xs
xsm
sm
md
lg

ศิลปินสตูลเปิดการแสดงภาพวาดชุด “โล๋กเล” สะกิดสังคมให้ตื่นรักษ์และปกป้องธรรมชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - ศิลปิน และผองเพื่อนกลุ่มรักษ์เมืองเก่าสตูล เปิดการแสดงภาพวาดชุด “โล๋กเล” สะกิดสังคมคนเมืองให้ตื่นรักษ์และปกป้องธรรมชาติผ่านภาพวาดด้วยสีน้ำมันบนผืนผ้าใบ

วันนี้ (18 ต.ค.) ที่ร้านอ้นส์บาร์ (ย่านเมืองเก่า) ถ.บุรีวานิช ต.พิมาน อ.เมืองสตูล ภาพวาดด้วยสีน้ำมันบนผืนผ้าใบร่วม 80 ภาพ ที่แสดงโชว์ภายในร้าน เป็นผลงานของ นายประสาน นิรันดรประเสริฐ ศิลปินนักเคลื่อนไหวในสังคม ที่ใช้งานศิลปะเพื่อการสื่อสารกระตุ้นสังคมให้เกิดความรัก และหวงแหนสิ่งแวดล้อม

นายประสาน นิรันดรประเสริฐ ศิลปิน เล่าว่า ภาพทั้งหมดเกิดจากแรงบันดาลใจจากเพื่อนนักเคลื่อนไหวในการปกป้องทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม จึงเกิดแนวคิดในการสื่อสารแบบง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้คำพูดโดยผ่านภาพวาดเหล่านี้จากคนตัวเล็ก เพื่อร่วมขับเคลื่อนสังคมในการหันมาปกป้องรักษาสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัวเรา หลายภาพจะสื่อให้เห็นถึงบุคคลที่ศิลปินเองเคยใกล้ชิด โชว์ปลา กุ้ง และผลผลิตจากทรัพยากรทางทะเลตัวใหญ่ๆ ที่พวกเขาไม่ต้องดูแล หรือเลี้ยงดู เพียงแค่ปกป้องไม่ให้ใครมาทำลายก็สามารถเลี้ยงทุกคนในชุมชน และทุกคนบนโลกใบนี้ได้
 

 
ภาพชุด “โล๋กเล” สำเนียงทางภาคใต้ หรือ “ลูกทะเล” ที่นำมาจัดแสดงศิลปินมีความตั้งใจให้เกิดความตื่นตัวของคนในสังคมเมืองสตูล โดยเฉพาะที่ถนนบุรีวานิช ซึ่งเป็นย่านเมืองเก่า ให้ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง ภายในงานแสดงโชว์ภาพเริ่มตั้งแต่วันนี้ไป จนถึงวันที่ 15 พ.ย.2561 ตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น. ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ผู้ที่ชื่นชอบภาพสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ในราคาภาพละ 4,800 บาท รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้ “กลุ่มคนรักษ์เมืองเก่าสตูล”

โดยวันที่ 25 ต.ค.2561 เวลา 16.00 น.เป็นต้นไป จะมีพิธีเปิดการแสดงภาพวาดชุด “โล๋กเล” อย่างเป็นทางการ และมีการจัดเสวนา เรื่อง “ปลุกเมืองสตูลให้ตื่นได้อย่างไร” โดยเชิญ นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล นายประสิทธิ์ แบ้สกุล นายกเทศมนตรีเมืองสตูล น.ส.จันทนา สิทธิพันธ์ วัฒนธรรมจังหวัดสตูล ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล คุณอิศรา คงนวล ผู้ประสานงานกลุ่มคนรักษ์เมืองเก่าสตูล และตัวแทนกลุ่มต่างๆ ในจังหวัดสตูล และยังมีการแสดงดนตรี/กวี ศิลปินในเมืองสตูลอีกมากมาย เช่น กัวลาบารา, ยิปซีมูน, โกไข่ เป็นต้น
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...