xs
xsm
sm
md
lg

กำลัง 3 ฝ่ายบุกตรวจบุคคลอ้างโครงการพระราชดำริรับสมาชิกให้เงินทำกินคนละ 2.5 แสน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - นายอำเภอรัตภูมินำกำลังทหารและตำรวจเข้าตรวจสอบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยอ้างโครงการพระราชดำริ ระดมรับสมัครชาวบ้านเป็นสมาชิกอ้างให้เงินทำกินไร่ละ 2.5 แสนบาท สอบแกนนำพบพิรุธหลายอย่าง เบื้องต้นสั่งยุติทันทีรอการตรวจสอบข้อเท็จจริง

วันนี้ (18 ธ.ค.) กำลังเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายทั้งฝ่ายปกครองอำเภอรัตภูมิ ทหาร ร.5 พัน 1 ค่ายเสนาณรงค์ และตำรวจ สภ.รัตภูมิ นำ นางพิมพ์ธาดา จันทร์สุริยะ นายอำเภอรัตภูมิ ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบบุคคลกลุ่มหนึ่งที่มีการระดมชาวบ้านมาประชุม ณ ที่ทำการกองทุนหมู่บ้าน บ้านคลองยางแดง หมู่ 4 ต.ท่าชะมวง อ.รัตภูมิ จ.สงขลา โดยอ้างชื่อว่าเป็น คณะกรรมการ (ชุดพิเศษ)เพื่อร่วมส่งเสริมสนับสนุนขับเคลื่อนประเทศไทย (คพ.สปท.) โดยการชักชวนให้ชาวบ้านเข้าร่วมโครงการ โดยอ้างว่าเป็นโครงการในพระราชดำริของรัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๑๐ ได้นำมาสานต่อ

เนื่องจากได้รับการแจ้งเบาะแสและร้องเรียนของชาวบ้านว่า มีพฤติกรรมต้องสงสัยและให้กำนันทั้ง 5 ตำบลของ อ.รัตภูมิ ช่วยกันติดตามมา 2 อาทิตย์ กระทั่งทราบว่าวันนี้จะมีการระดมชาวบ้านมาสมัครเป็นสมาชิกและประชุมกันที่ที่ทำการกองทุนหมู่บ้านบ้านคลองยางแดง ซึ่งจากการเข้าตรวจสอบพบว่ามีแกนนำทั้งที่เป็นชาวอำเภอรัตภูมิและจากอำเภอใกล้เคียงนั่งหัวโต๊ะ นำโดย นายประภาส ยอดสี และนายวรเมธ สุทธินิมิตร และมีชาวบ้านในพื้นที่ราว 50 คนเข้าร่วมประชุม พร้อมกับเตรียมหลักฐานและเอกสารต่างๆ มาสมัครเป็นสมาชิก
 

 
ทางนายอำเภอรัตภูมิ จึงขอให้ยุติการประชุมเอาไว้ก่อน พร้อมกับเรียกแกนนำมาสอบถามที่มาที่ไปของโครงการนี้ว่าเป็นโครงการอะไรมีจริงหรือไม่ รวมทั้งขั้นตอนวิธีการต่างๆ ของการดำเนินโครงการ ซึ่งทางแกนนำอ้างว่าเป็นโครงการช่วยเหลือเกษตรกร โดยผู้สมัครเป็นสมาชิกจะได้รับเงินช่วยเหลือนำไปประกอบอาชีพตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง คนละ 250,000 บาทต่อไร่ หรือคนไหนไม่มีที่ดินก็ให้นำเงินนี้ไปซื้อที่ดินทำกิน

โดยหลักฐานที่ใช้สมัครมีสำเนาบัตรประชาชนถ่ายภาพสี รูปถ่ายใส่สูตร 2 นิ้ว และต้องลงลายมือชื่อพร้อมลายนิ้วมือ รวมทั้งจะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการประจำหมู่บ้าน หมู่บ้านละ 15 คน เพื่อทำหน้าที่ระดมสมาชิกในหมู่บ้าน และใบแต่งตั้งคณะกรรมการประจำหมู่บ้านต้องติดอากรแสตมป์ 60 บาท และอ้างชื่อ ดร.อภิชาติ ชำนาญ ชาว จ.นครราชสีมา เป็นประธานโครงการนี้และเป็นผู้อนุมัติใบสมัคร

แต่หลังจากที่นายอำเภอรัตภูมิ ได้ติดต่อโทรศัพท์ไปยัง ดร.อภิชาติ ชำนาญ ที่ถูกอ้างชื่อ แต่กลับได้รับการปฏิเสธว่าเป็นการเข้าใจผิดของสมาชิก เพราะไม่มีการจ่ายเงิน 2.5 แสนบาทให้กับสมาชิก หรือให้ติดอากรแสตมป์ 60 บาทในหนังสือแต่งตั้งคณะทำงานแต่อย่างใด และอธิบายรายละเอียดว่าจะเรียกประชุมคณะทำงานทุกจังหวัดและทุกอำเภอ เพื่อทำความเข้าใจอีกครั้งในเร็วๆ นี้พร้อมกับจะแถลงข่าวรายละเอียดให้ทราบพร้อมกันทั่วประเทศ
 

 
และยังบอกถึงรายละเอียดโครงการว่า เมื่อรณรงค์ให้ประชาชนสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกโครงการแล้ว จะมีการระดมทุนจากประชาชนผู้สมัครเพื่อนำเงินไปบริหารในรูปแบบของสหกรณ์หมู่บ้าน เพื่อบริหารจัดการโครงการในระดับหมู่บ้านต่อไป

นางพิมพ์ธาดา จันทร์สุริยะ นายอำเภอรัตภูมิ กล่าวว่า เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้ให้แกนนำยุติการระดมชาวบ้านให้สมัครเป็นสมาชิกเอาไว้ก่อน เพื่อที่จะสืบสวนข้อเท็จจริงของรายละเอียดเรื่องนี้อีกครั้งว่าจริงหรือไม่ เพราะมีข้อสงสัยหลายอย่างเกี่ยวกับเอกสารที่อาจนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นกับผู้ครอบครอง และอาจสร้างความเสียหายให้เจ้าของเอกสารได้ในภายหลัง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าโครงการในลักษณะนี้เกิดขึ้นมาแล้วที่ อ.ระโนด จ.สงขลา มีรูปแบบเดียวกัน ซึ่งจะให้ชาวบ้านสมัครค่าสมาชิกตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักพัน แต่สุดท้ายก็ไม่ได้อะไรคืนมาแม้แต่บาทเดียว
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...