xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ พังงานำจิตอาสา-ผู้ประกอบการเรือเก็บขยะเกาะสิมิลันรับนักท่องเที่ยวพรุ่งนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - ผู้ว่าฯ นำจิตอาสา และผู้ประกอบการเรือทัวร์ท่องเที่ยว 50 บริษัท ร่วมทำดีด้วยหัวใจเก็บขยะในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา เตรียมพร้อมเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว 15 ต.ค.61

วันนี้ (14 ต.ค.) นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธานเปิดโครงการ ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.1 (เกาะเมียง) ที่ สล.2 (เกาะสิมิลัน) อ.คุระบุรี จ.พังงา โดยมี นายสุพงษวินัย ชูยก นายอำเภอท้ายเหมือง นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน นายบุญชู แพใหญ่ นายกสมาคมประมงจังหวัดพังงา นายรัฐกิตติ์ ล้อวิชช์วรวัชร ประธานชมรมเรือนำเที่ยวสิมิลัน-สุรินทร์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยาน จิตอาสา ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน นักท่องเที่ยว และประชาชน ได้ร่วมกันปล่อยเต่าตนุ จำนวน 5 ตัวลงสู่ทะเล และทำความสะอาดเก็บขยะจากทะเล

ที่ถูกคลื่นลมพัดพามาเกยสะสม ทำให้เกิดปัญหาขยะตกค้างบริเวณชายหาดเป็นจำนวนมากในช่วงปิดเกาะพักฟื้นเป็นเวลา 6 เดือน เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติให้กลับคืนมาสวยงามอีกครั้ง โดยพบว่าขยะส่วนใหญ่เป็นขวดพลาสติก กระป๋องน้ำ โฟม และอุปกรณ์การทำประมงที่ถูกคลื่นพัดขึ้นมาเกยตื้นบนชายหาดประมาณ 500 กิโล ก่อนนำขยะทั้งหมดที่เก็บได้นำขึ้นเรือทัวร์ท่องเที่ยวเพื่อไปคัดแยกก่อนทิ้งในที่ปลอดภัย เป็นการต้อนรับฤดูกาลท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน และหมูเกาะสุรินทร์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาพักผ่อนชมธรรมชาติที่ยังสวยงามของชายหาด และแหล่งดำน้ำดูปะการังที่มีความอุดมสมบูรณ์ตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.61-15 พ.ค. 62 ที่เปิดฤดูท่องเที่ยวของจังหวัดพังงา ในการส่งเสริมการท่องเที่ยว ตลอดจนเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทย ตอบสนองนโยบายสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว

นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นโครงการทำดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม โดยมีทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน และผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่ได้รวมกลุ่มกันในการสนับสนุนการท่องเที่ยวอนุรักษ์ธรรมชาติ โดยทางอุทยานเกาะสิมิลัน กำลังจะเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวในวันที่ 15 ต.ค.61 ทางผู้ประกอบการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มาแสดงเชิงสัญลักษณ์ในการมีจิตสำนึก รักษาธรรมชาติ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่อย่างยั่งยืนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน

นอกจากนี้ จากปัญหาที่นักท่องเที่ยวเกินจำนวน ซึ่งขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการจำกัดนักท่องเที่ยวที่ไม่ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติ โดยทางอุทยานแห่งชาติได้มีการประกาศให้เป็นวันเดย์ทริปนักท่องเที่ยวไปเช้าเย็นกลับไม่ได้พักค้างคืน และลดนักท่องเที่ยวลงประมาณ 10% ซึ่งถือว่าลดน้อยมาก โดยถ้าถามว่าจะส่งผลกระทบให้แก่ผู้ปกกอบการท่องเที่ยวหรือไม่นั้น ถ้ามองแบบชั้นเดียวก็ดูเหมือนว่าจะกระทบต่อผู้ประกอบการท่องเที่ยว แต่ถ้ามองในทางธุรกิจถ้ามายากขึ้นก็จะทำให้ราคาทัวร์ท่องเที่ยวดีขึ้นก็ได้ ซึ่งถ้าจำนวนนักท่องเที่ยวลดลงก็จะสามารถรักษาปะการังชายหาด และธรรมชาติไว้ให้แก่ลูกหลานเพื่อที่จะใช้ทรัพยากรท่องเที่ยวได้อย่างยั่งยืนต่อไป

นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน กล่าวว่า ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันได้จัดโครงการทำดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม ในกิจกรรมไอร์แลนด์สิมิลัน โดยได้มีทางผู้ประกอบการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ชมรมเรือนำเที่ยวเกาะสิมิลัน ผู้ประกอบการโรงแรมในพื้นที่เขาหลัก และหน่วยงานต่างๆ ได้ร่วมกันเก็บขยะในแหล่งท่องเที่ยวเกาะสิมิลัน ก่อนเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวในวันที่ 15 ต.ค.61

เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว สำหรับปีนี้ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ได้มีสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มมากขึ้นในเรื่องการรักษาความปลอดภัย ไลฟ์การ์ดทาวเวอร์ ได้เพิ่มขึ้นมาทุกจุดที่นักท่องเที่ยวเล่นน้ำ ซึ่งดูแลนักท่องเที่ยว 10 คนต่อผู้ดูแล 1 คน และต้องสวมใส่ชูชีพในการลงน้ำ และได้เพิ่มจำนวนห้องน้ำ พร้อมทั้งเส้นทางศึกษาธรรมชาติขึ้นไปชมหินเรือใบจะมีการปรับปรุงในระบบวันเวย์ไม่ต้องเดินสวนทางกันในการขึ้นลงชมหินเรือใบ โดยจะมีทางเจ้าหน้าที่คอยลาดตระเวนในจุดที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อน พร้อมได้เพิ่มจำนวนเรือของอุทยาน เป็นเรือสปีดโบ๊ต 1 ลำ เรือยางกู้ภัย 1 ลำ และเรือท้องแบน 1 ลำ เพื่อลาดตระเวนดูแลรักษาทรัพยากรธรรมสิ่งแวดล้อมเพื่อให้คนไทยทุกคน ตามนโยบายของทางรัฐมนตรี ในการดูแลรักษาทรัพยากรให้ถึงคนรุ่นหลังต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...