xs
xsm
sm
md
lg

[In Clip] เหตุเกิดที่เมืองคอน! ปมขัดแย้งที่สหกรณ์ออมทรัพย์ครู ในช่วงฤดูใกล้เลือกตั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นครศรีธรรมราช - ศึกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครศรีธรรมราช เดือด แจ้งความกันนัวเนีย ทั้งประธาน และสมาชิก หลังทางฝั่งสมาชิกแสดงความเห็นซื้อประกันบริษัทเดียวแพงกว่าบริษัทอื่น
         
วันนี้ (28 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นายศิลปะวิทย์ ธานีรัตน์ และนายชัยยุทธ์ มาศสุพงศ์ สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครศรีธรรมราช จำกัด พร้อมเพื่อนสมาชิกรวม 10 คน ซึ่งเป็นกลุ่มสมาชิกที่ถูก นายอรุณ ชนะคช ประธานกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครศรีธรรมราช พร้อมคณะกรรมการบริหารของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครศรีธรรมราช เข้าแจ้งความข้อหาผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เมื่อวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยมีการโพสต์ลงในไลน์กลุ่มกล่าวหาการสรรหาบริษัทประกันชีวิตกลุ่มสมาชิกที่แพงเกินความเป็นจริง
           
นายศิลปะวิทย์ ธานีรัตน์ กล่าวว่า ข้อเท็จจริงคณะกรรมการไม่ได้คัดเลือกบริษัทประกันที่มายื่นซองประมูลหลายบริษัท แต่เรียกมาเพียงบริษัทเดียวมาพิจารณา คือ บริษัทที่ได้สิทธิในการขายประกันเพื่อมาพูดคุยต่อรองราคา แต่การต่อรองกลับมีวงเงินประกันสูงกว่าเดิมเป็นเงิน 100 กว่าบาท ถ้ารวมสมาชิกทั้งหมดจะเป็นเงินเท่าไร ซึ่งการทำประกันชีวิตนั้นมีการคุ้มครองครบอยู่แล้ว แต่มาเพิ่มตัวอุบัติเหตุอีก ถ้าเพิ่มโดยไม่จ่ายเงินเพิ่มไม่มีใครว่า แต่สมาชิก จำนวน 1 หมื่นกว่ารายต้องมาเสียเงินเพิ่มอีก ทำให้ต้องเสียเงินประกันเพิ่มในช่วงเศรษฐกิจอย่างนี้
         
“การทำประกันชีวิตกับบริษัทรายเดียวที่มายื่นซองโดยไม่มีคู่แข่งทำให้สมาชิกเสียประโยชน์ จึงต้องมาแสดงตัวต่อพนักงานสอบสวนเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ เนื่องจากข่าวที่ออกมาถูกนำเสนอเพียงด้านเดียวเท่านั้น จึงต้องการให้มีการนำเสนอทั้งสองด้าน เพื่อให้สมาชิกคนอื่นจะได้รับรู้เรื่องจริงว่าเป็นอย่างไร ส่วนเรื่องของการดำเนินการทางคดี หรือการพิสูจน์ความจริงนั้นอยู่ที่ศูนย์ดำรงธรรม และชั้นศาล ส่วนเพื่อนสมาชิกที่ถูกแจ้งความจะทำตามหลักการเพราะเป็นผลประโยชน์ถึงลูกหลานที่เป็นสมาชิก” นายศิลปะวิทย์ กล่าว
           
ด้าน นายชัยยุทธ์ มาศสุพงศ์ กล่าวว่า ตนเป็นคนหนึ่งที่ถูกแจ้งความ และเห็นว่าจรรยาบรรณของคณะกรรมการสหกรณ์ฯ ต้องตระหนักในหน้าที่รับผิดชอบ ต้องดูแลสมาชิก ถ้ามาเบียดบังผลประโยชน์สมาชิก มันไม่ถูกต้อง ไม่รักษาผลประโยชน์ของสมาชิก ถือว่า “ฉ้อฉล” ตนไม่ได้ดูหมิ่นคณะกรรมการชุดนี้ แต่เป็นการยกตัวอย่างให้ดู เพราะฉะนั้น ต้องให้ความยุติธรรมแก่พวกตนด้วย ซึ่งในประเทศไม่เคยมีคณะกรรมการแจ้งความสมาชิก มีแต่สมาชิกแจ้งความคณะกรรมการ เพราะบริหารผิดพลาด เพราะเราจึงไม่ยอมให้มีกรณีอย่างนี้
         
สำหรับสหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครศรีธรรมราช เป็นสหกรณ์ขนาดใหญ่ มีเงินหมุนเวียนนับหมื่นล้านบาท โดยปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นสมาชิกทั้ง 10 คน ได้ตั้งข้อสงสัยกรณีคณะกรรมการทำประกันชีวิตให้แก่สมาชิก โดยเลือกเอาบริษัทประกันที่เสนอราคาสูงกว่ารายอื่นๆ ส่งผลให้สมาชิกต้องจ่ายเงินเพิ่ม และมีการสอบถามกันในไลน์กลุ่มของสมาชิกสหกรณ์ และยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่า การสรรหาบริษัทประกันไม่ได้คัดเลือกบริษัทที่มีการนำเสนอของแต่ละบริษัทมาพิจารณา แต่เจาะจงเอาเพียงบริษัทเดียวเท่านั้น อาจเป็นกรณีที่สุ่มเสี่ยงต่อการผิดระเบียบ เป็นผลทำให้สมาชิกเสียโอกาสในการต่อรองราคา หรือเงื่อนไขการทำประกัน ก่อนจะถูกแจ้งความดำเนินคดี จึงมาแสดงตัวต่อพนักงานสอบสวนเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...