xs
xsm
sm
md
lg

หนึ่งปีมีครั้ง! พิธีแห่ผ้าห่มพระนอนศรีวิชัยที่วัดถ้ำคูหาภิมุข ช่วงสงกรานต์เมืองยะลา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 
ยะลา - หนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียว! พิธีแห่ผ้าห่มพระนอนศรีวิชัย พร้อมเปลี่ยนผ้านุ่งยักษ์เจ้าเขา วัดถ้ำคูหาภิมุข ในเทศกาลสงกรานต์ที่ จ.ยะลา

วันนี้ (13 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดยะลาว่า ที่วัดหน้าถ้ำ หรือวัดถ้ำคูหาภิมุข ต.หน้าถ้ำ อ.เมือง จ.ยะลา นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้เป็นประธานในพิธีแห่ผ้าห่มพ่อท่านบรรทม ที่มีขนาดยาวกว่า 80 เมตร หลังจากที่เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา ได้มีการทำพิธีสมโภชผ้าห่มพ่อท่านบรรทมที่วัดถ้ำคูหาภิมุข โดยในพิธีแห่ผ้าห่มพ่อท่านบรรทม ได้มีประชาชนชุมชนวัดหน้าถ้ำ และประชาชนชาวจังหวัดยะลาที่ทราบข่าว ต่างเดินทางมาร่วมพิธีแห่ผ้าห่ม เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว
 

 
ซึ่งพิธีแห่ผ้าห่มพ่อท่านบรรทม หรือพ่อท่านบรรทม เป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ อายุกว่า 1 พันปี เป็นพระนอนที่มีขนาดใหญ่ ความยาวจากพระเกตุเมาลีถึงพระบาท 26.8 เมตร ศิลปะแบบศรีวิชัย ประดิษฐานอยู่ภายในถ้ำวัดคูหาภิมุข สร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 13-14 ในสมัยพระเจ้าปาเล็มบัง อาณาจักรศรีวิชัย มีลักษณะพิเศษ ต่างไปจากพระนอนองค์อื่น คือมีพญานาคแผ่พังพานอยู่เหนือเศียร ทำให้มีผู้สันนิษฐานว่า เดิมอาจเป็นเทวรูปนารายณ์บรรทมสินธุ์ ตามศาสนาพราหมณ์

ต่อมาเมื่อพุทธศาสนาได้เผยแพร่เข้ามายังดินแดนส่วนนี้ จึงได้ดัดแปลงเทวรูปดังกล่าวให้เป็นพระพุทธรูปดังที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เดิมองค์พระปั้นขึ้นด้วยดินดิบ มีไม้ไผ่สานเป็นโครง ลักษณะกลวง สามารถเดินลอดเข้าไปในองค์พระได้ ต่อมาองค์พระนั้นเกิดชำรุดเสียหาย จากน้ำบนเพดานถ้ำหยดลงมาถูกพระอุระทะลุ เจ้าอาวาสสมัยนั้นจึงทำการบูรณะ โดยการผูกเหล็กประสานไว้ข้างใน แล้วโบกปูนทับหุ้มไว้ภายนอกในปี พ.ศ. 2464
 

 
หลังจากนั้น จึงได้มีการเปลี่ยนผ้านุ่งสีแดงให้กับท่านเจ้าเขา หรือยักษ์วัดถ้ำ ชาวบ้านในพื้นที่ส่วนใหญ่จะเรียกกันว่า พ่อท่านเจ้าเขา ซึ่งอยู่เชิงบันไดปากทางเข้าถ้ำ เป็นประติมากรรมแบบลอยตัว รูปลักษณะเป็นยักษ์ในความเชื่อของคนท้องถิ่น กล่าวคือมีรูปร่างคล้ายคนป่าเผ่าซาไก ตัวดำผมหยิก ไว้หนวดเครารกรุงรัง มีเขี้ยวงอกออกมาพ้นริมฝีปาก นุ่งผ้าถุง ยืนตัวตรง มือทั้งสองข้างจับไม้กระบอง ที่มีหัวกะโหลกมนุษย์เป็นด้ามท้าย แนบไว้กลางลำตัว มีงูบองหลา (จงอาง) คล้องคออยู่ สร้างขึ้นในสมัยอดีตเจ้าอาวาส รูปที่ 7 โดยช่างพื้นเมือง ในปี พ.ศ. 2484 โดยชาวบ้านนับถือเป็นยักษ์ศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยคุ้มครองคนในหมู่บ้าน
 

 
ทั้งนี้ ประวัติความเป็นมาของวัดถ้ำคูหาภิมุข เป็นวัดเก่าแก่ที่กรมศิลปากรขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน 8 มีนาคม พ.ศ. 2478 นับเป็นปูชนียสถานที่สำคัญ 1 ใน 3 ของดินแดนภาคใต้ ร่วมกับพระบรมธาตุเมืองนครศรีธรรมราช และพระธาตุไชยาที่สุราษฎร์ธานี และพิธีแห่ผ้าห่มพ่อท่านบรรทม ก็จะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 13 เมษายนเป็นประจำทุกปี

หลังจากเสร็จสิ้นพิธีแห่ผ้าห่มพ่อท่านบรรทม และเปลี่ยนผ้านุ่งให้กับท่านเจ้าเขาแล้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ก็เป็นประธานในพิธีสรงน้ำพระพุทธรูป และรดน้ำขอพรผู้สูงอายุเนื่องในวันสงกรานต์ ประจำปี 2561 โดยบรรยากาศทั่วไปเป็นไปด้วยความสุขของประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมวันสงกรานต์ที่จัดขึ้นแบบไทยโบราณ ทั้งการสวมใส่เสื้อผ้าย้อนยุค และการเล่นน้ำสงกรานต์ตามประเพณีโบราณ
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...