xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านทับปริก จ.กระบี่ รวมตัวไล่เจ้าอาวาสวัดคลองใหญ่ ชี้ไม่โปร่งใส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระบี่ - ชาวบ้าน ต.ทับปริก จ.กระบี่ กว่า 200 คน สุดทน รวมตัวขับไล่เจ้าอาวาสวัดคลองใหญ่ อ้างไม่มีความโปร่งใส ยื่นข้อเปลี่ยนเจ้าอาวาส ไล่พระต่างถิ่นพ้นวัด

เมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้ (16 ต.ค.) ที่วัดคลองใหญ่ หมู่ 6 ต.ทับปริก อ.เมือง จ.กระบี่ ชาวบ้านกว่า 200 คน นำโดย นายศุภชัย เกิดสุข กำนัน ต.ทับปริก รวมตัวประท้วงขับไล่ พระครูสังวรสุตคุณ เจ้าอาวาสวัดคลองใหญ่ โดยกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่นำเครื่องขยายเสียงติดตั้งบริเวณโรงอาหารภายในวัด และจัดเวทีขึ้นกล่าวเหตุผลที่ต้องชุมนุมขับไล่ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งใน และนอกเครื่องแบบ คอยดูแลความปลอดภัย และคอยระงับเหตุไม่ให้วุ่นวาย

นายศุภชัย กล่าวว่า ที่ผ่านมาในวัดเกิดปัญหาหลายอย่าง ทั้งเงินรายได้ที่ไม่มีการชี้แจงให้ชาวบ้านได้ทราบว่ารายได้ทั้งหมดของวัด ซึ่งได้จากสวนปาล์มของวัดเดือนละนับหมื่นบาท และรายได้อื่นๆ ทั้งจากการทอดกฐิน ทอดผ้าป่า และรายได้จากการจัดงานศพ ถูกนำไปใช้ประโยชน์อะไรบ้าง เพราะเท่าที่ชาวบ้านเห็น สภาพข้าวของเครื่องใช้ภายในวัดหลายอย่างชำรุดเสียหาย แต่ไม่ได้รับการดูแลซ่อมแซม นอกจากนี้ เมรุเผาศพก็มีสภาพชำรุด แต่ไม่ได้รับการดูแลแก้ไข ทำให้ชาวบ้านเกิดข้อกังวลว่าเงินรายได้ของวัดไปอยู่ไหนหมด

กำนัน ต.ทับปริก ยังกล่าวอีกว่า การรวมตัวของชาวบ้านวันนี้ เพื่อต้องการตั้งคำถามถึงเจ้าอาวาส ว่า ที่ผ่านมา รายได้ของวัดไปอยู่ไหน และเงินทอดผ้าป่า บางส่วนถูกนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์หรือไม่ นอกจากนี้มวัดมีกรรมการ หรือไวยาวัจกรหรือไม่ เพราะชาวบ้านในพื้นที่ไม่มีใครได้เข้ามาร่วมดูแลวัดเลย

รวมถึงยังมีพื้นที่ด้านหลังของวัดที่มีการปลูกสร้างเป็นกุฏิชั่วคราว ให้พระจากที่อื่นมาพักอาศัย โดยห้ามไม่ให้ชาวบ้านเข้าไปบริเวณดังกล่าว ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดปกติ ก่อนหน้านี้ ทางอำเภอเข้ามารับปากชาวบ้านว่าจะตรวจสอบเรื่องนี้แล้วแจ้งให้ชาวบ้านทราบ แต่ผ่านมาหลายเดือนก็ยังไม่มีอะไรคืบหน้า

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า ด้วยเหตุนี้ทางกลุ่มชาวบ้านจึงลงความเห็นกันยื่นข้อเรียกร้อง ดังนี้ คือ 1.ขอให้มีการเปลี่ยนเจ้าอาวาส 2.ให้นิมนต์พระต่างถิ่น ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพระจากธรรมกาย ออกไปอยู่ที่อื่น 3.ชาวบ้านขอมีส่วนร่วมในการดูแลวัด 4.ขอให้เปิดเผยรายรับรายจ่ายของวัด

ต่อมา นายนิติศาสตร์ จันทร์เดช ผอ.สำนักพระพุทธศาสนา จ.กระบี่ ได้เดินทางมารับหนังสือร้องเรียนจากชาวบ้าน โดยแจ้งให้ชาวบ้านทราบว่า จะนำเรื่องนี้ รวมทั้งข้อเสนอจากทางชาวบ้านไปแจ้งให้ พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ รับทราบ และจะนำเรื่องนี้เข้าพิจารณาในคณะกรรมการพระพุทธศาสนาระดับจังหวัด ว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยจะเร่งแจ้งคำตอบให้ทราบอย่างเร็วที่สุด ทำให้กลุ่มชาวบ้านพอใจ และพากันแยกย้ายรอคำตอบอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวเข้าไปยังกุฏิเจ้าอาวาสของวัด พบว่า กุฏิถูกล็อกกุญแจไว้ มีเพียงป้ายติดด้านหน้ากุฏิว่า เจ้าอาวาสอาพาธ แพทย์ให้พักงดรับกิจนิมนต์ชั่วคราว ส่วนตัวเจ้าอาวาสไม่ได้จำวัดอยู่ที่วัดนานแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...