xs
xsm
sm
md
lg

“น้องอาร์ม-ปภาดา ศิริสุวัฒน์” ศิลปินเลือดปักษ์ใต้ผู้ถ่ายทอดจินตนาการห้วงฝันที่ “เงียบสนิท” ได้อย่างวิจิตรบรรจง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สาววัยใส ใส่แว่นตา หน้าหมวย สวยแบบเรียบๆ ถ้าเปรียบเป็น “ภาพจิตรกรรม” ก็ต้องถือว่าเป็นผลงานศิลปะที่อยู่ในขั้นเลิศล้ำอีกชิ้นหนึ่งของสังคม เพราะถูกกลั่นออกมาได้อย่างลงตัวอยู่ในเฟรมวิถีชีวิตที่วิจิตรบรรจงยิ่ง และที่สำคัญต้องขอบอกไว้ตรงนี้ว่า เป็นงานศิลปะชิ้นที่ “ไม่ธรรมดา” เอามากๆ เลยทีเดียว
 
“น้องอาร์ม - ปภาดา ศิริสุวัฒน์”
 
เธอคือสาวน้อยที่เรากำลังพูดถึงในมิติของภาพลักษณ์ที่ใครๆ ได้แลเห็น ทว่า ในอีกมิติหนึ่งเธอคือ “ศิลปิน” ผู้รังสรรค์ผลงานศิลปะล้ำค่าไว้ให้แก่สังคมอีกด้วย โดยเฉพาะ “ภาพจิตรกรรม” ที่มากมาย “จินตนาการ” ในห้วงแห่งเวิ้งฝันที่ “เงียบสนิท”  

 
“น้องอาร์ม” ถือเป็นศิลปินที่มี “สายเลือดสะตอปักษ์ใต้” เข้มข้นอีกคนหนึ่ง ความเป็นหมวยนั่นคือภาพสะท้อนว่าสืบสายเลือดมาจากลูกหลานมังกรฮกเกี้ยน ซึ่งบรรพบุรุษเคยปักหลักทำธุรกิจค้ายางพาราอยู่ที่ อ.นาบอน จ.นครศรีธรรมราช ก่อนที่จะโยกย้ายไป จ.ระยอง แล้วเข้ากรุงเทพฯ เพื่อให้สะดวกในการส่งยางไทยไปขายยังต่างประเทศ
 
ทั้งแม่-พ่อ และคนในครอบครัวให้การฟูมฟักอย่างใส่ใจ และวางเส้นทางชีวิตให้เติบใหญ่ในแวดวงศิลปะตั้งแต่สมัยยังเรียนที่โรงเรียนพระมหาไถ่ศึกษา โรงเรียนสายน้ำผึ้งในพระอุปถัมภ์สมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตน์ราชสุดาฯ จากต้นกล้าเล็กๆ ได้กลายเป็นต้นไม้ที่หยัดรากได้อย่างแกร่งกล้ากว่า 2 ทศวรรษแห่งฤดูฝน ซึ่งในวันนี้เธอมาดีกรีทางการศึกษาการันตีทั้งปริญญาตรี และปริญญาโทในสาขาเดียวกันคือ สาขาทัศนศิลป์ จากคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
 
ล่าสุด “ปภาดา ศิริสุวัฒน์” เคยแสดงภาพจิตรกรรมร่วมกับ “วนาภรณ์ เตี่ยมังกรพันธุ์”  ในนิทรรศการ “เรื่องเล่าของอารมณ์ (The Tale of Moods)” ระหว่างวันที่ 5-22 กรกฎาคม 2561 ณ ห้องนิทรรศการชั้น 1 ห้องนิทรรศการ 2 หอศิลป์จามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 

 
สำหรับเกียรติประวัติที่ “น้องอาร์ม” เคยได้รับจากการสร้างผลงานศิลปะที่ผ่านๆ มา ประกอบด้วย ปี 2549 ได้รับรางวัลวาดภาพและเรียงความ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและนานาชาติ “100% Pure New Zealand” โดยการท่องเที่ยวนิวซีแลนด์ ประเทศไทย, ปี 2550 รางวัลรองชนะเลิศการแข่งขันวาดภาพลายเส้นของศูนย์พัฒนาคุณภาพวิชาศิลปะและวัฒนธรรม เขต 4 กรุงเทพฯ และปี 2551 รางวัลเหรียญทอง ภาพคนเหมือน ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ของศูนย์ศิลปะและวัฒนธรรม ระดับภาคกลางและตะวันออก
 
ด้านประวัติการแสดงงานของ “น้องอาร์ม”  ประกอบด้วย  ปี 2554 ร่วมแสดงนิทรรศการ “จิตรกรรมทิวทัศน์ 2554” ณ หอศิลป์คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ (PSG Art Gallery) มหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ, ร่วมแสดงนิทรรศการ “วันรำลึก ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี” ณ ลานอาจารย์ศิลป์ พีระศรี คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ, ร่วมแสดงนิทรรศการ “เปิดบ้านจิตรกรรม” ของนักศึกษาระดับปริญญาตรีและปริญญาโท สาขาจิตรกรรรม ณ หอศิลป์คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ (PSG Art Gallery) มหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ
 

 
ปี 2555 ร่วมแสดงนิทรรศการศิลปะแนะนำคณะจิตรกรรมฯ ของนักศึกษาระดับปริญญาตรีและปริญญาโท ณ ศูนย์การค้าสุพรีม คอมเพล็กซ์ สามเสน ปี 2556 โครงการแสดงภาพเขียน “อลอฟท์ อาร์ต โปรแกรม” ณ โรงแรมอลอฟท์ สุขุมวิท 11 กรุงเทพฯ ปี 2557 ร่วมแสดงนิทรรศการ “จิตรกรรมร่วมสมัยพานาโซนิค ครั้งที่ 16” ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป์เจ้าฟ้า กรุงเทพฯ, ร่วมแสดงนิทรรศการ “จิตรกรรมเอเซียพลัส ครั้งที่ 4 ลีลา แสงและสี” ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์พระบรมราชินีนาถ กรุงเทพฯ ปี 2559 นิทรรศการศิลปกรรม “วันสุข” ณ หอศิลป์วังหน้า สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กรุงเทพฯ
 
และล่าสุด ช่วงกลางปี 2561 ที่ผ่านมา นิทรรศการศิลปกรรม “เรื่องเล่าของอารมณ์” ณ หอศิลป์จามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุงเทพฯ
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...