xs
xsm
sm
md
lg

สิ้นใจแล้ว! “ควายซูเปอร์สตาร์” หลังเจ็บหนักจากการตกคูน้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - แม่ควายนางงามเกาะสุกร จ.ตรัง สิ้นใจแล้ว หลังอ่อนเพลียและทรุดลงเรื่อยๆ จากแผลขาหัก เพราะเดินตกคูน้ำเมื่อ 3 วันก่อน แม้หลายฝ่ายจะช่วยกันอย่างเต็มที่

วันนี้ (12 ธ.ค.) จากกรณีที่ นางง็อกแง็ก หรือเจ้าควายนางงาม ควายเพศเมีย อายุ 35 ปี หนักประมาณ 300 กิโลกรัม ซึ่งถือเป็นซูเปอร์สตาร์ของเกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง จนเคยมีดาราฮอลลีวูดเดินทางมาขอถ่ายภาพด้วย เนื่องจากมีความแปลกตรงที่เขาจะห้อยลงด้านล่าง แทนที่จะโน้มขึ้นด้านบนเหมือนกับตัวอื่น ได้ตกคูระบายน้ำที่หน้าเรือนนภัสรีสอร์ท บนเกาะสุกร และกว่าจะช่วยเหลือขึ้นมาได้สำเร็จก็ต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมง ทำให้เจ้าควายนางงาม มีอาการบาดเจ็บค่อนข้างรุนแรง เพราะขาหลังหักทั้ง 2 ข้าง รวมทั้งยังมีบาดแผลที่เอวและสะโพกด้วย จนไม่อาจเดินไปไหนได้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอปะเหลียน พร้อมด้วยทีมงานเพจคนเลี้ยงหมาแมวเมืองตรัง และชาวบ้านบนเกาะสุกร ต่างพยายามหาทางยกตัวนางง็อกแง็ก ลุกขึ้นยืน เพื่อป้องกันแผลกดทับ หลังจากที่แม่ควายต้องนอนบาดเจ็บอยู่ในท่านี้ต่อเนื่องกันมาถึง 3 วันแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันสร้างโครงไม้ เพื่อช่วยพยุงนางง็อกแง็ก ให้ลุกขึ้นยืน พร้อมกับใช้ผ้ายางทำเป็นเปล เพื่อพยุงไม่ให้นอนทับในท่าเดิม แต่เพราะสภาพร่างกายของมันที่อ่อนเพลีย และมีน้ำหนักตัวมาก จึงยังคงทำไม่สำเร็จ ขณะที่สัตวแพทย์ก็ได้ฉีดยาให้น้ำเกลือเพื่อช่วยให้แม่ควายเริ่มมีแรงขึ้น โดยมีชาวบ้านที่ทราบแวะเวียนมาดูแลให้กำลังใจมันตลอดทั้งวัน
 
 

 
อย่างไรก็ตาม ถึงแม้เจ้าหน้าที่ และชาวบ้านจะพยายามหาวิธีการ หรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่พอหาได้บนเกาะสุกรมาเพื่อรักษานางง็อกแง็ก อย่างเต็มที่ แต่เนื่องจากก่อนหน้านี้ แม่ควายตกลงไปในคูระบายน้ำนานกว่าที่จะมีผู้มาพบเห็น และกว่าจะช่วยเหลือขึ้นมาได้ จึงส่งผลต่ออาการบาดเจ็บ โดยเฉพาะที่บริเวณขาหลังทั้ง 2 ข้าง ซึ่งหัก และบวมจนไม่อาจลุกขึ้นยืนได้เลย ประกอบกับเจ้าควายนางงามก็มีอาการเจ็บปวดจากบาดแผลอย่างมาก ถึงขั้นแทบกินหญ้ากินน้ำไม่ได้ จนเกิดอาการอ่อนเพลีย และทรุดลงเรื่อยๆ ก่อนที่มันจะสิ้นใจจากไปในที่สุด ท่ามกลางความโศกเศร้าของเจ้าของคือ นายชนะ หูดัง รวมทั้งครอบครัว เจ้าหน้าที่ และชาวบ้านบนเกาะสุกร

สำหรับ นางง็อกแง็ก หรือเจ้าควายนางงาม มีจุดเด่นตรงที่มีเขาอันสวยงามห้อยลงด้านล่าง หรือที่เรียกกันว่า “ควายเขาโฮก” โดยมีเพียงตัวเดียวทั้งเกาะสุกร และแม่มันของมันก็มีเขาลักษณะเดียวกัน แต่ได้ตายไปนานแล้ว ขณะที่ นางง็อกแง็ก ได้คลอดลูกมาแล้วหลายตัว ซึ่งตัวล่าสุดเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ก็มีลักษณะเขาแบบเดียวกับแม่ของมัน เพื่อช่วยสืบทอดควายเขาโฮกไว้ต่อไป ส่วนร่างของแม่ควายฮอลลีวูดชื่อดังตัวนี้ ทางเจ้าของได้นำไปฝังในหมู่บ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...