xs
xsm
sm
md
lg

ททท.พังงา เก็บขยะ ลด โลก เลอะ ภายใต้แคมเปญ “Big Cleaning Day 2018 @ Phangnga”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พังงา - ททท.พังงา ร่วมกับนักท่องเที่ยว นักเรียน และผู้ประกอบการโรงแรมช่วยเก็บขยะจากทะเล กิจกรรมเก็บขยะ ลด โลก เลอะ ภายใต้แคมเปญ “Big Cleaning Day 2018 @ Phangnga” ก่อนจะทำการคัดแยกขยะเพื่อนำกลับไปใช้ใหม่

วันนี้ (1 ธ.ค.) ที่บริเวณชายหาดคึกคัก ม.3 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นายชูชาติ อ่อนเจริญ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพังงา นายกฤษ ศรีฟ้า ประธานเขตภาคใต้สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายธวัช นิรนาทวโรดม ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา พ.ต.อ.สุวัฒน์ แก้วพรหม ผู้กำกับ สภ.เขาหลัก น.ส.นันทิดา อติเศรษฐ์ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา นายประถม รัศมี ผอ.สบทช.8 ร่วมกับเทศบาลตำบลคึกคัก ททท.พังงา สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดพังงา โรงเรียนสุธินอนุสรณ์ โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 35 กลุ่ม Trash Hero Khaolak สภ.เขาหลัก กว่า 250 คน ร่วมทำกิจกรรมเก็บขยะ ลด โลก เลอะ ภายใต้แคมเปญ “Big Cleaning Day 2018 @ Phangnga” ก่อนจะทำการคัดแยกขยะเพื่อนำกลับไปใช้ใหม่ ซึ่งครั้งนี้สามารถเก็บขยะบริเวณชายหาดได้จำนวนกว่า 300 กิโลกรัม

นายชูชาติ อ่อนเจริญ กล่าวว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ด้านตลาดในประเทศ ได้จัดทำโครงการเมืองไทยสดใส ใส่ใจสิ่งแวดล้อม “ลด โลก เลอะ” พร้อมกันทั้ง 45 สำนักงานสาขาในประเทศ เพื่อตอกย้ำการท่องเที่ยวอย่างมีจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อม และเพื่อเป็นการเตรียมการต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวที่กำลังจะมาถึง ซึ่งจังหวัดพังงา ได้ทำกิจกรรม Big Cleaning Day 2018@Phangnga บริเวณหาดคึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เพื่อเก็บขยะบริเวณแหล่งท่องเที่ยว และเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์การเตรียมการต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากยุโรปที่จะเดินทางเข้ามา

บริเวณหาดคึกคักนั้นเป็น 1 ในแหล่งท่องเที่ยวเขาหลัก เป็นชายหาดที่มีความเป็นธรรมชาติมาก มีความหลากหลายของพืชพรรณ ซึ่งทำให้การกัดเซาะชายฝั่งมีน้อยมาก ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชื่นชอบ และเดินทางเข้ามาพักผ่อนและนอนอาบแดดเป็นจำนวนมาก

ด้าน นายประถม รัศมี ผอ.สบทช.8 เปิดเผยว่า ปัญหาขยะบริเวณชายหาดที่มีมาก ส่วนใหญ่เกิดจากขยะบนบกที่ไหลผ่านลำคลองลงสู่ทะเล ก่อนที่จะกลับมากระจัดกระจายบริเวณชายหาด ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อสิ่งมีชีวิตทั้งชายฝั่งและในทะเล นอกจากนั้น ยังก่อให้เกิดทัศนียภาพที่ไม่สวยงาม ทำให้นักท่องเที่ยวเกิดความไม่ประทับใจ

สบทช.8 ได้ร่วมกับภาคีเครือข่าย ทำกิจกรรมเก็บขยะบริเวณชายหาดและทำการคัดแยกอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังมีขยะทะเลลอยมาติดชายฝั่งอยู่ตลอด ซึ่งการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือ การสร้างจิตสำนึกให้อก่เด็กและเยาชน รวมถึงผู้ปกครองร่วมกันคัดแยกขยะ และทิ้งขยะให้เป็นที่ ซึ่งจะสามารถลดปริมาณขยะได้จากต้นทาง รวมถึงการใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...