xs
sm
md
lg

การเมืองภาคใต้ : ไปให้พ้น “เสาไฟฟ้าและหลักกิโลฯ” / จรูญ หยูทอง-แสงอุทัย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 
คอลัมน์  :  คนคาบสมุทรมลายู
โดย...จรูญ  หยูทอง-แสงอุทัย
 
 


นับตั้งแต่ นายชวน หลีกภัย นักการเมืองยอดนิยมของคนใต้ ที่เริ่มต้นบนถนนนักการเมือง ปชป. ปี ๒๕๑๒ ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค ปชป. เมื่อประมาณสามทศวรรษที่ผ่านมา พร้อมกับชูนโยบายเลือก ปชป.ยกพรรคยกภาค เพื่อสนับสนุนนายชวน หลีกภัย นักการเมืองชาวใต้เป็นนายกรัฐมนตรี ปชป.ก็ครองภาคใต้มาตลอดด้วยกระแส “ชวนฟีเวอร์” ไม่ใช่กระแส ปชป.เพียงอย่างเดียว
 
จนมีคนกล่าวอย่างติดตลกว่า “ปชป.ส่งเสาไฟฟ้าหรือหลักกิโลฯ ลงสมัครก็ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง”
 
และเมื่อ นายวีระ มุสิกพงศ์ อดีตเลขาธิการ ปชป. ผู้ร่วมสร้างพรรคมาอย่างขยันขันแข็ง แต่ต่อมาต้องเดินออกจากพรรค ปชป. และแพ้การเลือกตั้งให้กับนักการเมืองรุ่นน้องที่พัทลุง
 
นายวีระก็ออกมาบอกสาธารณชนว่า “ผมสู้เสาไฟฟ้าและหลักกิโลฯ ไม่ได้จริงๆ ครับพี่น้อง”
 
ช่วงเวลาประมาณสามสิบปีที่ผ่านมา ยุคนักการเมือง “เสาไฟฟ้าและหลักกิโลฯ” ปชป.เป็นทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล โดยนายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรีสองสมัย ครั้งแรกด้วยความสามารถของพรรค และครั้งต่อมาด้วยความผิดพลาดบกพร่องของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ จากพรรคความหวังใหม่
 
แม้ว่าการเลือกตั้งในเดือนมกราคม ๒๕๔๔ และสองสามสมัยต่อมา พรรคของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร จะครองเสียงข้างมากเด็ดขาด และชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายในหลายภาค โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคอีสาน
 
แต่สำหรับภาคใต้ยังคงเป็นของ ปชป.ไม่เปลี่ยนแปลง และกระแส “ไม่เอาทักษิณ” มาแรงมากในพื้นที่ภาคใต้ ดังจะเห็นได้จากปรากฏการณ์ กปปส. และเหตุการณ์ทางการเมืองอื่นๆ ก่อนหน้านั้น ต่อนโยบาย “ประชานิยม” ของทักษิณในภาคใต้
 
ท่ามกลางความมั่นคงของฐานเสียงแบบ “ชวนฟีเวอร์” ใน “การเมืองแบบแม่ยก” ก็เกิดคำถามตามมาว่า ปชป.สู้พรรคของทักษิณไม่ได้เพราะอะไร และที่สำคัญ ปชป.ทำอะไรให้ชาว ทำอะไรให้ชาวภาคใต้ผู้สนับสนุน ปชป.แบบยอมกลืนเลือด และทำอะไรให้บ้านเมืองเป็นพิเศษแบบที่ทักษิณและคนอื่นๆ มีนโยบายที่เป็นที่พึงพอใจของประชาชนในแต่ละยุคแต่ละสมัยบ้าง
 
หลังๆ มามีคนใต้หลายภาคส่วนที่เคยสนับสนุน ปชป. เริ่มเอือมระอาต่อวิธีคิดและบทบาทของ ปชป.ต่อภาคใต้ โดยเฉพาะนโยบายสาธารณะเกี่ยวกับการพัฒนาภาคใต้ที่เป็นเมกะโปรเจกต์ใหญ่ๆ ที่กำลังสร้างผลกระทบแบบจ่อคอหอยพี่น้องชาวใต้อยู่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน
 
นอกจาก ปชป.จะครองพื้นที่ในการเมืองระดับชาติในภาคใต้ทั้ง ส.ส. และ ส.ว. แล้ว ปชป.ยังรุกคืบเข้าไปในการเมืองท้องถิ่น ทั้งระดับ อบจ. และเทศบาลในหลายพื้นที่ ทั้งจังหวัดใหญ่ เช่น นครศรีธรรมราช สงขลา สุราษฎร์ธานี และจังหวัดเล็ก เช่น พัทลุง ภูเก็ต ตรัง
 
ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งทั้งระดับชาติและระดับท้องถิ่น ก็จะพบเห็นโปสเตอร์ภาพของนายชวน หลีกภัย สมัยเป็นหัวหน้าพรรคและประธานที่ปรึกษาพรรคปรากฏอยู่ในเขตเลือกตั้งแต่ละครั้ง
 
จนผู้สมัครที่เป็นคู่แข่งกับคนของ ปชป.ต้องออกมาออกตัวกับประชาชนในเขตเลือกตั้งว่า “ผมไม่ได้ต่อสู้กับนายชวน หลีกภัย แต่ผมแข่งขันกับผู้สมัครในตำแหน่งเดียวกับผม”
 
หรือชาวบ้านมีคำถามว่า “นายชวนลงสมัครทุกเขตและทุกระดับเลยหรือ?”
 
ทำไมการเมืองภาคใต้ทุกระดับจึงไปไม่พ้นจากร่มเงาของ ปชป. หรือ “เสาไฟฟ้าหรือหลักกิโล” สาเหตุเท่าที่พอจะประมวลได้อย่างกว้างๆ ตามที่เห็นและเป็นอยู่น่าจะมาจากสาเหตุต่อไปนี้
 
ประการแรก พรรค ปชป.เป็นพรรคการเมืองเก่าแก่ที่สุดที่อยู่มาจนถึงปัจจุบัน เกิดหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ.๒๔๗๕ ไม่นาน มีชื่อเสียงเป็นที่คุ้นหู รูปแม่ธรณีบีบมวยผมที่เป็นเครื่องหมายประจำพรรคเป็นที่คุ้นตาประชาชนมานานเกือบร้อยปีแล้ว
 
ประการที่สอง เมื่อพรรค ปชป.เกิดมานาน อยู่มานาน ย่อมมีโอกาสมากที่จะดึงคนดี มีความรู้ ความสามารถ เป็นที่เชื่อมั่นศรัทธาของประชาชนในแต่ละยุคแต่ละสมัย มีโอกาสคัดสรรคนดีเข้าพรรคได้มากกว่าพรรคการเมืองอื่น เช่น ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช นายอุทัย พิมพ์ใจชน นายสมัคร สุนทรเวช นายประจวบ ไชยสานส์ นายพิชัย รัตตกุล พันเอกถนัด คอมันต์ นายชวน หลีกภัย นายบัญญัติ บรรทัดฐาน เป็นต้น
 
ประการที่สาม สำหรับภาคใต้ ปปช.มีนักการเมืองที่มีความรู้ความสามารถ มีลีลาท่าทีในการปราศรัยต่อสาธารณชนได้เป็นที่พึงพอใจของคนใต้ มากกว่าพรรคการเมืองอื่นๆ เช่น นายชวน หลีกภัย ดร.ไตรรงค์ สุวรรณคีรี นายวีระ มุสิกพงศ์ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ นายสุรินทร์ มาศดิตถ์ นายสัมพันธ์ ทองสมัคร เป็นต้น
 
ประการที่สี่ ปชป.ถ้าเปรียบกับนายหนังตะลุง ก็เป็นนายหนังตะลุงที่มีลีลาการแสดงที่มีความสามารถแบบครบเครื่อง ทั้งเสียงดี บทสนทนาเจรจาดี กลอนดี ตลกดี มีคติสอนใจดี คือในการปราศรัยแต่ละครั้งมีทั้งพระเอก-นางเอก ยักษ์-เทวดา ตัวตลกโปกฮา สร้างบรรยากาศในการฟังเป็นที่สบอารมณ์ผู้ฟัง
 
ประการที่ห้า ปชป.มีแม่ไม้การเมืองในการหาเสียงที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ทั้งในทางบวกและทางลบ
 
ดังนั้น หากใครคิดจะเอาชนะ ปชป.ก็ต้องศึกษาจุดอ่อน จุดแข็ง และบอกชาวบ้านให้ได้ว่า ตนเองดีกว่า “เสาไฟฟ้าและหลักกิโลฯ” ของ ปชป.ตรงไหนบ้าง
 
“การเมืองต้องมีการแข่งขันกันทำประโยชน์เพื่อประชาชน” เป็นกำลังใจให้ทุกคน.
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...