอ่วม “อิทธิพล “ปาบึก” ทำน้ำท่วมแหล่งท่องเที่ยวริมทะเลอ่วม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชุมพร - แหล่งท่องเที่ยวดังริมทะเลชุมพรอ่วม ผลกระทบจากอิทธิพลพายุโซนร้อนปาบึก ถนนเอเชีย 41 สายหลัก 14 จังหวัดภาคใต้ น้ำท่วมขังสูง รถเล็กผ่านไม่ได้ติดยาวหลายกิโลเมตร น้ำเอ่อท่วม 4 ตำบล 21 หมู่บ้าน

จากกรณีพายุโซนร้อนปาบึก พัดผ่านทะเลอ่าวไทยได้ส่งผลกระทบต่อราษฎรหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้นั้น ในส่วนของจังหวัดชุมพร เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (6 ม.ค.) นายวิบูลย์ รัตนาภรวงศ์ ผวจ.ชุมพร พล.ต.พรชัย อินทนู ผบ.มทบ.44 พ.ต.อ.ภคพล ทวิชศรี รอง ผบก.ภ.จว.ชุมพร ได้ลงพื้นที่ถนนสายเอเชีย 41 ซึ่งเป็นถนนสายหลักขึ้นลง 14 จังหวัดภาคใต้ บริเวณสี่แยกปฐมพร-บขส.ชุมพร ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 1-3 ต.บ้านนา และ ต.ขุนกระทิง อ.เมือง จ.ชุมพร เพื่อกำกับดูแลสั่งการให้ผู้เกี่ยวข้องบริการผู้ใช้รถใช้ถนนสัญจร

เนื่องจากถนนทั้ง 4 ช่องจราจรทั้งขาขึ้นและขาล่องมีน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมขังระดับน้ำท่วมขังสูง 40 เซนติเมตร ระยะทางยาวกว่า 300 เมตร ตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ต้องปิดการจราจรห้ามรถเล็กทุกชนิดโดยเฉพาะรถเก๋งห้ามผ่าน ให้ไปใช้เส้นทางเลี่ยงตามที่เจ้าหน้าที่คอยแนะนำอยู่ประจำจุดต่างๆ ส่วนรถใหญ่และรถยกสูงให้ผ่านไปได้แต่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ปริมาณน้ำยังไม่มีแนวโน้มลดลงเนื่องจากมีน้ำทะเลหนุนสูง จึงทำให้น้ำยังไม่สามารถระบายได้ตามปกติ

นายวิบูลย์ รัตนาภรวงศ์ ผวจ.ชุมพร กล่าวว่า พายุโซนร้อนปาบึกได้ผ่านพ้นทะเลอ่าวไทยไปสู่ทะเลอันดามันแล้ว แต่ จ.ชุมพร ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักมีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมถนนสายเอเชีย 41 บริเวณสี่แยกปฐมพร ระดับน้ำสูง 30-40 เซนติเมตร มีระยะทางยาวกว่า 300 เมตร รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ต้องไปใช้เส้นทางเลี่ยง นอกจากนั้น มีน้ำท่วมขังในอำเภอเมืองชุมพร 4 ตำบล ได้แก่ ตำบลบ้านนา ตำบลวังไผ่ ตำบลตากแดด ตำบลขุนกระทิง รวม 21 หมู่บ้าน ขณะนี้ฝนตกลงมาเพียงเล็กน้อยคาดว่าสถานการณ์จะคลี่คลายในเร็วๆ นี้ จากการสำรวจเบื้องต้นความเสียหายเกิดจากหมู่บ้านที่อยู่ชายทะเลซึ่งได้ถูกคลื่นลมแรงซัดพังเสียหาย อย่างไรก็ตาม แม้ขณะนี้พายุปาบึกได้ผ่านไปแล้วแต่คลื่นลมในทะเลยังแรงมาก จึงได้สั่งห้ามเรือเล็กทุกชนิดออกจากฝั่ง

นายวิบูลย์ กล่าวต่อว่า สำหรับจังหวัดชุมพร เราได้เตรียมความพร้อมรับมือพายุโซนร้อน “ปาบึก” มาตั้งแต่วันที่ 2-5 ม.ค.61 และได้ตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ อุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม จังหวัดชุมพร มีการอพยพชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงชายทะเลกว่า 2,000 คน ไปอยู่ที่ปลอดภัยตามแผนเผชิญเหตุ แม้จะมีบ้านเรือนถูกคลื่นซัดพังเสียหายแต่ก็ไม่มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าวเนื่องจากทางจังหวัดได้เตรียมพร้อมรับมือไว้เป็นอย่างดี และขณะนี้ได้อพยพชาวบ้านดังกล่าวกลับบ้านแล้ว และอยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหายเพื่อให้การช่วยเหลือต่อเหตุการณ์ดังกล่าวต่อไป

สำหรับบรรยากาศที่จังหวัดชุมพร ยังคงมีฝนตกประปรายในบางพื้นที่ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทหาร ตำรวจ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชุมพร และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิต่างๆ ได้ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัยในเบื้องต้น ตามแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชุมพรแล้ว

โดยเฉพาะหมู่บ้านชุมชนชายทะเลทั้ง 6 อำเภอ ได้แก่ อ.ปะทิว อ.เมือง อ.สวี อ.ทุ่งตะโก อ.หลังสวน อ.ละแม มีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายจากพายุคลื่นลมแรง นอกจากนั้น ยังมีถนนเลียบชายทะเลและแหล่งท่องเที่ยว โดยเฉพาะหาดทุ่งวัวแล่น ต.สะพลี อ.ปะทิว ถนนถูกคลื่นซัดพังเสียหาย ต้นไม้ล้มขวางถนน สิ่งของสาธารณูปโภคถูกคลื่นลมซัดโค่นล้มพังเสียหาย ผู้ประกอบการท่องเที่ยวต้องปิดกิจการไม่สามารถให้บริการแก่นักท่องเที่ยวได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...