xs
xsm
sm
md
lg

บก.ปทส.บุกจับหนุ่มระแงะเลี้ยงสัตว์ป่าคุ้มครองผิดกฎหมาย ผงะเจอสัตว์ป่าหายาก 34 ตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
นราธิวาส - เจ้าหน้าที่ บก.ปทส. สนธิกำลังร่วมกับตำรวจบุกจับหนุ่มใหญ่ใน อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ลักลอบเลี้ยงสัตว์ป่าคุ้มครองที่ผิดกฎหมาย ผงะเจอสัตว์ป่าหายากหลายชนิดรวมทั้งสิ้น 34 ตัว

วันนี้ (17 พ.ค.) ที่สถานีตำรวจภูธรระแงะ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้และสัตว์ป่า สังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 6 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ตำรวจตระเวนชายแดน นำโดย นายชนม์สวัสดิ์ บุญเกื้อ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร สังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี พร้อมด้วย ด.ต.ณัฐพงศ์ ปอเน๊าะ ด.ต.เจนณรงค์ สถิตดำรงกุล เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องสนธิกำลังเข้าตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 189 หมู่ 5 ต.กาลิซา อ.ระแงะ จ.นราธิวาส หลังได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า บ้านหลังดังกล่าวมีการครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองที่ผิดกฎหมาย
 

 
เมื่อพนักงานเจ้าหน้าที่เดินทางไปยังบ้านเลขที่ดังกล่าว ได้พบกับหญิงไทยรับว่าเป็นบุตรสาวของเจ้าของบ้านหลังดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือให้ช่วยโทร.หาบิดา ต่อมาประมาณ 5 นาที มีชายไทยขี่รถจักรยานยนต์มา 1 คน ทราบชื่อภายหลังคือ นายอิลลีเยาะ เฮ็ง อายุ 51 ปี ที่อยู่บ้านเลขที่ดังกล่าว ซึ่งยอมรับว่า เป็นเจ้าของบ้าน ทางเจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวว่าเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ มีหน้าที่ในการตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้และสัตว์ป่า เจ้าหน้าที่ได้แจ้งเรื่องให้ นายอีลีเยาะ ทราบว่า มีการร้องเรียน และแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับการกระทำผิดพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 นายอีลีเยาะ ได้รับทราบและเข้าใจดี ยินยอมให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในบ้าน และบริเวณรอบรอบบ้านด้วยความสมัครใจ โดยไม่ได้มีใครบังคับขู่เข็ญแต่อย่างใด และเป็นผู้นำตรวจสอบ ผลการตรวจสอบปรากฏว่าตรวจพบสัตว์ป่าคุ้มครองหลายชนิดถูกขังอยู่ในกรงเหล็ก และกรงไม้ที่หน้าบ้าน รวมทั้งภายในบ้านมีกลิ่นสาปของสัตว์ป่า เจ้าหน้าที่ได้ขอดูเอกสารหลักฐานการครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง
 

 
จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่า นายอิลลีเยาะ ไม่มีเอกสารการครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองดังกล่าวแต่อย่างใด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจนับจำนวนสัตว์ป่าคุ้มครองทั้งหมด 34 ตัว และตรวจพบอาวุธปืนยาวติดลำกล้อง จำนวน 2 กระบอก สัตว์ป่าที่จับยึดได้ประกอบด้วย กระรอกสามสี 2 ตัว ลูกค่างแว่นถิ่นใต้ 1 ตัว เต่าจัด 1 ตัว นากใหญ่ขนเรียบ 2 ตัว พญากระรอกดำ 3 ตัว พังพอนธรรมดา 1 ตัว มันใหญ่ 1 ตัว อีเห็นลายเสือ หรือชะมดแปลงลายจุด 3 ตัว นกเขาเขียว 2 ตัว นกเขียวก้านตองปีกสีฟ้า 1 ตัว นกเขียวก้านตองใหญ่ 1 ตัว นกคุ้มอกลาย 1 ตัว นกเค้าแดง 2 ตัว นกปรอดคอลาย 1 ตัว นกปรอดทอง 1 ตัว นกปรอดสีน้ำตาลตาแดง 1 ตัว นกปรอดหน้านวล 2 ตัว นกปรอดเหลืองหัวจุก 1 ตัว นกโพระดกคางเหลือง 1 ตัว นกโพระดกธรรมดา 2 ตัว นกหกเล็กปากดำ 1 ตัว และเป็ดแดง 3 ตัว ทั้งหมดรวม 34 ตัว ซึ่งทั้งหมดเป็นสัตว์ป่าที่ครอบครองโดยผิดกฎหมาย และส่งดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

ในส่วนของสัตว์ป่าที่เจ้าหน้าที่จับกุมในครั้งนี้ ได้มีเจ้าหน้าที่ทางสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าโคกไม้เรือ ต.ไพรวัน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส มารับสัตว์ทั้งหมดเพื่อไปทำการดูแลอนุบาล เลี้ยงให้มีความแข็งแรงต่อไป
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...