xs
xsm
sm
md
lg

พังงาเร่งซ่อมทางเบี่ยงตะกั่วป่า-เขาหลัก ถูกน้ำพัดเสียหาย รถทุกชนิดผ่านไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พังงา - ผู้ว่าฯ สั่งการด่วนนำเครื่องจักรขนาดใหญ่เข้าซ่อมแซมทางเบี่ยงถนนทางหลวงชนบทสาย พง.1005 แยกทางหลวง 4 เลี่ยงเมืองตะกั่วป่า-เขาหลัก ระหว่าง กม.9+450 บ้านดอกแดง อ.ตะกั่วป่า ถูกน้ำพัดได้รับความเสียหายจนทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านไปมาได้

วันนี้ (24 ส.ค.) นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วย นายสราวุฒิ ธนาเจริญสกุล นายอำเภอตะกั่วป่า นายสายัน กิจมะโน หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา นายธงชัย หันช่อ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางม่วง นายเฉลิม ไวว่อง ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 บ้านดอกแดง ต.บางไทร ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากเหตุอุทุกภัย น้ำป่าจากเทือกเขาดอกแดง ไหลลงสู่คลองมุดชัน ระบายลงสู่ทะเล ได้พัดถนนทางหลวงชนบทสาย พง.1005 แยกทางหลวง 4 เลี่ยงเมืองตะกั่วป่า-เขาหลักระหว่าง กม.9+450 บริเวณสะพานบางมุดชัน หมู่ที่ 5 บ้านดอกแดง ต.บางไทร อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา จนถนนขาดทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านไปมาได้

เบื้องต้น ทางผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้สั่งการให้ผู้รับเหมานำเครื่องจักรขนาดใหญ่เข้ามาทำการซ่อมแซมเพื่อให้ผู้ที่ใช้เส้นทางสามารถเดินทางได้อย่างสะดวก ซึ่งในขณะนี้พบว่าปริมาณน้ำที่ไหลลงมาจากภูเขายังมีปริมาณสูง และไหลเชี่ยวจากฝนที่ตกต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน ทำให้มีปริมาณน้ำฝนสะสมเป็นจำนวนมาก พร้อมขอให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว

โดยใช้เส้นทางเลี่ยง ระยะทาง 2.600 กิโลเมตร ใช้ทางเลี่ยงเลี้ยวซ้ายตรงสามแยกมุดชัน บางอับ บ้านบางม่วง บ้านบางไทร ก่อนที่จะออกสู่ถนนทางหลวง 4 โดยทางเจ้าหน้าที่ได้มีการติดตั้งป้ายบอกเส้นทางตลอดเส้นทางเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน และนักท่องเที่ยวที่จำเป็นต้องใช้เส้นทางดังกล่าว

นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า จากที่ฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดพังงา ทำให้หลายพื้นที่มีปริมาณน้ำฝนสะสมกว่า 100 มิลลิเมตร จนทำให้เกิดอุทกภัยขึ้นในพื้นที่ 7 อำเภอ ยกเว้นอำเภอเกาะยาว ไม่มีสถานการณ์อุทกภัย แต่ประสบปัญหาคลื่นลมแรงสูง 2-3 เมตร ต่างจังหวัดสั่งห้ามเรือขนาดเล็กออกจากฝั่งโดยเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัย

สำหรับในแต่ละอำเภอที่ประสบปัญหาอุทกภัย ทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปสำรวจพร้อมให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งพบว่าบางอำเภอมีถนนถูกตัดขาด และดินสไลด์ แต่ในพื้นที่จังหวัดพังงา น้ำจะท่วมรวดเร็ว และไหลลงทะเลรวดเร็ว ส่วนถนนบริเวณหมู่ที่ 5 บ้านดอกแดง อ.ตะกั่วป่า ที่ถูกน้ำป่ากัดเซาะทางเบี่ยงที่กำลังก่อสร้างสะพานอยู่จนถนนขาด ในการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นโดยให้ประชาชนที่ใช้สัญจรเส้นทางดังกล่าวให้ไปใช้เส้นทางเลี่ยง ที่ทางเจ้าหน้าที่ทำป้ายบอกทางไว้เพื่อจะเดินทางไปเมืองเก่าตะกั่วป่า และแหล่งท่องเที่ยวเขาหลัก
 
ขณะนี้ทางจังหวัดพังงา ได้เฝ้าระวังเตรียมความพร้อมในการป้องกันและแก้ปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่มในที่พื้นที่เสี่ยงไหล่เขา บริเวณที่ราบต่ำริมน้ำไหลผ่าน เนื่องจากในพื้นที่มีฝนตก พร้อมทั้งแจ้งเตือนประชาชนให้ติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด เพราะช่วงนี้ยังมีฝนตกลงมาเพิ่มอีกในพื้นที่ อาจก่อให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันได้ โดยให้ชาวบ้านเก็บข้าวของเครื่องใช้ไว้ที่สูง และติดตามระดับน้ำอย่างใกล้ชิดเพื่อเตรียมพร้อมอพยพอยู่ในที่ปลอดภัยในระยะนี้ อีกทั้งยังกำชับทุกหน่วยงานในแต่ละพื้นที่ให้จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ รวมถึงเจ้าหน้าที่พร้อมปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ทันทีเมื่อเกิดเหตุ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...