xs
xsm
sm
md
lg

มาตรการฟื้นฟูเกาะพีพีเริ่มเห็นผล ทะเลกลับมาสมบูรณ์ ฉลามโผล่อวดโฉมอีกครั้ง(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เริ่มมีความหวังทะเลหมู่พีพี กำลังจะกลับมามีความสมบูรณ์อีกครั้ง หลังถูกทำลายยับด้วยการท่องเที่ยวที่เติบโตจนขาดการควบคุม โลกโซเชียลแห่ชมหลัง ดร.ธรณ์โพสต์คลิปวิดีโอฉลามหูดำออกมาโชว์ตัวให้เห็นแบบเต็มๆ


เมื่อเร็วๆ นี้ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวกรณีการฟื้นฟูหมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ตามโครงการ พีพีโมเดล โดยเฉพาะภาพฝูงฉลามหูดำ ออกมาว่ายน้ำอวดโฉม และหากินบริเวณชายหาดรอบๆ เกาะพีพี จ.กระบี่ ซึ่งไม่ได้มีเฉพาะอ่าวมาหยา เท่านั้น แต่เป็นการพบฉลามที่ว่ายน้ำอยู่บริเวณน้ำตื้นรอบๆ เกาะพีพี ซึ่งเป็นภาพที่หายาก และก่อนหน้านี้ ภาพดังกล่าวไม่มีใครเห็นมาเป็นเวลานานแล้ว

โดย ผศ.ดร.ธรณ์ ระบุว่า “จะเชื่อไหมว่าที่นี่คือทะเลไทย จะเชื่อหรือไม่ว่าที่นี่คือหมู่เกาะพีพี ทะเลที่เมื่อ 4 ปีก่อน มีแต่ความหมดหวัง? เชื่อสิ...ว่าพีพีวันนี้ มีฝูงฉลามแหวกว่ายในน้ำตื้นแต่หัวเข่า ตามแนวปะการังหลายแห่งรอบอุทยาน ไม่ใช่แค่ที่อ่าวมาหยา ผมเองก็ไม่รู้ว่าผลสำเร็จของการปฏิรูปอยู่ที่ตรงไหน แต่ถ้าถามว่าทำงานนี้มา 4 ปี เห็นภาพเช่นนี้แล้วหายเหนื่อยไหม? คำตอบคือหายครับ แน่นอนว่ายังมีปัญหาอีกมากมายในทะเลไทย และเราต้องช่วยกันต่อไป

แต่เรากำลังมองเห็น #กระโดงแห่งความหวัง ยังมีฉลามอีกมากรอคอยวันกลับคืนถิ่น ยังมีคนทั่วโลกอีกมากรอคอยเพื่อจะได้เห็น #ทะเลสวยที่สุดในโลกอีกครั้ง #พีพีโมเดล บอกกับพวกเราแล้วว่าทุกอย่างเป็นไปได้ ฝูงฉลามหูดำ ราชาแห่งทะเล ผู้ล่าสูงสุดบนยอดพีระมิดอาหาร คือหลักฐานยืนยันดีกว่าตัวเลขใด ยังจะพยายามทำงานเช่นนี้ต่อไป

เพราะเห็นภาพเห็นคลิปพวกนี้ทีไรหัวใจมันพองโต นี่คือเป้าหมายที่ใฝ่ฝันของเด็กที่เลือกว่าตัวเองอยากเป็นนักวิทยาศาสตร์ทางทะเล ความสำเร็จของอาชีพการงานไม่ได้ตอบที่ตำแหน่งผู้บริหาร หรือตัวเลขในสลิปเงินเดือน ความสำเร็จตอบด้วยภาพที่เห็นด้วยสายตา ภาพกระโดงแห่งความหวัง.. หมายเหตุ - คลิปส่งตรงจากเกาะพีพี โดยลูกศิษย์ผมที่เป็นเจ้าหน้าที่อุทยานอยู่ที่นั่นครับ

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการโพสต์ภาพดังกล่าวออกไป ปรากฏว่า มีชาวโลกโซเชียลแห่เข้าไปชื่นชมจำนวนมาก เนื่องจากก่อนหน้านี้ หลายๆ คนก็ทราบอยู่แล้วว่าหมู่เกาะพีพี โดยเฉพาะอ่าวมาหยา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังต้องแบกรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในแต่ละวันจำนวนมากจนเกินขีดความสามารถที่จะรองรับนักท่องเที่ยว สิ่งที่ตามมากับการท่องเที่ยวที่ไร้การควบคุมคือ ทรัพยากรทางธรรมชาติ ปะการัง และอื่นๆ ถูกทำลายอย่างย่อยยับ หมดหวังที่จะเรียกกลับคืนมา

แต่ทางกรมอุทยานฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ช่วยกันดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยการทำโครงการต่างๆ เพื่อฟื้นฟูปะการัง เช่น โครงการพีพีโมเดล การปิดอ่าวมาหยาเพื่อฟื้นฟู และอื่นๆ ผลปรากฏว่าหลังจากนั้นปะการังที่ถูกทำลายค่อยฟื้นตัวกลับมา ฝูงฉลามที่หายไปจากทะเลเกาะพีพีเป็นเวลานานเริ่มว่ายน้ำมาหากินให้เห็นมากขึ้น นับว่าขณะนี้การฟื้นฟูเกาะพีพีเริ่มเดินมาถูกทางแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...