xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านโคกเคียน จ.พังงา แตกตื่นเสียงดังคล้ายระเบิด แผ่นดินสะเทือน ตรวจสอบไม่พบความเสียหาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พังงา - ชาวบ้านโคกเคียน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ตื่นกลัวเสียงดังคล้ายระเบิด จนพื้นดินสะเทือน ฝ่ายปกครองเข้าพื้นที่ตรวจสอบ ไม่พบความเสียหายและสิ่งผิดปกติทางธรรมชาติ สั่งเฝ้าระวังพื้นนี่อย่างใกล้ชิด ชาวบ้านหวั่นเกิดเหตุแผ่นดินไหวซ้ำเมื่อปี 2555

วันนี้ ( 8 พ.ค.) นายสมศักดิ์ ชูแสง ปลัดอำเภอ หัวหน้ากลุ่มบริหารงานปกครอง หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอตะกั่วป่า จ.พังงา ร.ต.อ.นิพนธ์ พลอยขาว รอง ผบ.ร้อย ตชด.425 ตะกั่วป่า พร้อมด้วย นายก อบต.โคกเคียน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างเมฆาตะกั่วป่า ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ บ้านบางกรัก หมู่ที่ 9 ต.โคกเคียน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา หลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ เวลาประมาณ 06.50 น.ได้ยินเสียงคล้ายระเบิดก่อนเกิดแผ่นดินสะเทือนตามมา ซึ่งชาวบ้านคาดว่าเกิดจากแผ่นดินไหวบนบก จนชาวบ้านสามารถรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวได้และพากันแตกตื่น

เบื้องต้นทางอำเภอตะกั่วป่า พร้อมด้วยคณะลงพื้นที่สำรวจเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าว จากชาวบ้านในชุมชุนเล่าเหตุการณ์คล้ายกันว่ามีเสียงดังคล้ายระเบิด หลังจากนั้นพื้นดินสั่นสะเทือน และคณะได้เข้าไปตรวจสอบสุดทางเข้าหมู่บ้าน ไม่พบความผิดปกติและความเสียหายแต่อย่างใด บริเวณติดกับลำธารที่มีน้ำไหลลงจากภูเขาใกล้กับหมู่บ้านพบว่าสภาพน้ำยังใสสะอาดไม่มีสีขุ่น ซึ่งขณะนี้ได้ให้ชาวบ้านในพื้นที่สำรวจความเสียหายพร้อมสังเกตุเหตุการณ์เพื่อแจ้งหน่วยงานเข้าช่วยเหลือต่อไป

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การเกิดแผ่นดินไหวเคยเกิดขึ้นเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 บริเวณใกล้กับหมู่บ้านแห่งนี้ ทำให้ชาวบ้านหวาดผวา ต่างโทรแจ้งหน่วยงานที่รับผิดชอบให้ลงพื้นที่เพื่อหาสาเหตุ มาอธิบายและให้ความรู้ให้กับชาวบ้านได้ทราบอย่างชัดเจน พร้อมขอให้ทางศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติได้ส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญทรัพยากรธรณีลงพื้นที่ อ.ตะกั่วป่า เพื่อหาสาเหตุของแผ่นดินไหวอีกด้วย

ด้านนางสาวอาบีดา หมาดสตูล ชาวบ้านโคกเคียน กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 06.45 น.เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ขณะที่ตนกำลังขายน้ำชาได้เกิดเสียงดังเหมือนฟ้าร้องและที่พื้นจะมีแรงสั่นสะเทือน โดยชาวบ้านคาดว่าเกิดจากแผ่นดินไหวอย่างแน่นอน เพราะชาวบ้านหลายครัวเรือนสามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน จนทำให้ชาวบ้านหลายครัวเรือนตื่นตกใจ แต่ชาวบ้านไม่รู้ว่าเสียงมาจากทิศทางใด ซึ่งเสียงเหมือนฟ้าร้องเคยเกิดขึ้นเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา ประมาณ 1 ทุ่มกว่า แต่เสียงจะดังเบากว่านี้

อย่างไรก็ตาม เมื่อปี 2555 ก็เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง จนชาวบ้านสามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ และมีบ้านได้รับความเสียหาย โดยขณะนี้ชาวบ้านยังเกิดความหวาดกลัว จึงต้องการให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับธรณีเข้ามามาตรวจสอบให้ชาวบ้านโดยด่วน

ขณะที่ นายสมศักดิ์ ชูแสง ปลัดอำเภอ หน.กลุ่มบริหารงานปกครอง หน.ฝ่ายความมั่นคงอำเภอตะกั่วป่า กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านตำบลโคกเคียน ว่า เมื่อเวลาประมาณ 06.45 น. ชาวบ้านได้ยินเสียงคล้ายระเบิดใกล้กับภูเขาเหมือนกับการเคลื่อนที่ของแผ่นดิน ซึ่งนายสราวุฒิ ธนาเจริญสกุล นายอำเภอตะกั่วป่า ได้สั่งการให้ทางอำเภอ พร้อมด้วย นายก อบต.โคกเคียน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ ตชด 425 ตะกั่วป่า ลงพื้นที่ตรวจสอบ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานว่า บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย ซึ่งตนได้ร่วมกันหารือกับหน่วยงานต่างๆและประชาชนในพื้นที่ได้ตรวจสอบติดตามความผิดแปลกทางธรรมชาติว่าอาจจะมีน้ำสีขุ่นบ้างในพื้นที่ที่มาจากต้นน้ำภูเขา ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นรางบอกเหตุ อาจจะเกิดสิ่งที่ไม่ดีกับธรรมชาติ ก็ให้ทุกคนติดตามพร้อมรายงานให้กับผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น

“จากการลงไปตรวจสอบบริเวณลำธารที่น้ำไหลมาจากภูเขา สีของน้ำก็ยังใสเป็นปกติ โดยก่อนหน้านี้เมื่อหลายปีที่ผ่านมาทางอำเภอได้รับรายงานว่าเคยเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวมาแล้วครั้งหนึ่ง”

อย่างไรก็ตาม ได้กำชับให้ทางกำนันผู้ใหญ่บ้านแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนในพื้นที่ให้ติดตามข่าวสารจากหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด หากมีความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ ทางราชการจะได้แจ้งให้ชาวบ้านได้รับทราบ พร้อมขอเน้นย้ำประชาชนในพื้นที่อย่าได้ตื่นตระหนกในปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ขอให้ติดตามข่าวสารจากทางราชการเพื่อเตรียมพร้อมต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...