xs
xsm
sm
md
lg

นายกสมาคมประมงสงขลาฝากถึง รมว.แรงงาน วอนช่วยหาทางออกให้แรงงานประมง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - นายกสมาคมประมงสงขลา เรียกร้องกระทรวงแรงงาน แก้ปัญหาแรงงานพม่าที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ตกหล่นยังไม่พิสูจน์สัญชาติ แต่ทางการพม่ามีกฎไม่ทำพาสปอร์ตหากนับถือศาสนาอิสลาม หวั่นกระทบต่อผู้ประกอบการเรือประมง

วันนี้ (22 ส.ค.) นายสุรเดช นิลอุบล นายกสมาคมประมงสงขลา กล่าวว่า การเปิดศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ หรือ ONE STOP SERVICE เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ชาวประมงที่มาที่เดียวได้จบ สำหรับแรงงานตามมาตรา 83 ซึ่งเปิดเมื่อปีที่แล้วเป็นแรงงานที่ถูกต้องตามกฎหมาย ได้ผ่านการตรวจร่างกายโดยโรงพยาบาลของรัฐ มีการลงทะเบียนประวัติ มีบัตรประจำตัวแรงงานต่างด้าวจากกรมการปกครอง และมีการทำเอกสารซีบุ๊กสำหรับลงเรือประมง โดยจังหวัดสงขลาส่วนรวมอยู่ที่ประมาณ 600 คน
 

 
แรงงานกลุ่มนี้จะแยกเป็น 2 กลุ่ม เป็นกลุ่มที่ผ่านการพิสูจน์สัญชาติมาแล้ว แต่อีกกลุ่มหนึ่งเป็นแรงงานที่ยังไม่ได้พิสูจน์สัญชาติ แต่มีเอกสารที่ถูกต้อง มีการทำทะเบียนประวัติ มีบัตรประจำตัวแรงงานต่างด้าวจากกรมการปกครอง และมีการทำเอกสารซีบุ๊กสำหรับลงเรือประมง ประมาณ 370 คน แต่แรงงานที่มีพาสปอร์ต มีประมาณ 230 คน ซึ่งหากถามว่าทำไมไม่ทำพาสปอร์ต ณ เวลานั้น เนื่องจากในช่วงเวลาดังกล่าวเราจะเห็นว่า แรงงานส่วนใหญ่ที่ไม่ได้ทำพาสปอร์ตจะเป็นแรงงานจากพม่า และจากประเทศลาว

สำหรับทางพม่ามีเหตุผลข้อจำกัดก็เพราะว่า ถ้านับถือศาสนาอิสลาม ทางการพม่าจะไม่ทำพาสปอร์ตให้อย่างเด็ดขาด เพราะฉะนั้น แรงงานที่ผ่านการพิสูจน์สัญชาติแล้วก็จะเป็นแรงงานจากประเทศกัมพูชา ส่วนปัญหาที่สองก็คือ เจ้าหน้าที่แต่ละประเทศที่มาไม่ได้มาอยู่ประจำทุกวันตามห้วงระยะเวลาที่กำหนด ประกอบกับการมาแต่ละครั้งความไม่พร้อมของเจ้าหน้าที่ บางครั้งเอกสารไม่พร้อม เวลาเรายื่นเอกสารไปเราไม่ได้รับความสะดวก ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง มันเลยเกิดบุคคลที่ตกหล่นอีก 370 คน ซึ่งมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ จากจำนวนรวมประมาณ 600 คน โดยนโยบายภาครัฐ แรงงานกลุ่มนี้จะต้องถูกส่งกลับประเทศในวันที่ 30 กันยายน 2561 นี้ เพื่อไปทำพาสปอร์ตกลับเข้ามาใหม่
 

 
คำถามก็คือว่า ถ้าเป็นแรงงานพม่าที่นับถือศาสนาอิสลาม หรือเป็นมุสลิมหมดสิทธิเลย เรามาถามกันว่า เราจะหาทางออกให้แรงงานกลุ่มนี้ได้อย่างไรบ้าง เพราะว่าเขามีทะเบียนประวัติ มีบัตรประจำตัวแรงงานต่างด้าวถูกต้องตามกฎหมาย เราจะหาทางออกให้แก่เขาโดยวิธีไหนบ้าง ถ้าเราปล่อยให้เขากลับไปหรือปล่อยให้เขาสาบสูญไปจากการจ้างงาน ความเป็นจริงอยู่ที่ว่าตอนนี้เราขาดแคลนแรงงานอยู่เป็นจำนวนมาก เราก็จะขาดแคลนแรงงานมากยิ่งขึ้น

การทำ MOU จากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานเป็นสิ่งที่ดี ทุกสมาคมประมงเห็นด้วย และมีความชื่นชมกับท่านเป็นอย่างมากกับทีมงานของท่าน ซึ่งแรงงานที่ผ่าน MOU มาเราก็เห็นด้วย นำเข้ามาแต่มันต้องใช้ระยะเวลา แต่แรงงานที่มีอยู่นี้ ที่ถูกต้องตามกฎหมายมันเป็นแรงงานที่มีฝีมือ และได้ผ่านการคัดกรองแล้ว และก็ยังทำงานอยู่ในเรือประมง แต่เขาไม่ได้พิสูจน์สัญชาติ

“อยากจะวิงวอนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้ช่วยหาทางออกให้เขาอย่างไรบ้าง โดยที่เขาไม่ต้องกลับไปประเทศของเขา สิ่งที่ผมอยากจะวิงวอนก็คือว่า วันนี้เราจะหาทางออกให้แรงงานกลุ่มนี้ได้ทำงานต่อในประเทศไทยยังไงได้บ้าง” นายสุรเดช นิลอุบล นายกสมาคมประมงสงขลา กล่าว
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...