xs
xsm
sm
md
lg

รอดแล้ว! ปศุสัตว์จังหวัดเข้าช่วย “โตโน่” เจ้าตูบที่ถูกทิ้งหลังบ้านเช่ากว่า 1 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - ปศุสัตว์จังหวัด และกลุ่มคนรักหมาแมวตรัง ยื่นมือเข้าช่วยน้องหมา “โตโน่” ส่งไปดูแลที่คลินิกสัตว์ หลังเจ้าของเสียชีวิตกะทันหัน และทิ้งไว้หลังบ้านเช่ากว่า 1 เดือน ล่าสุด มีผู้ขอไปอุปการะแล้ว

วันนี้ (29 ต.ค.) ตามที่ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเช่าเลขที่ 42/1 ม.8 ต.โคกหล่อ อ.เมืองตรัง ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนวัดโคกหล่อ-ควนขัน โดยบริเวณหลังบ้านเช่าดังกล่าว พบสุนัขพันทางลูกผสม เพศผู้ ชื่อว่า เจ้าโตโน่ อายุ 2 ปี บริเวณคอถูกล่ามด้วยโซ่เหล็กยาวประมาณ 1.5 เมตร ผูกติดอยู่กับแผ่นเหล็กที่ติดอยู่กับผนังกำแพง ในสภาพตากแดดตากฝนมากว่า 1 เดือน โดยไม่มีหลังคาปิดกั้นไว้บริเวณด้านบน จนมันเห่า และส่งเสียงร้องโหยหวนตลอดเวลา แต่ไม่มีใครเข้าไปช่วยได้เพราะมันมีนิสัยดุร้าย ขณะที่เจ้าของบ้านเช่าหลังนี้จู่ๆ ก็มาล้มป่วยหนักก่อนเสียชีวิตไป ทิ้งน้องหมาตัวนี้ให้เผชิญชะตากรรมเพียงลำพัง จนเพื่อนบ้านต้องออกมาร้องขอให้ผู้ใจบุญเข้าช่วยเหลือด่วนนั้น

นายสมเกียรติ เอกอุดมพงษ์ รักษาการปศุสัตว์จังหวัดตรัง กล่าวว่า หลังจากทราบข่าวเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดตรัง พร้อมด้วย นางศิริลักษณ์ คงหนู ปศุสัตว์อำเภอเมืองตรัง และหัวหน้าพัฒนาสุขภาพสัตว์ ได้รีบไปดำเนินการวางยาสลบ และจับน้องหมาออกมาจากบ้านเช่าแล้ว ก่อนประสานไปทางคลินิกธรรมชาติสัตวแพทย์ เพื่อเอาไปพักฟื้นและฟื้นฟูสภาพสัตว์ จากนั้นได้ประสานไปยังกลุ่มคนรักสุนัขจังหวัดตรัง เพื่อที่จะหาคนอุปการะต่อไป ล่าสุด ได้ดำเนินการทำหมันให้สุนัข และมีผู้มารับอุปการะไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยที่ชมรมคนรักสุนัขฯ จะช่วยไปติดตามดูอีกระยะหนึ่งด้วย
 

 
ด้าน นายธรรมชาติ อักษเรศ เจ้าของคลินิกธรรมชาติสัตวแพทย์ กล่าวว่า เจ้าโตโน่ เป็นหมาเพศผู้ตัวใหญ่ สุขภาพดีแข็งแรง กำลังดีปกติ กินอาหารได้ แต่ยังเกร็งๆ คนแปลกหน้าบ้าง แต่ไม่มีปัญหาอะไร แต่จากที่ทราบเขาจะเลี้ยงแบบผูกเชือกไว้ อาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวกับเจ้าของใหม่ เนื่องจากสายพันธุ์ไม่ชัดเจน คาดว่าน่าจะเป็นลูกผสมสายพันธุ์บางแก้ว ซึ่งน่าจะยากพอควร เพราะฉะนั้นจะต้องใส่ใจ และเอาใจใส่นิดหนึ่ง หรืออาจจะต้องใช้เวลามากสักหน่อยมันจึงจะคุ้นเคยกับเจ้าของใหม่

ขณะที่ น.ส.กนกภักดิ์ สูจิวัฒนารัตน์ ประธานกลุ่มคนเลี้ยงหมาแมวจังหวัดตรัง กล่าวว่า สำหรับน้องหมาตัวนี้เป็นกรณีที่เจ้าของเสียชีวิตกะทันหัน ไม่ได้ถือว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ แต่จะมีปัญหาเรื่องการทำหมัน ทั้งนี้ ทุกคนรักสัตว์อยากให้เลี้ยงด้วยความรับผิดชอบ คือ ไม่ใช่ว่าเลี้ยงทิ้งขว้างแล้วมาเป็นภาระของคนอื่น เป็นภาระของสังคม มันจะเป็นผลระยะยาว อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ มีข่าวเรื่องพิษสุนัขบ้าที่ จ.ตรัง ค่อนข้างเยอะเหมือนกัน แต่ประชาชนก็ยังเข้าใจกันน้อย อยากให้ปศุสัตว์ช่วยรณรงค์เรื่องนี้ รวมทั้งเรื่องการทำหมันด้วย
 

 
อ่านข่าวเพิ่มเติม : สุดเวทนา! เจ้าหมาน้อย “โตโน่” ถูกล่ามโซ่ทิ้งไว้กว่า 1 เดือน หลังเจ้าของสิ้นใจกะทันหัน
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...