xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านเข้าให้ข้อมูลสำนักนายกฯ พรุ่งนี้ หลังร้องบริษัทเอกชนเตรียมฮุบที่ดิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระบี่ - สมาชิกสหกรณ์นิคมอ่าวลึก เดินทางเข้าให้ข้อมูลสำนักนายกฯ หลังร้องบริษัทเอกชนเตรียมฮุบที่ดินด้านสหกรณ์จังหวัด ยันทำทุกอย่างตามระเบียบ

จากกรณีชาวบ้านใน จ.กระบี่ เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อสำนักนายกรัฐมนตรี ผ่านทางศูนย์ดำรงธรรม จ.กระบี่ อ้างว่ามีบริษัทเอกชนรายหนึ่ง ใช้ชื่อชาวบ้านเป็นนอมินี เข้าไปครอบครองที่ดินของสหกรณ์นิคมอ่าวลึก เพื่อปลูกปาล์มน้ำมัน จนที่ดินที่ครอบครองมีสิทธิออกเอกสารสิทธิได้ ต่อมา บริษัทเอกชนให้ชาวบ้านโอนที่ดินมาให้แก่บริษัท โดยจ่ายเงินตอบแทนรายละ 2 หมื่นบาทเศษ แต่มีชาวบ้านบางส่วนไม่ยอมโอนให้ เนื่องจากต้องการสิทธิครอบครองที่ดินเอง

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 15.00 น.วันนี้ (5 ธ.ค.) นายสุรินทร์ ดวงแก้ว อายุ 53 ปี พร้อมด้วยสมาชิกสหกรณ์ฯ ได้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ พร้อมกับกล่าวว่า ตนและเพื่อนสมาชิก จำนวน 5 ราย ไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อนำข้อมูลเรื่องนี้ขึ้นไปพูดคุยที่สำนักนายกฯ ในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ โดยตนและกลุ่มสมาชิกจะนำเอกสารต่างๆ เช่น หลักฐานการเป็นสมาชิกของสหกรณ์ฯ หลักฐานการเข้าครอบครองที่ดิน และหนังสือสัญญาที่ทางบริษัทฯ หลอกให้ชาวบ้านเซ็น เพื่อโอนที่ดินให้แก่ทางบริษัทฯ

หลังได้รับเอกสารสิทธิ เข้ายื่นต่อเจ้าหน้าที่สำนักนายกฯ สาเหตุที่ตนต้องออกมาร้องเรียนเรื่องนี้ เป็นเพราะก่อนหน้านี้ ตนได้รับหนังสือแจ้งจากทางสหกรณ์ฯ ว่า ที่ดินที่ตนเข้าครอบครองสามารถออกเอกสารสิทธิได้ พอถึงวันที่ตนนัดกับทาง จนท.รังวัด สนง.ที่ดิน จะเข้าไปรังวัด ปรากฏว่า ทางบริษัทฯ ได้ปิดกั้นพื้นที่ไม่ให้พวกตนเข้าไปรังวัดได้ ตนจึงอยากตั้งข้อสังเกตว่าบริษัทฯ มีอำนาจอะไรที่มาปิดกั้นพื้นที่ที่ไม่ใช่ที่ดินของบริษัท

ด้าน นายกิตติ พงศ์เลิศฤทธิ์ สหกรณ์ กล่าวว่า ปัญหาร้องเรียนที่เกิดขึ้น ทางสหกรณ์ จ.กระบี่ ไม่ได้นิ่งเฉย หลังได้รับการประสานจากศูนย์ดำรงธรรม จ.กระบี่ ตนสั่งการให้ ผอ.สหกรณ์นิคมอ่าวลึก ทำรายงานชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น ส่งให้แก่ทางศูนย์ดำรงธรรม รับทราบแล้ว เบื้องต้น ตรวจสอบแล้ว พบว่าทางสหกรณ์ฯ ดำเนินการทุกอย่างตามขั้นตอน ระเบียบปฏิบัติของกรมส่งเสริมสหกรณ์ ทั้งการคัดสรรผู้ที่จะเข้ามาครอบครองที่ดินเพื่อใช้ทำกิน รวมถึงพิจารณาว่ารายใดถือครองที่ดินจริง และครอบครองครบตามเงื่อนไขจนสามารถออกเอกสารสิทธิได้แล้วบ้าง ส่วนรายละเอียดเชิงลึกตนไม่สามารถบอกได้ แต่ทุกอย่างอยู่ในรายงานที่ส่งให้ทางศูนย์ดำรงธรรม แล้ว

นายกิตติ กล่าวอีกว่า สำหรับสหกรณ์นิคมอ่าวลึก เป็นนิติบุคคลที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือผู้ไร้ที่ดินทำกิน ตาม พ.ร.บ.จัดที่ดินเพื่อการครองชีพ พ.ศ.2511 โดยในช่วงแรกจะขึ้นตรงต่อกรมส่งเสริมสหกรณ์ แต่เพิ่งโอนมาให้ทางสหกรณ์ จ.กระบี่ กำกับดูแลเมื่อไม่นานมานี้ การจัดสรรที่ดินดังกล่าวจึงเป็นเรื่องภายในของสหกรณ์ฯ ตนสามารถดูได้เพียงการดำเนินการว่าทำตามระเบียบปฏิบัติหรือไม่ ส่วนตอนนี้มีผู้ได้รับเอกสารสิทธิไปแล้วกี่ราย ทั้งนี้ จากระเบียบ และข้อบังคับต่างๆ เมื่อสมาชิกสหกรณ์ที่ได้รับการออกเอกสารสิทธิไปแล้ว จะนำที่ดินดังกล่าวไปขายต่อ หรือโอนเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้อื่น เป็นเรื่องที่กระทำได้ เพราะไม่มีกฎหมายห้าม หรือกำกับไว้ว่าห้ามโอน หรือมอบสิทธิให้แก่บุคคลอื่น แต่หากผู้ร้องต้องการเรียกร้องสิทธิอื่นใด ก็สามารถยื่นร้องต่อศาลได้

ส่วนประเด็นว่า ทางสหกรณ์ฯ จะรู้เห็นกับการจัดสรรที่ดินดังกล่าว กับทางบริษัทเอกชนหรือไม่นั้น เรื่องนี้ต้องอยู่ที่การตรวจสอบถึงที่มาที่ไปของสมาชิกสหกรณ์ที่เข้ามาถือครอง ว่าเข้ามาถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ หรือมีข้อพิรุธในการเข้ามาถือครองหรือไม่ รวมทั้งสมาชิกที่มีชื่อครอบครอง เข้ามาอยู่ทำกินในพื้นที่จริงหรือไม่ หรือมีเพียงแต่ชื่อครอบครองเท่านั้น เป็นหน้าที่ของทางสหกรณ์ฯ ที่จะให้ความกระจ่างในเรื่องนี้

นายอนันต์ ทับอินทร์ ผอ.นิคมสหกรณ์นิคมอ่าวลึก กล่าวว่า ทางนิคมสหกรณ์ฯ ได้ทำรายงานชี้แจ้งข้อเท็จจริงเรื่องนี้ส่งให้ทางศูนย์ดำรงธรรมแล้ว รายละเอียดทั้งหมดอยู่ในรายงาน ส่วนตนยังไม่สามารถให้ข้อมูลใดๆ กับสื่อได้ในตอนนี้ เพราะเป็นเพียงหน่วยงานปฏิบัติ จะต้องขออนุญาตจากกรมฯ อีกครั้งในเรื่องการชี้แจงข่าวดังกล่าว ซึ่งตนจะเร่งประสานไปยังกรมฯ เพราะทางนิคมสหกรณ์ฯ เองก็อยากจะชี้แจงเรื่องนี้ให้สังคมได้รับทราบข้อเท็จจริงเช่นกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...