xs
xsm
sm
md
lg

นักวิชาการแนะ “เกษตรแบบประณีต” ทางเลือกทางรอดของยางพารายุค 3 โลร้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - นักวิชาการแนะเกษตรกรชาวสวนยางพาราทำเกษตรแบบประณีต เป็นทางเลือกทางรอดของชาวสวนยางสตูล ยุค 3 โลร้อย ขณะที่ชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย จำกัด กระตุ้นใช้ยางในประเทศมากยิ่งขึ้นแทนการส่งยางแผ่นดิบ

วันนี้ (30 ส.ค.) ภายในงานเกษตรแฟร์ สนามบินชั่วคราว ต.คลองขุด อ.เมืองสตูล ได้มีการเปิดวงเวทีเสวนา “ทางเลือก ทางรอด ชาวสวนยางสตูลยุค 3 โลร้อย” เปิดมุมมองทางออกให้เกษตรกรชาวสวนยางในการรับมือสถานการณ์ความไม่แน่นอนของราคายางพารา ซึ่งเป็นอาชีพของคนส่วนใหญ่ในการตั้งมือรับความผันผวน และความเปลี่ยนแปลงพืชผลทางเศรษฐกิจชนิดนี้

โดยมี นายวิโชค พรหมคงบุญ ผอ.การยางแห่งประเทศไทย จ.สตูล นายชำนาญ เมฆตรง ประธานชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย จำกัด และ ผศ.ทวีศักดิ์ นิยมบัณฑิต คณบดีคณะทรัพยากรธรรมชาติ ม.อ.หาดใหญ่ ร่วมวิเคราะห์สถานการณ์ปัญหาราคายางที่เกิดจากหลายพื้นที่ในประเทศมีการปลูกยางพารามากยิ่งขึ้น รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้ยางล้นตลาด
 

 
นายชำนาญ เมฆตรง ประธานชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย จำกัด เห็นว่า การใช้ยางของคนในประเทศทั้งที่ผลิตได้ 3 ล้านตันต่อปี กลับใช้เพียง 15 เปอร์เซ็นต์ ทั้งที่ประเทศไทยเป็นผู้ส่งยางแผ่นดิบมากที่สุด รองลงมาคือ อินโดนีเซีย หากมีการส่งเสริมในการใช้ยางภายในประเทศมาทำผลิตภัณฑ์ใช้ในชีวิตประจำวันในรูปแบบต่างๆ เช่น ที่กวาดน้ำยาง หมอนยางพารา รองเท้า ของเล่น แผ่นปูนพื้น และคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพิ่มการใช้ยางในประเทศอีก 25-30 เปอร์เซ็นต์ เชื่อว่าจะเป็นทางรอดในการช่วยเหลือเกษตรกร

นายวิโชค พรหมคงบุญ ผอ.การยางแห่งประเทศไทย จ.สตูล มีความเห็นสอดคล้องกับ ผศ.ทวีศักดิ์ นิยมบัณฑิต คณบดีคณะทรัพยากรธรรมชาติ ม.อ.หาดใหญ่ ว่า ต้องยอมรับว่าราคายางไม่ใช่เกษตรกรเป็นผู้กำหนดราคา ดังนั้น จะเห็นได้ว่าทุกประเทศปลูกยางมากยิ่งขึ้น ผลผลิตก็พร้อมใจกันออก หากมัวมาตั้งหน้าตั้งตาดูว่าเมื่อไหร่ราคาจะแพงแสดงว่าเรารอให้เขาหยิบยื่นโอกาสให้เรา กำลังจะบอกให้เกษตรกรแบ่งสวนยางส่วนหนึ่งมาทำเกษตรแบบประณีต และใช้เวลาอยู่กับมันให้มากยิ่งขึ้น
 

 
ซึ่งขณะนี้ทาง กยท.ได้มีทางเลือกให้เกษตรกรทำสวนยางแบบทางเลือกที่ 5 คือไม่ได้ทำสวนยางเชิงเดี่ยวจะเป็นทางรอดของเกษตรกร และควรไปเรียนรู้ว่าอยากทำอะไรทำ อยากเลี้ยงสัตว์ อยากปลูกอะไรปลูก ทำด้วยความหลงใหลชื่นชอบ จะทำได้ดีมีความสุข เพื่อให้อยู่ในสวนยางได้มากที่สุดเพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ เช่น ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ เลี้ยงปลา ปลูกผลไม้เกษตรประณีตไว้ขาย  

เชื่อว่าจะเป็นทางเลือกทางรอดให้เกษตรกร และสามารถเป็นผู้กำหนดราคาของตัวเองได้ หากราคายางถูกเราไม่กรีดซึ่งน้ำยางพาราก็ยังอยู่ในต้นไม่ไปไหน เมื่อได้ราคาที่เราพอใจค่อยมากรีด เพราะเราไม่เดือดร้อนเรามีเกษตรประณีตไว้รองรับ นี่คือทางเลือกทางรอดของเกษตรกร ยุค 3 โลร้อย ที่ต้องถึงเวลาปรับตัว
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...