xs
xsm
sm
md
lg

สสจ.ภูเก็ตร่วมกับโรงพยาบาลในพื้นที่ จัดวิ่งซีรีส์เพื่อสุขภาพกับโครงการ “หมอภูเก็ตชวนวิ่ง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับโรงพยาบาลทั้งภาครัฐ และเอกชนในจังหวัดภูเก็ต จัดวิ่งซีรีส์เพื่อสุขภาพกับโครงการ “หมอภูเก็ตชวนวิ่ง” มุ่งหวังให้ประชาชนทั่วไปที่เข้าร่วมโครงการมีการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ประเดิมซีรีส์แรก 4 พ.ย.นี้

วานนี้ (17 ต.ค.) ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต นายแพทย์ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยผู้อำนวยการ ผู้แทนโรงพยาบาลภาครัฐ และเอกชนในจังหวัดภูเก็ต ร่วมแถลงข่าวโครงการหมอภูเก็ตชวนวิ่ง Phuket Health Series Run ซึ่งกำหนดวิ่งทั้งหมด 4 ครั้ง ประกอบด้วย ซีรีส์แรก วันที่ 4 พ.ย.61 ซีรีส์ที่ 2 วันที่ 10 ก.พ.62 ซีรีส์ที่ 3 วันที่ 12 พ.ค.62 และซีรีส์สุดท้าย วันที่ 18 ส.ค.62 โดยมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และสื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าว ณ ห้องประชุมชั้น 5 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต

นายแพทย์ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า โครงการหมอภูเก็ตชวนวิ่ง เป็นโครงการต่อยอดจากโครงการ “หมอชวนวิ่ง” ที่หมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข จะเป็นผู้นำในการรวมตัวขอความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐ เอกชน และประชาชน งานวิ่งที่หมอ และประชาชนก้าวไปด้วยกัน เพื่อจุดประกายให้ทุกคนหันมาออกกำลังกาย และใส่ใจสุขภาพ

โครงการหมอชวนวิ่ง ได้ถูกจัดขึ้นเนื่องในวาระครบรอบ 50 ปี ของแพทยสภา และเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ซึ่งโครงการดีๆ แบบนี้จะช่วยดูแลส่งเสริมสุขภาพของประชาชนทุกคนให้ดียิ่งขึ้น นำด้วยทีมบุคลากรทางการแพทย์อย่างคุณหมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข มาให้คำปรึกษาและชักชวนทุกคนออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ก้าวออกมาวิ่งไปพร้อมๆ กันทั่วประเทศ

โดยแบ่งการวิ่งออกเป็น 15 สายทั่วประเทศ ส่งต่อเป็นเส้นทาง และไปบรรจบกันที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 25 พ.ย.61 โดยจังหวัดภูเก็ตเองเป็นหนึ่งในจังหวัดต้นทาง สายที่ 15 ที่จะส่งต่อไปจังหวัดพังงา เพื่อส่งต่อไปยังศูนย์กลางต่อไป

เหตุนี้เอง สมัชชาสุขภาพจังหวัดภูเก็ต ซึ่งขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะ ประเด็น ภูเก็ตเมืองออกกำลังกายและเล่นกีฬา และภาคีสุขภาพทั้งภาครัฐ และภาคเอกชนของจังหวัดภูเก็ต จึงเล็งเห็นเป็นโอกาสที่ดีที่จะใช้โอกาสในการจัดงานโครงการหมอชวนวิ่งนี้ เป็นจุดเริ่มต้นในการที่จะส่งเสริมให้ชาวภูเก็ตได้หันมาออกกำลังกาย อันเป็นการเสริมสร้างสุขภาพที่ดีอย่างต่อเนื่อง

จึงเกิดโครงการ “หมอภูเก็ตชวนวิ่ง” หรือ “Phuket Health Series Run” ขึ้นมา โดยเป็นการจัดงานวิ่งต่อเนื่อง 9 เดือน 9 กิโล กำหนดเป็นการวิ่งทั้งหมด 4 ครั้ง โดยมุ่งหวังให้ประชาชนทั่วไปที่เข้าร่วมโครงการมีการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง

โครงการหมอภูเก็ตชวนวิ่ง เป็นโครงการแรกที่นำระบบเก็บค่าสุขภาพรายบุคคลเพื่อนำมาเปรียบเทียบการพัฒนาทางสุขภาพ โดยวัดผลสัมฤทธิ์จากการลดค่า MBI ในแต่ละบุคคลให้อยู่ภายในเกณฑ์มาตรฐาน โครงการได้สร้างระบบการสมัครผ่านทางเว็บไซต์ www.phukethealthseriesrun.com และกำหนดให้กรอกข้อมูลสุขภาพรายบุคคลเก็บเป็นฐานข้อมูล เพื่อใช้ประมวลผลเปรียบเทียบกับการวิ่งในแต่ละซีรีส์ เราเชื่อว่าการเดินวิ่งออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง 9 เดือน จะช่วยให้คุณมีดัชนีมวลกายที่ปกติได้

สำหรับซีรีส์แรก นำโดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เป็นแม่งาน กำหนดวิ่งวันที่ 4 พ.ย.61 เพื่อสอดรับต่อโครงการ หมอชวนวิ่ง ที่ภูเก็ตเป็นจังหวัดต้นทาง สายที่ 15 ที่จะนำการวิ่งส่งต่อไปจังหวัดพังงา เพื่อไปรวมที่จุดศูนย์กลางคือกรุงเทพฯ ต่อไป

โดยกำหนดการวิ่งจะถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มขบวนนักวิ่งส่งต่อคฑา วิ่งรณรงค์การออกกำลังกายจังหวัดภูเก็ต-พังงา วิ่งไปยังจังหวัดพังงาตามโครงการ หมอชวนวิ่งของแพทยสภา กับกระทรวงสาธารณสุข และกลุ่มที่วิ่งตามระยะทางหมอภูเก็ตชวนวิ่ง แบ่งเป็นประเภท Healthy, Family Healthy และ Super Healthy ตามลำดับ

นอกจากนี้ ยังกำหนดให้มีการประชุมสมัชชาสุขภาพจังหวัดภูเก็ต ว่าด้วยหัวข้อ ภูเก็ตเมืองออกกำลังกาย/เล่น ในวันที่ 2-4 พ.ย.61 ภายในงานมีการจัดนิทรรศการ เสวนาหัวข้อสุขภาพ รวมถึงการพูดคุยสัมภาษณ์กับ กูรู เซเลบริตี นักวิ่งของเมืองไทย เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ทางด้านการออกกำลังกาย ณ บริเวณลานอเนกประสงค์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต

ด้าน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทวิ่งของโครงการหมอภูเก็ตชวนวิ่ง ว่า แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ 1.Healthy สำหรับคนที่ไม่เคยวิ่งมาก่อน แต่ต้องการเอาชนะใจตนเอง วิ่ง 4 ครั้ง เพิ่มระยะทางวิ่งขึ้น ครั้งละ 2 กม. เริ่มวิ่งที่ 3 กม./5 กม./7 กม.และ 9 กม. 2.Super Healthy สำหรับนักวิ่งทั่วไปที่ใจต้องการเอาชนะระยะทางวิ่ง 4 ครั้ง เพิ่มระยะทางวิ่งขึ้นครั้งละ 3 กม. เริ่มวิ่งที่ 9 กม./12 กม./15 กม.และ 18 กม. และ 3.Family Healthy สำหรับครอบครัวที่ต้องการปลูกฝังการออกกำลังกายให้แก่ลูก โดยมีพ่อแม่เป็นตัวอย่าง วิ่ง 4 ครั้ง เพิ่มระยะทางวิ่งขึ้นครั้งละ 2 กม. เริ่มวิ่งที่ 3 กม./5 กม./7 กม. และ 9 กม.

ส่วนประเภทรางวัล วิ่งครบ 4 ซีรีส์ รับเสื้อ Healthy Finisher/Super Healthy Finisher/Family Healthy Finisher วิ่งครบ 4 ซีรีส์ และมีผลการเปลี่ยนแปลง MBI ดีขึ้น 99 คนแรก จะได้รับใบประกาศเกียรติคุณ บุคคลต้นแบบ Healthy Idol ครอบครัวสมาชิกทุกคนวิ่งครบ 4 ซีรีส์ จะได้รับประกาศนียบัตร Family Healthy Idol องค์กร/หน่วยงานที่ส่งสมาชิกเข้าร่วมวิ่งครบ 4 ครั้งมากที่สุด 9 อันดับแรก จะได้รับโล่รางวัล Agency Healthy Idol และชมรมวิ่งที่ส่งสมาชิกเข้าร่วมวิ่งครบ 4 ครั้ง มากที่สุด 9 อันดับแรก จะได้รับโล่รางวัล Club Healthy Idol

โดยการเปิดรับสมัครวิ่งในซีรีส์แรก ขณะนี้ผู้สนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรมแล้วกว่า 2,000 คน สนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรม สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และสมัครได้ทาง www.phukethealthseriesrun.comSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...