xs
xsm
sm
md
lg

“หลาดภูเก็ตปลอดบุหรี่” นำร่องขับเคลื่อนนโยบายไม่สูบบุหรี่ในพื้นที่สาธารณะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เทศบาลนครภูเก็ต ร่วมมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต หน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม จัดกิจกรรม “หลาดภูเก็ตปลอดบุหรี่” นำร่องขับเคลื่อนนโยบายของการไม่สูบบุหรี่ในพื้นที่สาธารณะ

วันนี้ (21 ส.ค.) ที่ห้องประชุมชั้น 3 เทศบาลนครภูเก็ต น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต ประธานแถลงข่าวจัดกิจกรรมโครงการ “หลาดใหญ่ภูเก็ตปลอดบุหรี่” มี นายดอน ลิ้มนันทพิสิฐ ประธานชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต และ น.ส.เขมวันต์ เหมราช สื่ออาสามูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ (พื้นที่ภูเก็ต) ร่วมแถลง และมีสื่อมวลชนทุกแขนง ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ และสื่อออนไลน์ ตลอดจนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าว

น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต กล่าวว่า เทศบาลนครภูเก็ต ตระหนักถึงอันตรายของบุหรี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการป้องกันอันตรายจากควันบุหรี่มือสองในพื้นที่สาธารณะ จึงได้ร่วมกับมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต หน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม จัดกิจกรรม “หลาดใหญ่ภูเก็ตปลอดบุหรี่” ขึ้น

เพื่อส่งเสริมให้พื้นที่ชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรมควบคู่ไปกับการนำร่อง เพื่อขับเคลื่อนนโยบายของการไม่สูบบุหรี่ในพื้นที่สาธารณะ ให้นักท่องเที่ยว และประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต ปลอดภัยจากสารพิษจากควันบุหรี่ อีกทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนได้ทราบถึงกฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบฉบับใหม่ พ.ศ.2560 พร้อมขับเคลื่อนนโยบายของการไม่สูบบุหรี่ในทุกภาคส่วนของสังคม ทั้งในครอบครัว โรงเรียน สถานที่ทำงาน และตลาด ซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะตามที่กฎหมายกำหนด

นายกเทศมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า หากสังคมทุกภาคส่วนช่วยกันคนละไม้คนละมือ เป็นตัวอย่างที่ดีต่อเด็ก ไม่สูบบุหรี่ในพื้นที่ๆ กฎหมายกำหนด เพื่อป้องกันเด็กและเยาวชนไทยจากการเสพติดบุหรี่จะช่วยสร้างคนรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพชีวิตที่ดี ทำให้อนาคตของเด็กและเยาวชนไทยเติบโตขึ้นมาอย่างมีคุณภาพ และรอดพ้นจากควันบุหรี่ จึงขอความร่วมมือทุกฝ่ายร่วมมือกันผลักดันให้กิจกรรมดีๆ เช่นนี้ขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ

ทางด้าน นายดอน ลิ้มนันทพิสิฐ ประธานชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต กล่าวว่า ชุมชนย่านเมืองเก่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ นโยบายของชุมชนเองก็ให้ความสำคัญต่อชุมชน เราจะต้องดูแลเรื่องความสมดุล เป็นที่ทราบกันดีในปัจจุบันนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในย่านเมืองเก่ามีปริมาณเยอะขึ้น ปัญหาที่ตามมาคือ มลพิษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของควันจากท่อไอเสียรถยนต์ ควันพิษจากการสูบบุหรี่ และควันพิษต่างๆ

ส่วนถนนคนเดินหลาดใหญ่ ที่ทางชุมชนจัดขึ้นทุกวันอาทิตย์ ทางชุมชนก็ประกาศชัดเจนให้เป็นถนนคนเดินปลอดบุหรี่ ตั้งแต่เริ่มตลาดเมื่อวันที่ 29 ก.ย.2559 ที่มากไปกว่านั้นคือ อยากให้ปลอดบุหรี่ทุกวัน เพราะปัจจุบันสิ่งที่เราพบเห็น นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติจะสูบบุหรี่ สร้างมลพิษจากควันบุหรี่ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพทั้งของผู้สูบเอง และชุมชนในระยะยาว และการที่ทางมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่นำโครงการนี้เข้ามา ทางชุมชนก็ยินดีให้การตอบรับในทันทีที่จะร่วมงาน และให้การสนุบสนุนทุกกิจกรรมของมูลนิธิฯ
 
ด้าน น.ส.เขมวันต์ เหมราช สื่ออาสามูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ (พื้นที่ภูเก็ต) กล่าวด้วยว่า การที่เครือข่ายสื่อมวลชนท้องถิ่นจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับ มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เทศบาลนครภูเก็ต ชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต และภาคส่วนต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ต ได้ดำเนินการขับเคลื่อนโครงการหลาดใหญ่ภูเก็ตปลอดบุหรี่ ขึ้น ก็เพื่อต้องการส่งเสริมให้พื้นที่ชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ส่งเสริมด้านวัฒนธรรมควบคู่ไปกับด้านสุขภาพ เป็นประโยชน์ต่อผู้มาท่องเที่ยว และประชาชนที่อยู่บริเวณชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต ให้ปลอดภัยจากสารพิษในควันบุหรี่ ซึ่งนอกเหนือจากการรณรงค์ในพื้นที่แล้ว ยังรวมถึงการผลักดันให้เกิดเป็นนโยบายที่ชัดเจน ว่าด้วยเรื่องของการไม่สูบบุหรี่ในที่สาธารณะ

สำหรับกิจกรรมโครงการ “หลาดใหญ่ภูเก็ตปลอดบุหรี่” กำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน 2561 ตั้งแต่เวลา 17.00-19.00 น. ภายในงานมีกิจกรรม ประกอบด้วย พิธีลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) โครงการ “หลาดใหญ่ภูเก็ตปลอดบุหรี่” ระหว่างจังหวัดภูเก็ต เทศบาลนครภูเก็ต ชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต สาธารณสุขอำเภอเมืองภูเก็ต และภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง โดยภายในงานจะมีพิธีมอบป้ายรณรงค์ห้ามสูบบุหรี่อย่างเป็นทางการ และกิจกรรมการแสดงของเด็กและเยาวชนต้านภัยบุหรี่ จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมเป็นเครือข่ายรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ในพื้นที่สาธารณะ เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีต่อเยาวชนต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...