xs
xsm
sm
md
lg

สุดยอด! แพทย์ ม.อ.คิดค้น “ถุงทวารเทียม” จากยางพารา คุณภาพเทียบเท่าของต่างประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - แพทย์ ม.อ. ร่วมภาครัฐ และเอกชน วิจัยนวัตกรรมถุงทวารเทียมจากยางพารา เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่ไม่สามารถขับถ่ายได้ทางทวารหนักตามปกติ คุณภาพเทียบเท่าต่างประเทศ ลดการนำเข้า และภาระค่าใช้จ่ายของผู้ป่วย

วันนี้ (12 ก.ย.) ที่ห้องประชุมจันผา โรงแรมบุรีศรีภูบูติค อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ผศ.นพ.วรวิทย์ วาณิชย์สุวรรณ ศัลยแพทย์ลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) พร้อมด้วยทีมวิจัย และภาคเอกชน ร่วมกันแถลงผลการคิดค้นนวัตกรรมทางการแพทย์ THAI Colostomy Bags ชุดอุปกรณ์รองรับสิ่งขับถ่ายจากทวารเทียม “จากคนไทย สู่คนไทย” หลังใช้เวลาในการคิดค้นและทดลองมานานกว่า 5 ปี กระทั่งสำเร็จ และเริ่มนำมาใช้งานจริงในโรงพยาบาล เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่ไม่สามารถขับถ่ายได้ทางทวารหนักตามปกติ และแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้ป่วย เนื่องจากก่อนหน้านี้ ต้องสั่งนำเข้าจากต่างประเทศ และมีราคาแพง

โดยปัจจุบัน ชุดอุปกรณ์รองรับสิ่งขับถ่ายจากทวารเทียมมีอยู่หลากหลายชนิด และประเทศไทยยังไม่สามารถผลิตอุปกรณ์ชนิดนี้ได้เองในเชิงอุตสาหกรรม จึงต้องนำเข้าแต่เพียงอย่างเดียว และมีราคาแพง ในขณะที่ภาครัฐต้องเสียงบประมาณสูง และโรงพยาบาลหลายแห่งได้พยายามดัดแปลงอุปกรณ์ใช้แทนถุงทวารเทียมในรูปแบบต่างๆ แต่ประสบปัญหาระหว่างการใช้งานจริง และมีภาวะแทรกซ้อน ทั้งระคายเคือง แป้นรั่วซึม หลุดง่าย และกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ขณะที่ยอดผู้ป่วยที่จำเป็นต้องใช้ถุงทวารเทียมเฉพาะภาคใต้มีมากกว่า 1 แสนคน และส่วนใหญ่มีฐานะยากจน
 

 
กระทั่งทางทีมวิจัยได้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง และภาคเอกชน จนสามารถคิดค้น และประดิษฐ์ THAI Colostomy Bags หรือ ชุดอุปกรณ์รองรับสิ่งขับถ่ายจากทวารเทียม ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ผลิตมาจากยางพาราภายในประเทศได้สำเร็จ และมีคุณภาพเทียบเท่ากับต่างประเทศ หลังต้องใช้เวลามานานกว่า 5 ปี และได้รับรางวัลในระดับนานาชาติ พร้อมกับจดสิทธิบัตร ก่อนที่จะผ่านขั้นตอนสุดท้ายคือ การรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ทางทีมวิจัยยังได้รับงบประมาณสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ในการผลิตชุดถุงทวารเทียมขึ้นมาทั้งหมด 4,000 ชุด เพื่อมอบให้แก่โรงพยาบาล 5 แห่ง ในภาคใต้ ทั้งโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (ม.อ.) โรงพยาบาลตรัง โรงพยาบาลนครศรีธรรมราช โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี และโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต รวมทั้งมอบให้แก่ตัวแทนของผู้ป่วยจากโรงพยาบาลยะลา และโรงพยาบาลสงขลานครินทร์
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...