xs
xsm
sm
md
lg

วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูลยกระดับข้าวพื้นเมืองสู่ “น้ำต้นอ่อนข้าว” ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูลยกระดับข้าวอัลฮัมดุลิลละห์ ข้าวพื้นเมืองของสตูล สู่ “น้ำต้นอ่อนข้าว” ตอบโจทย์ให้แก่ผู้ที่รักษ์สุขภาพ พร้อมวางแผนอนาคตสานต่อเป็นผงชาต้นอ่อนข้าว

วันนี้ (12 ธ.ค.) ที่ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูล ต.พิมาน อ.เมืองสตูล ทางวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูล ได้จัดนิทรรศการโดยใช้ชื่อว่า “อัลฮัมดุลิลละห์ จิ๋ว...สุขภาพแจ๋ว” โดยการนำเอาข้าวอัลฮัมดุลิลละห์ หรือข้าวอัลฮัม ข้าวที่พระผู้เป็นเจ้าให้มา เป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดสตูล มาแปรรูปเป็นน้ำต้นอ่อนข้าวอัลฮัม เพื่อตอบโจทย์ให้แก่ผู้ที่รักษ์สุขภาพ
 

 
เนื่องจากในปัจจุบันประชาชนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญต่อสุขภาพมากขึ้น รวมไปถึงการบริโภคต้นอ่อนของพืชหลากหลายชนิด เนื่องจากต้นอ่อนของพืชมีคุณค่าทางอาหารมากกว่าต้นโต 5-40 เท่า ซึ่งอาจจะมีทั้งนำต้นอ่อนไปบริโภคโดยตรงหรือคั้นออกมาเป็นน้ำเพื่อรับประทาน รวมไปถึงการบริโภคน้ำต้นอ่อนของข้าวสาลี

ทางวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูล จึงได้ทำการวิจัยในเรื่องของคุณค่าทางโภชนาการอย่างต่อเนื่อง จนเข้าสู่การผลิตในเชิงธุรกิจ โดยการนำเอาข้าวอัลฮัม ผลผลิตในแถบสตูลมาใช้ในการผลิตน้ำต้นอ่อนแทนต้นอ่อนข้าวสาลี เนื่องจากผลิตภัณฑ์พร้อมดื่มจากข้าวสาลีมีน้อย รวมไปถึงขาดแคลนเมล็ดพันธุ์ข้าวสาลี ด้วยเหตุนี้จึงมีการเพาะปลูกเมล็ดพันธ์ข้าวอัลฮัมขึ้นเพื่อนำมาแปรรูปเป็นน้ำต้นอ่อนข้าวอัลฮัม
 

 
โดย นางสุภัตรา แสงขำ อาจารย์แผนกวิชาพืชศาสตร์ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูล กล่าวว่า เนื่องจากข้าวอัลฮัมเป็นข้าวที่คล้ายกับข้าวสาลี รวมไปถึงต้นทุนในการนำเมล็ดพันธุ์มาปลูกมีราคาที่ถูกกว่ามาก เพราะข้าวสาลีเมล็ดพันธุ์กิโลละประมาณ 100 บาท แต่ข้าวอัลฮัมกิโลละ 10 บาท จะทำให้ช่วยลดต้นทุนการผลิตด้วย นอกจากนี้ น้ำต้นอ่อนข้าวอัลฮัมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก มีทั้งวิตามินซี วิตามินอี คลอโรฟิลล์ที่มีสารช่วยกระตุ้นการเจริญและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงและเบต้ากลูแคน ที่มีคุณสมบัติที่ช่วยให้สุขภาพดี ลดความดันโลหิต เหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพเป็นอย่างมาก

ทางด้าน น.ส.กาญจนา สุวรรณอังกูร นักเรียนที่ร่วมทำน้ำต้นอ่อนข้าวอัลฮัม กล่าวว่า การทำไม่ยากมาก เพียงแค่เริ่มจากการคัดต้นอ่อนอายุ 14 วัน มาล้างให้สะอาด หั่นต้นอ่อนให้เป็นท่อนขนาดประมาณ 1 นิ้ว เติมน้ำลงไปให้พอท่วม หลังจากนั้น นำไปปั่นให้ละเอียดแล้วกรองเอาแต่น้ำด้วยผ้าขาวบาง ใส่น้ำคั้นใบเตย น้ำเชื่อม และน้ำมะนาวลงไปผสมคนให้เข้ากัน เพียงแค่นี้พร้อมรับประทานได้เลย นอกจากนี้ น้ำต้นอ่อนข้าวอัลฮัมยังมีสรรพคุณที่ช่วยรักษาพิษในร่างกายและโรคมะเร็งอีกด้วย
 

 
นอกจากน้ำต้นอ่อนข้าวอัลฮัม ทางวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูล ยังได้นำน้ำต้นข้าวอัลฮัมมาแปรรูปเป็นไอติมโบราณ ทานเล่นกันสนุกสนานภายในการจัดนิทรรศการด้วย

อนาคตในภายภาคหน้า วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูล คาดว่าจะมีการต่อยอดธุรกิจต่อไป โดยจะมีการทำชาต้นอ่อนข้าวอัลฮัมสำเร็จรูปพร้อมชง เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค หากท่านใดสนใจน้ำอัลฮัม 150 CC ราคาขวดละ 20 บาท (สามารถเก็บได้ 7 วันในตู้เย็น) ติดต่อได้ที่เบอร์ 08-9657-7319 (คุณสุภัตรา) 

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมตั้งบูทของนักเรียนนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคทั่วภาคใต้ รวมไปถึงการแข่งขันทักษะอาชีพ ทักษะพื้นฐานและนิทรรศการในงานประชุมวิชาการของสมาชิกองค์การนักวิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทย ระดับภาคอีกด้วย จัดขึ้นตั้งแต่ 10-14 ธันวาคม 2561 ที่วิทยาลัยเทคนิคสตูล
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...