xs
xsm
sm
md
lg

“พลเมืองสงขลา” โอด “ผู้ว่าฯ ใหม่” บ่ายเบี่ยงคุยผู้เดือดร้อนจากเมกะโปรเจกต์ หวั่นซ้ำรอยเหตุรุนแรง ครม.สัญจรปี’60

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ผู้ประสานเครือข่ายพลเมืองสงขลาโพสต์ข้อความโอดครวญ “ผู้ว่าฯ ใหม่” ถ่วงเวลาและบ่ายเบี่ยงให้ตัวแทน 3 กลุ่มผู้เดือดร้อนจาก “ท่าเรือนำลึก-โรงไฟฟ้าถ่านหิน-เหมืองหิน” พบปะหารือ หวั่นซ้ำรอยเหตุรุนแรง ครม.สัญจรปี 2560
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณเที่ยงวันของวันนี้ (15 พ.ย.) นายเอกชัย อิสระทะ ในฐานะผู้ประสานงานเครือข่ายพลเมืองสงขลา ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวในชื่อ “เอกชัย อิสระทะ” บอกเล่าเรื่องราวการที่สมาชิกเครือข่ายขอนัดพบพูดคุยทำความรู้จัก เพื่อให้ข้อมูล และขอปรึกษาหารือกับ นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ซึ่งเพิ่งเดินทางมารับตำแหน่งใหม่เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2561 ที่ผ่านมา ทั้งด้วยการเดินทางไปขอพบถึงศาลากลางจังหวัดด้วยตัวเอง และได้รับการแนะนำให้ทำหนังสือส่งให้ผู้ว่าฯ อย่างเป็นทางการ แต่เวลาผ่านไปกลับดูเหมือนได้รับการบ่ายเบี่ยงไม่ยอมให้เครือข่ายได้เข้าพบ
 
ทั้งนี้ ข้อความที่นายเอกชัย โพสต์ไว้ที่หน้าเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุข้อความเริ่มต้นไว้ว่า “ผมใช้เวลา 15 วันเพื่อขอให้ตัวแทนประชาชน 3 กลุ่มได้พบเพื่อพูดคุยกับท่านผู้ว่าฯ สงขลาคนใหม่ ยังไม่สำเร็จ” จากนั้นได้ให้รายละเอียดว่า
 

 
“วันที่ 1 พ.ย.2561 ครบรอบ 1 เดือนของการมารับตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ผมไปหน้าห้องผู้ว่าฯ คุยกับทางหน้าห้องผู้ว่าฯ ขอเช็กวันว่างท่านผู้ว่าฯ ขอเวลาให้ประชาชน 3 กลุ่ม คือ กลุ่มคัดค้านท่าเรือน้ำลึก 2 สงขลา กลุ่มคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา (หนำบางหลิง) และกลุ่มคัดค้านเหมืองหินเขาคูหา-บ่อทราย รัตภูมิ ขอเวลากลุ่มละ 1 ชั่วโมง รวม 3 ชั่วโมง เพื่อเข้าพบพูดคุยทำความรู้จัก ทั้งตัวบุคคล และเนื้อหารายละเอียด เหตุผลการคัดค้าน และข้อเสนอต่อการพัฒนา…
 
“ซึ่งได้พบข้อมูลว่า ท่านยังมีวันเวลาว่างอยู่ ในวันที่ 16, 21 พ.ย. และวันอื่นๆ หลังจากนั้น ช่วงบ่ายวันนั้นหน้าห้องโทร.กลับมา ขอให้ช่วยทำหนังสือ ผมจึงทำไปยื่นในตอนเย็นวันที่ 1 พ.ย.นั้นเลย หลังจากนั้น วันจันทร์ที่ 5 พ.ย.ได้โทร.ไปตามเรื่อง ได้รับคำตอบว่า เรื่องไปที่สำนักงานจังหวัด โทร.ไปสำนักงานจังหวัดบอกว่าเรื่องกำลังเสนอ อีก 2 วันโทร.ไปตามบอกว่าเรื่องไปที่ศูนย์ดำรงธรรม โทร.ไปตามที่ศูนย์ดำรงธรรม เจ้าหน้าที่บอกว่ากำลังเสนอ อีกหลายวันก็ตามอีก บอกว่าไปห้องรองผู้ว่าฯ ไพโรจน์...
 
วันนี้วันที่ 15 พ.ย.ครึ่งเดือนแล้ว โทร.ตามที่หน้าห้องรองผู้ว่าฯ ได้ทราบว่า เรื่องกลับไปห้องผู้ว่าฯ โทร.ไปหน้าห้องผู้ว่าฯ บอกท่านผู้ว่าฯ ขอปรึกษาศูนย์ดำรงธรรมอีก ขอเวลาอีกนิด ยากจัง...การขอพบผู้ว่าฯ สงขลานั้นยากจริงๆ ขอบอกท่านผู้ว่าฯ สงขลาตรงๆ นะครับ การพบกับกลุ่มพี่น้องประชาชน ในจังหวัดที่ท่านเพิ่งเข้ามารับงานให้ถ้วนทั่ว มีความจำเป็น เขาคิดอย่างไร? เขาทำอะไร? มีข้อเสนออะไร?...
 

 
ปีที่แล้วฝ่ายปกครองคอยกีดกันไม่ให้พี่น้องเทพามายื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี ในการประชุม ครม.สัญจรที่สงขลา (27 พ.ย.2560) ปีนี้เราขอพบท่านเพื่อพูดคุยครับ ไม่ได้ประท้วงใดๆ อยากฟังบ้างไหมครับ” ข้อความบนโพสต์เฟซบุ๊กของนายเอกชัย ระบุ ก่อนที่จะลงท้ายไว้ด้วยข้อความติดแฮชแท็ก ว่า “บำบัดทุกข์ บำรุงสุข” คืออะไร... #ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา #อธิบดีกรมการปกครอง #ปลัดกระทรวงมหาดไทย #รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย #นายกรัฐมนตรี
 
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 1 พ.ย.2561 นายเอกชัย ได้ทำหนังสือในนามเครือข่ายพลเมืองสงขลา เรื่องขอพบพูดคุยทำความรู้จัก ให้ข้อมูล และขอปรึกษาหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาท่านใหม่ โดยได้นำไปยื่นให้ผู้ว่าฯ สงขลาอย่างเป็นทางการไว้แล้ว โดยมีหน้าห้องผู้ว่าฯ น.ส.ธตมน ศิริธรรม ปลัดอำเภอ (เจ้าพนักงานปกครองปฏิบัติการ) เซ็นว่า ได้รับหนังสือแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...