xs
xsm
sm
md
lg

หญิงตาบอดสู้ชีวิต! รับจ้างปักผ้าคลุมศีรษะหาเลี้ยงชีพ เผยแค่ไม่อยากเป็นภาระให้คนในครอบครัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นราธิวาส - หญิงตาบอดชาว ต.สากอ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ฮึดสู้ชีวิต สุดเหลือเชื่อรับจ้างปักผ้าคลุมศีรษะหาเลี้ยงชีพ ระบุเกิดจากความเบื่อหน่าย และไม่อยากเป็นภาระให้กับคนในครอบครัว

สำหรับความเหลือเชื่อ และผิดธรรมชาติของคนตาบอด เรื่องนี้เกิดขึ้นที่บ้านเลขที่ 550 บ้านตันหยง หมู่ 10 ต.สากอ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ซึ่งได้พบเห็น น.ส.รอยะห์ เจ๊ะแม อายุ 44 ปี ผู้ที่มีดวงตาบอดทั้ง 2 ข้าง กำลังนั่งปักผ้าคลุมศีรษะ หรือฮิญาบที่สุภาพสตรีชาวมุสลิมใช้สำหรับคลุมผม หากดูผิวเผินก็เหมือนคนปกติทั่วไปกำลังนั่งปักผ้าคลุม และเป็นที่ชินตาของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียง

ด้วยความสงสัยผิดธรรมชาติที่คนตาบอดได้ยึดอาชีพปักผ้าคลุมศีรษะ จึงได้เดินเข้าไปพูดคุย และได้ทดลองให้ น.ส.รอยะห์ ร้อยเส้นด้ายเข้าไปในรูเข็มให้เห็นกับตา ก็ถึงกับตะลึงเมื่อพบว่าเป็นจริงตามที่ชาวบ้านบอก และได้พูดคุยกับ น.ส.รอยะห์ ในขณะที่กำลังปักผ้าคลุมศีรษะจนทราบว่า เดิมทีก็มีดวงตาปกติเหมือนกับคนธรรมทั่วไป แต่ในช่วงอายุ 8 ขวบ ได้เล่นซุกซนกับเพื่อนๆ แถวบ้าน จนมีสิ่งผิดปกติเข้าไปในดวงตา ก่อนจะบอกกับ นายเจ๊ะปอ เจ๊ะแม และนางกือซง ซือแม ซึ่งเป็นพ่อกับแม่ โดยทั้งสองได้ใช้น้ำสะอาดล้างดวงตา ทำให้ดวงตาที่มีความระคายเคืองดีขึ้น แต่ยังไม่หายสนิท จนผ่านไปประมาณ 3 วัน อาการที่ดวงตาเริ่มปวดแสบปวดร้อน พ่อและแม่จึงได้ตัดสินใจพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก และหมอวินิจฉัยพบว่าดวงตาทั้ง 2 ข้างติดเชื้อ จึงได้ให้ยามารักษาตามอาการที่บ้านพัก จนในที่สุดดวงตาทั้ง 2 ข้างของ น.ส.รอยะห์ ก็ค่อยๆ เลือนราง และบอดไปในที่สุด
 

 
จนกระทั่ง น.ส.รอยะห์ อายุ 25 ปี เกิดความเบื่อหน่าย ที่ตัวเองต้องเป็นภาระให้กับครอบครัว ซึ่งยึดอาชีพรับจ้างกรีดยางพารา ซึ่งมีรายได้ไม่พอเพียงมาจุนเจือครอบครัวที่มีสมาชิก จำนวน 5 คน จึงได้ฮึดสู้เสียชีวิตขึ้นมา และได้เข้าไปพูดคุยกับเพื่อนบ้านที่กำลังนั่งจับกลุ่มกันปักผ้าคลุมศีรษะ จนทราบว่าเมื่อทำแล้วเสร็จจะได้ค่าจ้างผืนละ 2 บาทในสมัยนั้น ตนจึงเริ่มทดลองใช้เส้นด้านร้อยเข้าไปในรูเข็มสักระยะหนึ่ง จนมีความชำนาญ และมีความเชื่อมั่นว่าจะสามารถปักผ้าคลุมศีรษะได้เหมือนกับคนปกติทั่วไป

ตนจึงได้ขอแบ่งผ้าคลุมศีรษะจากเพื่อนบ้านมา จำนวน 1 ผืน พร้อมอุปกรณ์มาทดลองหัดปักผ้าคลุมศีรษะ ซึ่งในช่วงแรก 1 ผืน กว่าจะเสร็จก็ทำเป็นอาทิตย์ จนกระทั่งชำนาญขึ้นเรื่อยๆ ทุกวันนี้สามารถปักผ้าคลุมศีรษะลายต่างๆ ที่เขากำหนดแล้วเสร็จภายใน 1 วัน ซึ่งเคล็ดลับที่พบเห็น คือจะใช้หัวแม่เท้าด้านขวาหนีบปลายของผ้าคลุมศีรษะให้ตึง แล้วใช้นิ้วเป็นตัววัดระยะห่างของลูกปัดแต่ละช่อให้เท่าๆ กัน ก่อนที่จะเย็บลูกปัดที่ร้อยใส่ไว้ในรูเข็มติดกับผ้าคลุมผม ซึ่งมีความสวยงามไม่แตกต่างกับคนตาดีๆ โดยจะมีรายได้ตามความยากง่ายของลวดลายตกผืนละ 12 บาทขึ้นไป ซึ่งถือว่ามีรายได้ต่อเดือน 300-400 บาท นอกเหนือจากเงินผู้พิการที่ได้รับต่อเดือน 800 บาท ที่ดีกว่านั่งอยู่บ้านเฉยๆ ให้พ่อแม่เลี้ยงดูไปตลอดชีวิต

นอกจากนี้ จากการพูดคุยกับ น.ส.รอยะห์ ยังทราบอีกด้วยว่า นอกจากปักผ้าคลุมศีรษะแล้ว ยังสามารถทำอะไรได้อีก น.ส.รอยะห์ ซึ่งเริ่มมีความสนิทสนม และเป็นกันเองมากขึ้นได้พูดสวนขึ้นมาทันควันว่า ทำกับข้าวให้หลานชายตัวเล็กๆ และตนเองกินได้กินแบบง่ายๆ ในระหว่างที่อยู่บ้านด้วยกันเพียง 2 คน เพื่อไม่ให้เป็นภาระของพ่อแม่ที่ต้องเหน็ดเหนื่อยกลับจากการรับจ้างกรีดยางพารา คือการทอดไข่
 

 
ผู้สื่อข่าวจึงได้ให้ น.ส.รอยะห์ เข้าครัวเพื่อทอดไข่ให้ดู น.ส.รอยะห์ จึงได้ลุกขึ้นเดินเข้าไปในครัวเหมือนกับมีความเคยชินกับบ้านที่อาศัยอยู่ตั้งแต่เด็ก เมื่อถึงห้องครัว น.ส.รอยะห์ ได้หยิบไข่ไก่ตอกใส่ลงไปในถ้วย แล้วใช้ช้อนคนไปมาให้เข้ากัน เมื่อได้ที่ก็เดินเอาไปใส่ในกระทะที่ตั้งน้ำมันให้ร้อนอยู่บนเตา เมื่อไข่สุก น.ส.รอยะห์ ได้ตักไข่ใส่ลงในจาน เป็นอันเสร็จสิ้นความสามารถที่ไม่ธรรมดาของคนตาบอด

ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวที่ไปพบเห็นโดยบังเอิญ เชื่อว่าเมื่อนำไปเผยแพร่สู่สาธารณะชน อย่างน้อยยังสามารถที่จะปลุกชีวิตของคนท้อแท้ ซึ่งมีอวัยวะสมประกอบได้ไม่มากก็น้อย แม้คนตาบอดยังมีความพยายามที่จะฮึดสู้ชีวิต แล้วคนที่มีครบทั้ง 32 ประการจะไม่ฮึดขึ้นสู้บ้างได้อย่างไร

ในส่วนของผู้มีจิตศรัทธาที่จะร่วมบริจาคเพื่อช่วยเหลือครอบครัวของ น.ส.รอยะห์ ที่มีรายได้หลักจากการรับจ้างกรีดยางพาราของพ่อแม่ ซึ่งถือว่าอยู่ในยุคราคายางพาราตกต่ำ แถมยังไม่สามารถรับจ้างกรีดยางพาราได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย จากผลพวงของฝนที่ตกลงมาในห้วงระยะนี้ ซึ่งเงินบริจาคส่วนหนึ่งอาจจะต้องไปซื้อหาอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการ สามารถร่วมบริจาคได้ที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาสุไหงปาดี ชื่อบัญชี น.ส.รอยะห์ เจ๊ะแม เลขที่บัญชี 011552787630 ประเภทออมทรัพย์ หรือโทรศัพท์ติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 080-863-8317
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...