xs
xsm
sm
md
lg

กฟภ.ระดมรถโมบายผลิตกระแสไฟฟ้าเข้าพื้นที่เกาะสมุย หวั่นกระทบท่องเที่ยว หลังเคเบิลใต้น้ำขัดข้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สุราษฎร์ธานี - การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ระดรถโมบายผลิตกระแสไฟฟ้าจากทั่วประเทศผลิตกระแสไฟฟ้าป้อนพื้นที่เกาะสมุย และเกาะพะงัน หลังเคเบิลใต้น้ำขัดข้อง หวั่นกระทบภาคการท่องเที่ยว

ความคืบหน้ากรณีการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค นำเครื่องมือตรวจจับสัญญาณหาสาเหตุสายเคเบิลไฟฟ้าใต้ทะเลเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พบมีความขัดข้องยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าจุดเสียหายอยู่ในทะเล หรือบนฝั่ง พร้อมกันนี้ ได้ระดมรถโมบายผลิตกระแสไฟฟ้าเคลื่อนที่ จากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จากทั่วประเทศเข้าพื้นที่เกาะสมุย และเกาะพะงัน เร่งผลิตไฟฟ้าบรรเทาความเดือดร้อน เพื่อไม่ให้กระทบต่อการท่องเที่ยว

วันนี้ (8 ส.ค.) นายภาณุมาศ ลิ้มสุวรรณ ผู้อำนวยการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 2 (ภาคใต้) จ.นครศรีธรรมราช ได้เดินทางลงพื้นที่สถานีไฟฟ้าเกาะสมุย 2 ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ 1 ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อติดตามความคืบหน้าของเหตุขัดข้องระบบจ่ายกระแสไฟฟ้าสายเคเบิลใต้ทะเล ระบบ 115 KV (กิโลวัตต์) วงจรที่ 3 จากสถานีจ่ายกระแสไฟฟ้าแรงสูง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ที่ไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้ามาเกาะสมุยได้ ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ไฟฟ้าบนเกาะสมุย และเกาะพะงัน ที่มีไฟฟ้าดับในบางพื้นที่

ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ของ นายภาณุมาศ ลิ้มสุวรรณ ผู้อำนวยการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 2 (ภาคใต้) จ.นครศรีธรรมราช มีความคืบหน้าล่าสุดทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ทำการปลดปลายสายเคเบิลใต้ทะเล หรือใต้น้ำ ที่สถานีไฟฟ้าเกาะสมุย 2 และต้นทางที่สถานีไฟฟ้าแรงสูงอำเภอขนอม พร้อมน้ำเครื่องมือส่งสัญญาณตรวจสอบพิกัดว่าจุดเกิดเหตุอยู่ตรงจุดไหนซึ่งมีความเป็นไปได้ทั้งในทะเล และบนฝั่ง

ด้าน นายภาณุมาศ ลิ้มสุวรรณ ผู้อำนวยการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 2 (ภาคใต้) จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ต้องขออภัยต่อผู้ใช้ไฟฟ้าบนเกาะสมุย และเกาะพะงัน เป็นอย่างสูงที่เกิดปัญหาในการจ่ายกระแสไฟฟ้าทั้ง 2 เกาะ สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา สายเคเบิลใต้ทะเลที่จ่ายกระแสไฟฟ้ามาที่เกาะสมุยไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ ทำให้ปริมาณการส่งกระแสไฟฟ้ามายังเกาะสมุย และเกาะพะงัน ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้เร่งดำเนินการตรวจสอบหาจุดที่เกิดเหตุ โดยส่งทีมงานเข้ามาซ่อมและหาจุดเกิดเหตุอย่างเต็มที่ ก็เป็นไปได้ว่าจุดเกิดเหตุจะอยู่ในทะเลหรือบนฝั่ง ตอนนี้กำลังนำเครื่องมือส่งสัญญาณเข้าตรวจสอบอยู่ว่าจุดเกิดเหตุอยู่จุดไหน

โดยในตอนนี้ ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้วางแผนนำรถโมบาย ติดตั้งเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าจากทั่วประเทศ เดินทางมาถึงเกาะสมุย เพื่อทำการติดตั้งในพื้นที่เกาะสมุย จำนวน 8 คัน และเกาะพะงัน อีก 3 คัน ในเบื้องต้น เพื่อจะได้เสริมกำลังการจ่ายไฟจากสายไฟฟ้าแรงสูงเคเบิลใต้ทะเล แต่หากการจ่ายไฟของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ไม่เพียงพอจะนำแผนสำรองมาใช้ โดยการดับกระแสไฟฟ้าในบางพื้นที่สลับกันไป ในพื้นที่ละ 2 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้กระทบต่อการท่องเที่ยว

ทั้งนี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนให้ช่วยประหยัดการใช้ไฟฟ้า ส่วนผู้ประกอบการที่มีเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรองให้ช่วยเดินเครื่องทดแทน โดยทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการเดินเครื่องให้ หากมีข้อสงสัย หรือสอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วน กฟภ.1129 นายภาณุมาศ กล่าว
 
อย่างไรก็ตาม ประชาชน และผู้ประกอบการโรงแรม หวั่นจะเกิดเหตุซ้ำรอยไฟฟ้าขัดข้องบนเกาะสมุย และเกาะพะงัน ซ้ำรอยปี 2555 ซึ่งได้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.2555 ทำธุรกิจท่องเที่ยวทั้งเกาะสมุย และเกาะพะงันพังนับ 10,000 ล้านบาท


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...