xs
xsm
sm
md
lg

ชาวชุมชนฮือค้านสร้างประตูควบคุมน้ำคลองปากประ และอ่างเก็บน้ำเหมืองตะกั่วพัทลุง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
พัทลุง - าวบ้านจาก 2 ฝั่งริมคลองปากประ รวม 6 หมู่บ้าน ทั้งฝั่ง อ.เมืองพัทลุง และ อ.ควนขนุน ลุกฮือคัดค้านสร้างประตูควบคุมน้ำลำคลองปากประ และอ่างเก็บน้ำเหมืองตะกั่วทหน้าชลประทานพัทลุง

วันนี้ (6 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรางานว่า ที่บริเวณหน้าสำนักงานโครงการชลประทานพัทลุง นายปารินทร์ ปล้องใหม่ อายุ 45 ปี ชาวบ้านคลองปากประ นำชาวบ้านจากสองฝั่งริมคลองปากประ จำนวน 6 หมู่บ้าน ทั้งฝั่ง อ.เมือง และ อ.ควนขนุน จำนวนกว่า 300 คน รวมตัวคัดค้านการสร้างประตูควบคุมน้ำบริเวณลำคลองปากประ เพื่อแสดงจุดยืนคัดค้านสร้างประตูควบคุมน้ำดังกล่าว ซึ่งสร้างประตูควบคุมน้ำพื้นที่ริมทะเลสาบ ใช้งบประมาณเป็นพันล้านบาท จะนำมาซึ่งผลกระทบอย่างรุนแรง ทั้งในเรื่องสภาพแวดล้อม และวิถีชีวิตของผู้คน

โดยก่อนหน้านี้ ได้ยื่นเรื่องคัดค้านไปยังกรมชลประทาน และจังหวัดพัทลุง แต่กลับยังมีความพยายามเดินหน้าโครงการอย่างต่อเนื่อง จึงมีการรวมตัวเพื่อแสดงความไม่เห็นด้วย ก่อนที่ผู้ชุมชนคัดค้านได้เดินออกจากบริเวณหน้าสำนักงานชลประทานจังหวัดพัทลุง มาตามถนนสายราเมศวร์ มายังบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง เพื่อทวงถามสัญญากับผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง จากที่ก่อนหน้านี้ เดือนตุลาคมที่ผ่านมา กลุ่มผู้ชุมชนคัดค้านโครงการดังกล่าวได้ยื่นหนังถึงผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง และถึงนายกรัฐมนตรี

กรณีให้มีคำสั่งระงับสัญญาจ้างสร้างประตูควบคุมน้ำบริเวณลำคลองปากประไว้ชั่วคราวก่อน ในระหว่างรอคำสั่งยกเลิกโครงการ พร้อมนำเสนอปัญหาผลกระทบในด้านสิ่งแวดล้อม ผลกระทบต่อวิถีชีวิตชาวบ้าน ให้สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริทราบ เพื่อพิจารณายุติโครงการดังกล่าว
 

 
นายปารินทร์ ปล้องใหม่ อายุ 45 ปี แกนนำชาวบ้านคลองปากประ กล่าวว่า หากโครงการดังกล่าวเกิดขึ้นจริงจะส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตชาวบ้านริมคลองปากประทั้งสองฝั่งคลองของ อ.เมือง และ อ.ควนขนุน จำนวน 4 หมู่บ้านกว่า 4,000 ครัวเรือน ซึ่งจะส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก โดยจะทำให้สภาพน้ำท่วมขังสูงขึ้น และเป็นเวลานานขึ้น ระบบนิเวศของสัตว์จะสูญเสียสมดุลตามธรรมชาติ ทำให้ลำคลองตื้นเขินจากการทับถมของตะกอนดิน และสารเคมีตกค้างในลำคลองจะทำน้ำเน่าเสีย สัตว์น้ำสูญพันธุ์ ที่สำคัญบริเวณดังกล่าวจะสูญเสียเรื่องของการท่องเที่ยวที่โด่งดังระดับประเทศ และความเป็นอยู่ของชาวบ้านทันที

ขณะที่วันนี้กลุ่มผู้ชุมชุมคัดค้านรวมตัวเพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนว่าโครงการประตูกั้นน้ำเค็มคลองปากประ และโครงการสร้างอ่างเก็บน้ำบ้านเหมืองตะกั่วดังกล่าวจะยุติหรือไม่ จากนายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง และนายสุรศักดิ์ คันธา ผอ.โครงการชลประทานพัทลุง

โดยชาวบ้านกลุ่มคัดค้านการสร้างอ่างเก็บน้ำบ้านเหมืองตะกั่ว อยากให้ผู้ว่าฯ พูดเรื่องจริง ว่าโครงการได้ดำเนินการไปถึงไหนแล้ว และการคัดค้านของชาวบ้านจะมีผลหรือไม่อย่างไร แต่ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนเช่นกัน

ขณะที่ นายสุรศักดิ์ คันธา ผอ.โครงการชลประทานพัทลุง เผยว่า โครงการสร้างประตูควบคุมน้ำบริเวณลำคลองปากประ และโครงการสร้างอ่างเก็บน้ำบ้านเหมืองตะกั่ว เป็นโครงการของกรมชลประทาน ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการศึกษาตัวโครงการจนถึงปี 2563 เมื่อถึงเวลานั้นจะมีการสร้างหรือไม่ ทางจังหวัดและโครงการชลประทานพัทลุง ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ แต่ได้ส่งเรื่องที่ชาวบ้านในพื้นที่คัดค้านไม่ต้องการให้แก่ทางกรมชลประทานทราบเรื่องแล้ว
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...