xs
xsm
sm
md
lg

อนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งปะการังเทียมหาดบางเหนียง จ.พังงา พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติติดอันดับ 3 ของโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พังงา - สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 จัดกิจกรรมส่งเสริมอนุรักษ์และฟื้นฟูแหล่งปะการังเทียมร่วมใจวางซั้งสาหร่ายเทียมสร้างแหล่งหลบภัยให้สัตว์น้ำ เพิ่มปะการังเทียมเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยใหม่ของฝูงปลา และสัตว์น้ำที่ชายหาดบางเนียง จ.พังงา เป็นแหล่งท่องเที่ยวดำน้ำแห่งใหม่ของเขาหลัก เป็นแหล่งพิพิธภัณฑ์ทางธรรมชาติที่ติดอันดับ 3 ของโลก

วันนี้ (16 พ.ค.) ที่โรงแรมลาฟลอร่า เขาหลัก ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นายภาคภูมิ อินทรสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธานจัดกิจกรรมส่งเสริมอนุรักษ์และฟื้นฟูแหล่งปะการังเทียม ผูกซั้งสาหร่ายเทียม ทำความสะอาดบ้านปลา และปลูกย้ายกัลปังหา โดยมี นายสราวุฒิ ธนาเจริญสกุล นายอำเภอตะกั่วป่า นายวิชัย สมรูป ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 นายณชพงศ ประนิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพังงา นายสมพงศ์ ดาวพิเศษ ประธานมูลนิธิรักษ์เขาหลัก นายสวัสดิ์ ตันเก่ง นายกเทศบาลตำบลคึกคัก นายพีระ เพชรพาณิชย์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ร่วมกันมอบซั้งสาหร่ายเทียมให้แก่ตัวแทนนักดำน้ำอาสาสมัคร ชมนิทรรศการ/องค์ความรู้ที่มา ความสำคัญของแหล่งปะการังเทียม ผูกซั้งสาหร่ายเทียม ทำความสะอาดบ้านปลา และปลูกย้ายกัลปังหา บริเวณหน้าชายหาดโรงแรมลาฟรอล่า

ในโครงการศึกษา สำรวจ เฝ้าระวัง ติดตามการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบต่อระบบนิเวศปะการังเทียม กิจกรรมส่งเสริมอนุรักษ์และฟื้นฟูแหล่งปะการังเทียม จากที่ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้จัดวางปะการังเทียมในพื้นที่จังหวัดพังงา ได้ร่วมกับมูลนิธิรักษ์เขาหลัก และหลายภาคส่วนนำปะการังเทียมมาวางในพื้นที่ ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งห่างออกไปจากชายหาดประมาณ 3 ไมล์ทะเล มีการจัดวางปะติมากรรมรูปปั้นเต่าทะเล เรือ ต.13 และรถ GMC วางล้อมด้วยแนวปะการังเทียม เพื่อให้เป็นพิพิธภัณฑ์ใต้ทะเล ควบคู่การฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง สร้างแหล่งอาศัยหลบภัยให้แก่สัตว์น้ำ และส่งเสริมการท่องเที่ยวในแหล่งปะการังเทียม ลดผลกระทบจากการท่องเที่ยวในแหล่งปะการังธรรมชาติ เป็นแหล่งดำน้ำในกองปะการังเทียม เมื่อปะการังเทียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยแหล่งใหม่ของฝูงปลา เกิดปะการังธรรมชาติ ทำให้เกิดความน่าสนใจ และเป็นสิ่งดึงดูดใจของนักท่องเที่ยว การดำน้ำดูปะการังเทียมสามารถช่วยลดจำนวนนักท่องเที่ยวดำน้ำแนวปะการังจริง จึงเป็นการช่วยอนุรักษ์ และฟื้นฟู ปะการังจริง ให้อยู่คู่ท้องทะเล

นายภาคภูมิ อินทรสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นนโยบายที่สำคัญของรัฐบาลจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติซึ่งเป็นกิจกรรมที่พี่น้องประชาชนในภาคีเครือข่ายได้ให้ความสำคัญ ที่ได้ร่วมกันดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมชายฝั่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ โดยเฉพาะปะการังเทียม และการวางปะการังลงสู่ทะเลเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ และต่อไปทางจังหวัดพังงาจะจัดกิจกรรมในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลต่อไป

นายวิชัย สมรูป ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมการอนุรักษ์ฟื้นฟูปะการังเทียม ซึ่งเป็นกิจกรรมที่อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 5 กิโลเมตร โดยตั้งแต่ปีพ.ศ. 2547 ได้มีการวางเรือ ต13 และ วางประติมากรรมรูปเต่า วางรถจีเอ็มซีที่ปลดประจำการ และกรมทรัพยากรชายฝั่งได้วางแท่งปะการังเทียมกว่า 1,000 แท่ง ลงสู่ท้องทะเลอันดามันบริเวณหน้าชายหาดเขาหลัก อ.ตะกั่วป่า ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ได้ประโยชน์ เป็นแหล่งอาศัยหลบภัยของสัตว์น้ำวัยอ่อน และยังช่วยแก้ปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งบริเวณชายหาด กองปะการังที่นำไปวางจะช่วยในการชะลอความแรงของคลื่นที่พัดมาหาฝั่ง

โดยปัจจุบัน พบว่าชายหาดตั้งแต่ชายหาดเขาหลัก ไปจนถึงชายหาดเกาะคอเขา เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อน โดยทางกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมร่วมกับมูลนิธิรักเขาหลัก ให้ความสำคัญในการพัฒนาจุดที่มีการวางปะการังเป็นแหล่งท่องเที่ยวดำน้ำแห่งใหม่ของเขาหลัก เป็นแหล่งพิพิธภัณฑ์ทางธรรมชาติที่ติดอันดับ 3 ของโลก จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวดำน้ำดูปะการัง ประติมากรรม และปลายหลากหลายชนิดใต้ท้องทะเลที่สวยงาม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...