xs
xsm
sm
md
lg

เปิดแล้ว! “ขนำบางหลิง” หวังเป็นศูนย์กลางของชาวเทพา-เครือข่ายฯ คัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน (มีคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - เปิดแล้วอย่างเป็นทางการ “ขนำบางหลิง” หวังเป็นศูนย์กลางของชาวเทพา และเครือข่ายพันธมิตร ในพื้นที่ ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา เพื่อคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินให้ถึงที่สุด

เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา จากเฟซบุ๊กของ “นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ” ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ นักเคลื่อนไหวด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม โพสต์ข้อความเปิดเผยว่า กลุ่มชาวเทพา จ.สงขลา ที่ได้ร่วมกันต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินได้ร่วมกันเปิด “ขนำบางหลิง” เพื่อเป็นศูนย์กลางชุมชนในการคัดค้านโรงไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง โดย นพ.สุภัทร ได้โพสต์เนื้อหาของการแถลงการณ์ ระบุว่า
 

 
แถลงการณ์ “เทใจให้เทพา” ในพิธีเปิด “ขนำบางหลิง” พื้นที่กลางเพื่อคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา แถลงโดย เครือข่ายเทใจให้เทพา ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน และเครือข่ายพันธมิตร

ร่วม 4 ปีที่พี่น้องเทพา และเครือข่ายผู้รักสิ่งแวดล้อมและความเป็นธรรม ได้ร่วมกันยืนหยัดต่อสู้เพื่อคัดค้านโครงการโรงงานไฟฟ้าถ่านหินเทพา ที่มีความฉ้อฉลในกระบวนการมีส่วนร่วม มีการลักไก่ในการทำ EHIA มีการใช้อำนาจ และวิธีการอันไม่ชอบธรรมในการผลักดันโครงการ มีการชกใต้เข็มขัดถึงขนาดสลายการเดินเทใจให้เทพาที่จะมายื่นหนังสือให้นายกรัฐมนตรี และยิ่งในภาวะโลกร้อนที่ทั้งโลกกำลังมุ่งสู่พลังงานสะอาด จึงทำให้เกิดแรงคัดค้านอย่างมหาศาล จนสามารถชะลอโครงการเอาไว้ได้
 

 
เครือข่ายเทใจให้เทพา ไม่เอาโรงงานไฟฟ้าถ่านหิน ตระหนักถึงภารกิจนี้ที่ยังยืดเยื้อ กลุ่มทุนพลังงานสกปรกยังมีความพยายามที่จะดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินนี้ให้ได้ ด้วยผลประโยชน์ของทั้งทุนชาติ และทุนท้องถิ่นจำนวนมหาศาล หลังจากเลือกตั้ง โรงงานไฟฟ้าถ่านหินเทพาอาจถูกปลุกผีขึ้นมาอีกครั้ง พี่น้องเครือข่ายเทใจให้เทพาฯ จึงปรึกษาหารือ และมีมติให้สร้าง “ขนำบางหลิง” ขึ้นมาเป็นศูนย์กลางของชุมชนชาวเทพา และพันธมิตรในการคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นพื้นที่เปิด พื้นที่สร้างสรรค์ พื้นที่เรียนรู้ของชุมชน และเครือข่ายที่จะมาร่วมกันสานต่อภารกิจให้สำเร็จ

พลังงานสะอาด พลังงานหมุนเวียน คือทิศทางหลักที่เราควรก้าวไป เทพาและอำเภอรายรอบมีความอุดมสมบูรณ์ ทั้งบนบกและในทะเล ผู้คนมีชีวิตที่สุขสงบ เรามีวิถีวัฒนธรรมที่ยึดโยงกับศาสนา การมีความฝันที่จะเห็นการพัฒนาที่ยั่งยืน ไม่ใช่โรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา และอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่จะตามมา
 

 
ในพิธีเปิด “ขนำบางหลิง” เราจึงขอประกาศต่อสาธารณะ และรัฐบาล ทั้งในสมัยเผด็จการนี้ และสมัยหน้าว่า “เราพี่น้องเทพา และเครือข่ายพันธมิตรผู้รักสิ่งแวดล้อม และความเป็นธรรม จะขอปกป้องพื้นที่เทพาอย่างถึงที่สุด ให้ปลอดภัยจากมลพิษถ่านหิน และจะขอร่วมปกป้องพื้นที่ภาคใต้ร่วมกับภาคประชาชนในทุกพื้นที่ที่ต่อสู้เพื่อสิ่งแวดล้อม และความเป็นธรรม ในการหยุดการพัฒนาที่ทำลายฐานชุมชน หยุดอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ และสร้างสรรค์ภาคใต้ให้คงฐานทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ไว้”

นี่คือภารกิจร่วมของยุคสมัย เพื่อส่งต่อสังคมที่ดีกว่าให้ลูกหลาน สังคมที่มีสีเขียว มีอากาศบริสุทธิ์ มีอาหารสะอาด มีวิถีชีวิตที่งดงาม และมีประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง ในการตัดสินใจใดๆ ที่กระทบต่อชุมชน
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...