xs
xsm
sm
md
lg

หวั่นซ้ำรอย! ทีมกู้ภัยซ้อมแผนช่วยนักท่องเที่ยวติด “ถ้ำโตนดิน” สำรวจพบสภาพคล้ายถ้ำหลวง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
สตูล - หวั่นซ้ำรอยเด็กติดถ้ำ! ทีมกู้ภัยร่วมซ้อมแผนช่วยเหลือนักท่องเที่ยวติด “ถ้ำโตนดิน” ในเขตอุทยานแห่งชาติทะเลบัน อ.ควนโดน จ.สตูล หลังสำรวจพบมีสภาพคล้ายถ้ำหลวง

จากเหตุการณ์ 13 หมูป่าติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ทำให้เกิดการตื่นตัว หลายภาคส่วนระดมสมองหาแนวทางป้องกันการเกิดซ้ำ อย่างเช่น ในพื้นที่ จ.สตูล ซึ่งมีถ้ำมากมาย ในส่วนของ “ถ้ำโตนดิน” เขตอุทยานแห่งชาติทะเลบัน อ.ควนโดน จ.สตูล เป็นถ้ำที่มีน้ำภายในถ้ำ ซึ่งมีสภาพภายในถ้ำคล้ายกับถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน เมื่อมีกลุ่มฝนมากๆ ก็จะมีน้ำไหลหลากแรง เสี่ยงที่จะเกิดอันตรายหากมีนักท่องเที่ยวเข้าไปในช่วงนั้น

เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติงานในสถานที่จริง พร้อมกับได้เข้าใจในระบบถ้ำมากขึ้น ไม่ว่าจะเรื่องอากาศ ความชื้น ความมืด ความลื่น และจุดเสี่ยงจุดอันตรายต่างๆ นับเป็นการทบทวนทักษะ ความพร้อมของนักกู้ภัย และการบริหารจัดการในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวติดถ้ำ ที่บริเวณหน้าถ้ำโตนดิน เขตอุทยานแห่งชาติทะเลบัน ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทะเลบัน ผสมกำลังรวม 8 หน่วยงาน ตั้งศูนย์บัญชาการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวติดถ้ำโตนดิน ซึ่งมี นายจรัญ ขุนณรงค์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทะเลบัน เป็นหัวหน้าศูนย์บัญชาการจุดเกิดเหตุในครั้งนี้
 

 
โดยได้สมมติเหตุการณ์นักท่องเที่ยว จำนวน 8 คน ติดอยู่ภายในถ้ำ ซึ่งมีน้ำหลากปิดทางเข้าออก นักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวหนีน้ำขึ้นไปหลบยังที่สูง โดยพบนักท่องเที่ยวบาดเจ็บเล็กน้อย บริเวณแขน ขา ผิวหนังถลอก และหัวแตกจากหินงอกหินย้อยซึ่งมีอยู่ภายในถ้ำ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ 2 คน

หลังได้รับแจ้งทางศูนย์บัญชาการจุดเกิดเหตุ ได้รับรายงานเหตุการณ์ดังกล่าวจากทีมค้นหา ก่อนส่งกำลังชุดกู้ภัย นำอุปกรณ์ในการช่วยเหลือเข้าไป ก่อนนำนักท่องท่องเที่ยวออกมาได้ โดยนักท่องเที่ยว 2 ราย ซึ่งได้รับบาดเจ็บ มีการปฐมพยาบาลบริเวณหน้าถ้ำโตนดิน โดยการให้ออกซิเจน ก่อนจะลำเลียงด้วยแปลหามลงมาจากหน้าปากน้ำ ซึ่งมีความสูง 15 เมตร ลงมายังศูนย์บัญชาการฯ ก่อนส่งไปยังโรงพยาบาลในพื้นที่ใกล้จุดเกิดเหตุ

บรรยากาศการฝึกซ้อมแผนช่วยเหลือนักท่องเที่ยวติดถ้ำเป็นไปอย่างราบรื่น แม้จะมีฝนตกลงมา นายจรัญ ขุนณรงค์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทะเลบัน ผู้บัญชาการจุดเกิดเหตุ กล่าวว่า ถ้ำโตนดินจะมีน้ำไหล ลักษณะเป็นถ้ำหินปูน คล้ายกับถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ภายในมีโถงถ้ำ แต่ถ้ำโตนดินจะยากตรงปากทางเข้าถ้ำ ซึ่งค่อนข้างเล็กเพียงลอดตัวเข้าไป การจะลำเลียงผู้ป่วยออกมาจากภายในถ้ำนั้นค่อนข้างยาก สำหรับผลจากการฝึกซ้อมแผนในครั้งนี้ ผลออกมาค่อนข้างดี เราได้รู้ระบบการบูรณาการ การประสานงานกับส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี เป็นมาตรฐานในการช่วยเหลือหากเกิดเหตุจำเป็น
 

 
สำหรับการสั่งปิดถ้ำนั้น เกิดขึ้นหลังจากการประเมินสถานการณ์ และหากไม่มีอันตรายก็สามารถเปิดให้ดำเนินการต่อเนื่องไปได้ ในส่วนของถ้ำโตนดินนี้ก็ประเมินแล้ว ระบบทางเดินต่างๆ รวมถึงแสงสว่างยังไม่พร้อม ต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งในการเตรียมความพร้อมในเรื่องนี้ ซึ่งในช่วงหน้าฝนก็ต้องปิดให้บริการอยู่แล้ว คาดว่าห่างหน้าฝนช่วงมกราคม กุมภาพันธ์ ก็สามารถเปิดให้บริการท่องเที่ยว และศึกษาเรียนรู้ได้

นายกำพลศักดิ์ สัสดี นักสำรวจถ้ำ หนึ่งในทีมช่วยเหลือ 13 หมูป่าติดถ้ำหลวงฯ จ.เชียงราย กล่าวว่า ในส่วนของถ้ำโตนดินนี้ มีความคล้ายคลึงกับถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ในด้านความลึก และความชื้น มีลักษณะเป็นถ้ำน้ำ ความยาว 700-800 เมตร ภายในถ้ำมีหินแหลมคมเยอะ หกล้มได้ง่าย ซึ่งการช่วยเหลือค่อนข้างลำบาก เพราะเส้นทางขรุขระเต็มไปด้วยหินแหลมคม น้ำไม่ลึกมากประมาณเข่า ลึกมากก็ประมาณเอว ทั้งนี้ หลังจากผ่านการซ้อมแผนช่วยเหลือนักท่องเที่ยวติดถ้ำแล้ว จะทำให้การช่วยเหลือทำได้ง่ายขึ้น เพราะได้ไปสัมผัสที่แคบๆ ที่มืด อากาศน้อย เมื่อมีการซ้อมครั้งที่ 2 และ 3 ก็จะทำงานง่ายขึ้น

สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้าถ้ำ อยากแนะนำให้ประสานทางเจ้าหน้าที่ หรือไกด์ท้องถิ่นในการเข้าไปด้วย หากไม่เคยเข้าไปก็ไม่ควรเข้าไปโดยลำพัง ควรมีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทะเลบันติดตามไปด้วยทุกครั้ง ห้ามไปกันเองโดยลำพัง
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...