xs
xsm
sm
md
lg

ชวนวิ่งสร้างสุขภาพในโครงการ “หมอชวนวิ่ง” พื้นที่ จ.สงขลา ตั้งแต่วันที่ 9-12 พ.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เชิญชวนร่วมวิ่งสร้างสุขภาพ โครงการ “หมอชวนวิ่ง” ในพื้นที่ จ.สงขลา 9-12 พ.ย.นี้ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก พร้อมส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพ

วันนี้ (30 ต.ค.) ที่ห้องประชุม 1 ศาลากลางจังหวัดสงขลา อ.เมืองสงขลา นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายแพทย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา นายแพทย์พุทธิศักดิ์ พุทธวิบูลย์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ม.อ.หาดใหญ่ พ.ต.อ.อนุรุธ อิ่มอาบ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา และนายแพทย์กัมปนาท จันทนะ นายแพทย์เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ณ อำเภอนาทวี ร่วมแถลงข่าวโครงการ “หมอชวนวิ่งจังหวัดสงขลา” โดยมีสื่อมวลชนทุกแขนงเข้าร่วมงานโดยพร้อมเพรียงกัน
 

 
นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ในโอกาสแพทยสภาครบรอบ 50 ปี (วันที่ 11 ต.ค.2561) แพทยสภาได้ร่วมกับจังหวัดต่างๆ และเครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ได้จัดทำโครงการ “หมอชวนวิ่ง” ขึ้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก โดยส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพของตนเอง ด้วยการออกกำลังกายโดยการวิ่ง หรือเดินที่ถูกวิธี และส่งเสริมให้บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขเป็นต้นแบบในการเสริมสร้างสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย ซึ่งสอดคล้องต่อเป้าหมายการพัฒนาจังหวัดสงขลา แผนพัฒนาจังหวัดสงขลา (พ.ศ.2561-2564) ตามวิสัยทัศน์จังหวัดสงขลา “สงขลา ศูนย์กลางเศรษฐกิจภาคใต้ ประชาชนมีคุณภาพ สิ่งแวดล้อมยั่งยืน” ซึ่งในการพัฒนาให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีทุกช่วงวัยนั้น จำเป็นต้องอาศัยกลยุทธ์การส่งเสริม พัฒนากีฬา และนันทนาการ รวมถึงการสร้างเสริมสุขภาพให้แก่ประชาชนอย่างต่อเนื่อง

สำหรับโครงการ “หมอชวนวิ่ง” มีแพทย์ และบุคลากรสาธารณสุขเป็นแกนนำในการวิ่งร่วมกับกลุ่ม/ชมรมนักวิ่ง และประชาชนจากทั่วประเทศ ทั้งหมดมี 15 สาย เริ่มวิ่งตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย.ถึงวันที่ 25 พ.ย.2561 ทีมนักวิ่งจากทุกสายทั่วประเทศ ถึงกระทรวงสาธารณสุข พร้อมกันในวันอาทิตย์ที่ 25 พ.ย.2561 โดยทีมนักวิ่งสายใต้ จะเริ่มวิ่งจาก อ.เบตง จ.ยะลา ในวันที่ 4 พ.ย.2561 และ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส วันที่ 6 พ.ย.2561 และเข้าสู่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ในวันที่ 9 พ.ย.2561 และออกจาก อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา วันที่ 10 พ.ย.2561 เพื่อส่งต่อให้แก่ทีมนักวิ่ง จ.นครศรีธรรมราช ในวันที่ 12 พ.ย.2561 โดยมีการรับ และส่งมอบคฑาโครงการหมอชวนวิ่งของทีมนักวิ่งทุกสายในแต่ละจังหวัด
 

 
นายแพทย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ในส่วนของ จ.สงขลา ซึ่งจะวิ่งในระหว่างวันที่ 9-12 พ.ย.2561 รวมระยะทางประมาณ 200 กิโลเมตร โดยมีเส้นทางการวิ่ง ดังนี้

วันศุกร์ที่ 9 พ.ย.2561 เวลาประมาณ 06.30 น. ทีมนักวิ่ง จ.สงขลา จะรับมอบคฑาต่อจากทีมนักวิ่ง จ.ปัตตานี ณ บริเวณสี่แยกพระพุทธ อ.เทพา วิ่งผ่าน อ.จะนะ อ.นาหม่อม ผ่านสี่แยกคลองหวะ อ.หาดใหญ่ เข้าสู่บริเวณสนามล่างมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์หาดใหญ่ และวิ่งต่อถึงบริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๕ สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ เวลา 17.00 น. และมีพิธีรับมอบคฑาจาก จ.ปัตตานี โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา

วันเสาร์ที่ 10 พ.ย.2561 เวลา 05.30 น. มีพิธีเปิด และปล่อยตัวนักวิ่งของ จ.สงขลา ณ บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๕ สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ โดยมีแพทย์ที่เป็นนักวิ่งมืออาชีพ แพทย์ผู้บริหาร พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ กลุ่มนักวิ่งจากชมรมต่างๆ และประชาชนชาวสงขลาร่วมวิ่งในครั้งนี้

สำหรับนักวิ่งหลักที่ร่วมวิ่งของ จ.สงขลา เช่น นายแพทย์พุฒิศักดิ์ พุทธวิบูลย์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์หาดใหญ่ นายแพทย์กัมปนาท จันทนะ นายแพทย์เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ณ อำเภอนาทวี (แพทย์นักวิ่งของภาคใต้ที่ร่วมวิ่งในโครงการก้าวคนละก้าวกับตูน-บอดี้สแลม) น.ส.ธิดา สนเจริญ (นักวิ่งสาวมุสลิมชุดแดง นักวิ่ง 500 กิโลเมตร ที่ร่วมวิ่งในโครงการก้าวคนละก้าวกับ ตูน-บอดี้สแลม) นายนฤพนธ์ ประธานทิพย์ (นักวิ่งหมื่นกิโลเมตร) รวมทั้งนักวิ่งมืออาชีพ และมือสมัครเล่นจากเครือข่ายชมรมต่างๆ ใน จ.สงขลา

โดยนักวิ่งออกจากบริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๕ สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ จะวิ่งเข้าสู่ถนนนวลแก้ว ออกสู่ถนนลพบุรีราเมศวร์ ผ่านปั๊มน้ำมัน ปตท.ลพบุรีราเมศวร์ เข้าสู่ อ.เมืองสงขลา ถึงบริเวณโรงพยาบาลสงขลา เวลาประมาณ 09.00 น. (ซึ่งเป็นจุดหยุดพัก) และวิ่งขึ้นสะพานติณสูลานนท์ ผ่านเกาะยอ และต่อเข้าสู่ อ.สิงหนคร จนถึง อ.สทิงพระ (ทีมนักวิ่งหลักพักค้างที่ อ.สทิงพระ)
 

 
วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ย.2561 เวลา 05.30 น. ทีมนักวิ่งออกจากบริเวณโรงพยาบาลสทิงพระ อ.สทิงพระ วิ่งเข้าสู่ อ.นะโนด จนถึงเขต ต.ท่าบอน อ.ระโนด (ทีมนักวิ่งหลักพักค้างที่ อ.ระโนด) และในวันที่ 12 พ.ย.2561 เวลา 05.30 น. ทีมนักวิ่งออกจากบริเวณปั๊มน้ำมัน PT ท่าบอน ต.ท่าบอน อ.ระโนด วิ่งไปจนถึง ปั๊ม ปตท.ฉิมหลา อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช และส่งมอบคฑาให้แก่ทีมนักวิ่ง จ.นครศรีธรรมราช (โดยจะมีพิธีส่งมอบคฑาที่บริเวณสนามหน้าเมือง อ.เมืองนครศรีธรรมราช ต่อไป)

สำหรับการวิ่งในครั้งนี้ จังหวัดสงขลา ได้จัดบริการอาหารว่าง และน้ำดื่มแก่ทีมนักวิ่ง และประชาชนทั่วไปที่ร่วมวิ่งในวันที่ 10 พ.ย.2561 ณ สวนสาธารณะหาดใหญ่ เทศบาลนครหาดใหญ่ พร้อมทั้งจัดรถรับส่งนักวิ่งสมทบ นักวิ่งสมัครเล่น และประชาชนทั่วไปที่ร่วมวิ่ง 2 จุด ได้แก่ จากบริเวณวัดคลองแห อ.หาดใหญ่-สวนสาธารณะหาดใหญ่ และจากปั๊ม ปตท.ลพบุรีราเมศวร์-สวนสาธารณะหาดใหญ่

นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอเชิญชวนชาวสงขลา ร่วมกิจกรรมการเสริมสร้างสุขภาพ เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง ลดความเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ในโครงการ “หมอชวนวิ่ง” ของ จ.สงขลา ในครั้งนี้โดยพร้อมเพรียงกัน ทั้งร่วมพิธีรับคฑาในวันที่ 9 พ.ย.2561 เวลาประมาณ 17.00 น. ร่วมพิธีปล่อยตัวนักวิ่งของ จ.สงขลา และร่วมวิ่งวันที่ 10 พ.ย.2561 เวลาประมาณ 05.30 น. ณ บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๕ สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ และร่วมวิ่งตามเส้นทางที่นักวิ่งวิ่งผ่าน ในช่วงระหว่างวันที่ 9-12 พ.ย.2561 นี้
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...