xs
xsm
sm
md
lg

แม่ทัพ 4 รับรายงานตัวผู้เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้านเพิ่ม 2 ราย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 
ปัตตานี - แม่ทัพภาคที่ 4 รับรายงานตัวผู้เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้านเพิ่มอีก 2 ราย พร้อมลงพื้นที่ตรวจสอบนิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล เร่งพัฒนาเพื่อรองรับผู้เข้าร่วมโครงการ

วันนี้ (22 เม.ย.) ที่กองร้อยทหารพรานที่ 4409 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 อ.สายบุรี จ.ปัตตานี พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 เดินทางมารับรายงานตัวผู้เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน จำนวน 2 ราย ซึ่งเคยเป็น BRN เก่าและก่อเหตุรุนแรงหลายครั้ง คือ นายอาลีหยะ อามิง อายุ 36 ปี และ นายอัลดุล รอเซะหยีกะจิ อายุ 60 ปี โดยทั้งสองคนเป็นผู้ที่หลบหนีไปอยู่ประเทศมาเลเซียเป็นระยะเวลา 5 ปี และ 30 ปี ตามลำดับ

ซึ่งทางหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 โดย พ.อ.ภูมิพัฒน์ บุญเรืองขาว ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 ได้เดินทางไปรับที่ด่านชายแดนไทย-มาเลเซีย ที่อำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เพื่อนำตัวมาเข้าสู่กระบวนการตามโครงการพาคนกลับบ้าน โดยขณะนี้ได้จัดหาที่พักพิงและดูแลช่วยเหลือในเบื้องต้น พร้อมกับดำเนินการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อยืนยันสัญชาติ ตรวจดีเอ็นเอ ออกบัตรประจำตัวประชาชน และเข้าสู่กระบวนการขั้นตอนโครงการพาคนกลับบ้านทั้ง 6 ขั้นตอนตามลำดับ
 

 
นางสาวมัสนิง สาและ ภรรยาของนายอาลีหยะ อามิง ผู้ขอเข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน กล่าวว่า หลังจากที่ทราบข่าวว่าทางการไทยมีโครงการดังกล่าว ก็รู้สึกดีใจและมีความหวัง เพราะต้องการให้ครอบครัวได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา ถ้าไม่มีโครงการนี้ ลูกชายก็คงไม่มีโอกาสได้อยู่กับพ่อ โดยสามีก็พร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับทางการไทยเข้าสู่กระบวนการขั้นตอนตามกฎหมายต่อไป

จากนั้น พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เดินทางต่อไปยังนิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล ต.น้ำบ่อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ซึ่งปัจจุบันได้ถูกปรับปรุงพัฒนาเป็นที่พักพิงชั่วคราวให้กับผู้ที่เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน สำหรับที่พักชั่วคราวนี้ได้ดำเนินการให้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการเข้าพักแค่ชั่วคราว พร้อมทั้งสอนอาชีพเพื่อที่ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถออกไปแล้วมีความรู้สามารถประกอบอาชีพได้
 

 
โดยในวันนี้ได้มีการประชุมเน้นย้ำให้ส่วนที่ดูแลรับผิดชอบดำเนินโครงการ ในเรื่องระบบสาธารณูปโภคต่างๆ เช่น ระบบไฟฟ้า ระบบน้ำประปา โรงเลี้ยงไก่ และส่วนอื่นๆ เร่งดำเนินการให้เกิดผลสัมฤทธ์ที่เป็นรูปธรรมโดยเร็ว โดยมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจากศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้, การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอสายบุรี, ผู้รับเหมาก่อสร้าง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม

พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยว่า นิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลที่ได้ถูกปรับปรุงพัฒนาเป็นที่พักพิงชั่วคราวให้กับผู้ที่เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้านนั้น มีการดำเนินการที่ไม่ถูกสุขลักษณะว่า ทางรัฐบาลไทยพร้อมให้การช่วยเหลือและดูแลผู้ที่เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้านทุกคน และในวันนี้สื่อมวลชนก็ได้เดินทางมาเห็นด้วยตนเองว่าทางรัฐบาลไทยมีการดูแลบุคคลเหล่านี้อย่างไร ซึ่งทางสื่อเองเมื่อได้ตรวจสอบและพูดคุยกับแม่ทัพภาคที่ 4 ก็รู้สึกมั่นใจและจะนำข้อเท็จจริงที่ได้เห็นในวันนี้ ไปประชาสัมพันธ์ทางสื่อต่างๆ ให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องต่อไป
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...