xs
xsm
sm
md
lg

เผยเครื่องยนต์ระเบิดก่อนเพลิงไหม้วอดเรือสปีดโบ๊ต มีคนเจ็บ 3ราย เรือเสียหาย 2 ลำ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พังงา - บาดเจ็บ 3 รายไฟไหม้เรือสปีดโบ๊ตเสียหาย 2 ลำ เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงได้ ส่วนสาเหตุยังต้องรอเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ตรวจสอบเบื้องต้นพบเครื่องยนต์ระเบิด ขณะเกิดเหตุกัปตันพร้อมเจ้าหน้าที่กำลังซ่อมเรือที่เครื่องยนต์มีปัญหา

จากกรณีเกิดเหตุไฟไหม้เรือสปีดโบ๊ต บริเวณท่าเทียบเรือทับละมุ ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ซึ่งเหตุเกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ( 11 เม.ย.) ส่งผลให้เรื่อเสียหาย 2 ลำ มีผู้ได้บาดเจ็บ 3 ราย ศูนย์การแพทย์ฉุกเฉินเขาหลัก นำตัวส่งโรงพยาบาลท้ายเหมืองชัยพัฒน์แล้ว 1 ราย ส่วนอีก 2 ราย โรงพยาบาลฐานทัพเรือพังงา นำส่งโรงพยาบาลตะกั่วป่า

นายณชพงศ ประนิตย์ เจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา กล่าวว่า เรือที่เกิดเหตุเป็นเรือที่อยู่ระหว่างการซ่อมเครื่องยนต์ ชื่อ ดามารีน เป็นเรือสปีดโบ๊ต ไฟเบอร์กลาส 3 เครื่องยนต์ โดยเจ้าของเรืออยู่ที่จังหวัดภูเก็ต แต่มาประกอบธุรกิจอยู่ที่จังหวัดพังงา จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เรือดามารีน ได้รับนักท่องเที่ยวชาวจีน เดินทางไปท่องเที่ยวยังหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา

แต่เมื่อเดินทางไปสักพักพบว่าเครื่องยนต์มีปัญหา จึงได้เดินทางกลับ โดยส่งนักท่องเที่ยวไปยังเรืออีกลำ เมื่อกลับมาถึงท่าเทียบเรือกัปตันเรือและช่างเครื่องได้ทำการตรวจสอบเครื่องยนต์ จากนั้นได้มีการระเบิดขึ้นบริเวณเครื่องยนต์ ซึ่งตั้งอยู่ตรงท้ายเรือ จึงทำให้นายท้ายเรือและลูกเรือได้รับบาดเจ็บ และเพลิงได้ลุกลามไหม้เรือจนลามไปติดเรืออีกลำ

หลังจากนี้ทางสำนักงานเจ้าท่า จะตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ ข้อเท็จจริงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่า เรือลำดังกล่าวมีเอกสารเรือถูกต้องหรือไม่ มีใบนายท้ายถูกต้องหรือไม่ มีการซ่อมถูกหลักวิชาการหรือไม่ หากมีการตรวจพบว่ามีการกระทำโดยประมาท หรือผิดในส่วนใด กรมเจ้าท่าก็จะดำเนินการตามกฎหมายในส่วนนั้นต่อไป

ด้าน พล.ร.ต.นันทพล มาลารัตน์ ผู้บัญชาการฐานทัพเรือพังงา ทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวว่า ตามนโยบายผู้บัญชาการทหารเรือสั่งให้ฐานทัพเรือทุกแห่งมีความพร้อมตลอดเวลา วันนี้เวลา 10.55 น. ได้รับแจ้งจากกำนันตำบลลำแก่นว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้จึงได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ และช่วยควบคุมเพลิง

ขณะที่ นายสายัน กิจมะโน ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดพังงา กล่าวว่า หลังจากที่ ปภ. ได้รับแจ้งเหตุ จึงได้นำเรียนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เพื่อสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือในส่วนที่ตัวเองรับผิดชอบ ส่วน ปภ.พังงา ได้นำอุปกรณ์ และ ชุดเผชิญเหตุเดินทางเข้าสนับสนุนจุดเกิดเหตุพร้อมประสานไปยังรถดับเพลิงที่อยู่ใกล้เข้าช่วยเหลือทันที ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 ชม. จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ เนื่องจากเรือลำดังกล่าวเป็นเรือที่มีการเดิมน้ำมันเต็มลำเรือประกอบกับเรือทั้ง 2 ลำ เป็นไฟเบอร์กลาส ซึ่งง่ายต่อการติดไฟและยากต่อการดับด้วยน้ำ เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้สารเคมีผสมน้ำฉีดสกัดจนกว่าเพลิงจะหยุด

ส่วนผู้บาดเจ็มมี 3 ราย คือ นายณัฐพงศ์ เครือจันทร์ อายุ 40 ปี กัปตันเรือ และ ด.ช.อภิรักษ์ แดงคุณ อายุ 12 ปี ส่วนลูกเรือชาวพม่าอีก 1 คน ยังไม่ทราบชื่อ โดยขณะนี้ ทั้ง 3 คน ศูนย์การแพทย์ฉุกเฉินและโรงพยาบาลฐานทัพเรือพังงา ได้รับตัวไปรักษาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...