xs
xsm
sm
md
lg

เกาะสมุยตั้งศูนย์บัญชาการเตรียมรับมือพายุ “ปาบึก” ด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สุราษฎร์ธานี - สมุยสั่งตั้งศูนย์บัญชาการเตรียมรับมือพายุโซนร้อนปาบึก ล่าสุด ผู้ประกอบการงดเดินเรือเฟอร์รี่สมุย-สุราษฎร์ฯ ตั้งแต่เย็นวันที่ 3 มกราคม และในวันที่ 4 มกราคมทั้งวันแล้วเพื่อความปลอดภัย

วันนี้ (2 ม.ค.) ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอเกาะสมุย ว่าที่ ร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอเกาะสมุย ได้เรียกประชุมด่วนหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนในอำเภอเกาะสมุย ในการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากพายุปาบึก ทั้งจากประกาศเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่องพายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง ชื่อ ปาบึก (PABUK) ที่ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน ซึ่งขณะนี้มีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ซึ่งพายุเคลื่อนตัวทางทิศใต้ค่อนทางตะวันตกเล็กน้อยอย่างช้าๆ ซึ่งคาดว่าจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวน และเคลื่อนเข้าบริเวณอ่าวไทย ซึ่งคาดว่าประมาณวันที่ 3 และวันที่ 4 มกราคม 2562 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี และอีกหลายจังหวัดของภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย และคลื่นจะมีความสูง 2 ถึง 4 เมตร

และเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมในเรื่องนี้ ว่าที่ ร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอเกาะสมุย จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมในการจัดการสาธารณภัย ทั้งนี้ เพื่อเป็นการลดความรุนแรงของสาธารณภัย โดยขอให้ทุกภาคส่วนเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึกที่จะพัดผ่านเกาะสมุย ประมาณวันที่ 3 ถึงวันที่ 5 มกราคม ได้อย่างทันท่วงที

ดังนั้น เพื่อให้การเตรียมความพร้อมและการป้องกันช่วยเหลือ และบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ผู้ประสบสาธารณภัย เป็นไปด้วยความรวดเร็ว ทันต่อเหตุการณ์ นายอำเภอเกาะสมุย จึงได้จัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อำเภอเกาะสมุย โดยมีนายอำเภอเกาะสมุย ทำหน้าที่ประธานศูนย์ดังกล่าว สำหรับศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อำเภอเกาะสมุย จะทำหน้าที่ประเมินวิเคราะห์ พร้อมกับแจ้งเตือนภัยให้เป็นไปด้วยความรวดเร็วทันต่อเหตุการณ์ ตลอดการฟื้นฟูบูรณะสาธารณประโยชน์ที่ชำรุดเสียหายให้กลับสู่สภาพเดิมโดยเร็ว

ว่าที่ ร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอเกาะสมุย ในฐานะประธานศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อำเภอเกาะสมุย ได้มีคำสั่งแต่งตั้งหัวหน้าส่วนราชการ และภาคเอกชนร่วมรับผิดชอบพื้นที่ต่างๆ ของเกาะสมุย เพื่อเข้าแก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้นจากพายุโซนร้อนปาบึก ได้อย่างรวดเร็ว โดยศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อำเภอเกาะสมุย ตั้งอยู่ที่อาคารรวมใจเฉลิมพระเกียรติ ที่ว่าการอำเภอเกาะสมุย โดยจะรับแจ้งเหตุต่างๆ ที่เกิดจากผลกระทบพายุโซนร้อนปาบึก ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่หมายเลข 0-7742-0879

ด้านผู้ประกอบการเดินเรือเฟอร์รี่ ในอ่าวไทย ฝั่งอำเภอเกาะสมุย ที่ให้บริการเดินเรือเฟอร์รี่ ของบริษัท ซีทรานเฟอร์รี่ จำกัด และบริษัทเรือเร็วลมพระยา จำกัด โดยบริษัทซีทรานเฟอร์รี่ จำกัด จะทำการงดการเดินเรือระหว่างเกาะสมุย ไปยังแผ่นดินใหญ่ ในอำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี จะงดทำการเดินเรือตั้งแต่เวลา 17.00 น.เย็นวันที่ 3 ธันวาคม ไปจนถึงวันที่ 4 ธันวาคมตลอดทั้งวัน ขณะที่บริษัทเรือเร็วลมพระยา จำกัด จะงดทำการเดินเรือในวันที่ 4 ธันวาคม ตลอดทั้งวัน ตามที่ทางสำนักงานเจ้าท่า และนายอำเภอเกาะสมุย สั่งการ

ทั้งนี้ ว่าที่ ร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอเกาะสมุย ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวหลังจากประชุมเสร็จ ว่า ในเบื้องต้น ได้ตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อำเภอเกาะสมุย พร้อมให้กำลังเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน เตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง และมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมรับเรื่องร้องทุกข์ หากมีเหตุการณ์ เพื่อออกช่วยเหลือประชาชน และนักท่องเที่ยวได้อย่างทันท่วงที

ขณะเดียวกัน ได้ประสานไปที่ทหารจากหน่วยต่างๆ เพื่อขอสนับสนุนรถยนต์ขนาดใหญ่ที่สามารถอพยพคน และสารมารถฝ่าน้ำได้มาประจำการในพื้นที่ แต่ขณะเดียวกัน แจ้งเตือนถึงประชาชน ขออย่าได้ตื่นกระหนก และขอให้ติดตามรับฟังข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...