xs
xsm
sm
md
lg

พร้อมแล้วจัดงานวัฒนธรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ดันเป็นแลนด์มาร์กใหม่ของภูเก็ต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ภูเก็ต - พร้อมแล้วจัดงานวัฒนธรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ดันเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของภูเก็ต เน้นรูปแบบตลาดวัฒนธรรม สะท้อนวิถีชีวิต เพื่อให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวร่วมภาคภูมิใจกับประวัติศาสตร์วีรสตรี ศรีถลาง

วันนี้ (14 ก.พ.) ณ บริเวณพื้นที่อนุสรณ์สถานเมืองถลาง อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นางสุดาวรรณ ปลอดทอง นายกเหล่ากาชาดจังหวัดภูเก็ต นางอุทัย พัฒนพิชัย วัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต นายวัชรินทร์ ปฐมวัฒนพงศ์ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต นางกรทิชาต์ วัฒนพันธ์ เลขานุการมูลนิธิท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร และนายสมหมาย ปิ่นพุทธศิลป์ ประธานกลุ่มผู้สนใจประวัติศาสตร์เมืองภูเก็จ

ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานวัฒนธรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ประจำปี 2561 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ นักแสดง สื่อมวลชน และประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งมีการเปิดตัวนักแสดงคนสำคัญๆ เข้าร่วม

นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ต ร่วมกันจัดงานวัฒนธรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 3-17 มีนาคม 2561 เพื่อเชิดชูเกียรติประวัติท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร และให้อนุชนรุ่นหลังได้ตระหนักถึงวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของบรรพชนที่ได้เสียสละเลือดเนื้อ และชีวิตในการปกป้องรักษาแผ่นดินไว้ให้ลูกหลานได้จนถึงทุกวันนี้

สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งได้ร่วมกันอุดหนุนงบประมาณเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานจัดกิจกรรมต่างๆ

นายนรภัทร กล่าวต่อไปว่า การจัดงานในปีนี้พิเศษกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการสร้างความแปลกใหม่ และความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้ที่เข้าชม เน้นการจัดงานในรูปแบบตลาดวัฒนธรรมที่สะท้อนวิถีชีวิตของผู้คนในยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ในบริเวณสถานที่จัดงานจะมีการสร้างบ้านเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของฉากการแสดงแสงสีเสียง ในระหว่างวันที่ 13-15 มีนาคมนี้

โดยการแสดงแสงสีเสียงไม่ได้มีเฉพาะบนเวทีการแสดงเท่านั้น แต่บรรยากาศภายในงานทั้งหมดจะมีการจำลองวิถีชีวิตในการอยู่อาศัย อาหารการกิน การแต่งกาย การละเล่นพื้นบ้านต่างๆ จะรวมไว้ในจุดนี้ทั้งหมด เพราะการแสดงแสงสีเสียงใช้เวลาเพียงชั่วโมงกว่าๆ แต่บรรยากาศภายในงานจะมีการสะท้อนให้นักท่องเที่ยวเห็นว่านี่คือการย้อนอดีตกลับไปยังสมัยของท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร

โดยการจัดงานในปีนี้ต้องการสื่อด้วยฉากของจริง ไม่ว่าจะเป็นบ้านย่ามุก ย่าจัน คลอง และอื่นๆ ถือเป็นเป้าหมายหลักในการสร้างอนุสรณ์สถานขึ้นมา และจุดนี้เมื่อพัฒนาแล้วจะมีศักยภาพในการเป็นแลนด์มาร์กของอำเภอถลางต่อไป ในอนาคตก็จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดภูเก็ต

สำหรับการจัดงานวัฒนธรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 3-17 มีนาคม 2561 ภายในงานจะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย พิธีอุปสมบทหมู่ อุทิศส่วนกุศลแด่บรรพชนผู้กล้าเมืองถลาง กิจกรรมทัวร์แหล่งประวัติศาสตร์ถลาง ณ แหล่งประวัติศาสตร์ถลาง การทำบุญตักบาตรอุทิศส่วนกุศลแด่ปู่ย่าตายาย บรรพชนผู้กล้าเมืองถลาง พิธีบวงสรวงปู่ย่า ตายาย บรรพชนผู้กล้าเมืองถลาง พิธีวางพวงมาลา และสดุดีวีรกรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร และกิจกรรมพิเศษคือการแสดงแสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์ถลาง ลานศิลปวัฒนธรรม โดยกิจกรรมต่างๆ มีกำหนดการดังนี้

วันอังคารที่ 3 มีนาคม ร่วมบุญยิ่งใหญ่ พิธีอุปสมบทหมู่ อุทิศส่วนกุศลแด่บรรพชนผู้กล้าเมืองถลาง ณ วัดเทพวนาราม (ม่าหนิก) ตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง วันที่ 4-17 มีนาคม พระนวกะ (พระบวชใหม่) ศึกษาพระธรรมวินัย และฝึกปฏิบัติพัฒนาจิต วันที่ 6-8 มีนาคม การอบรมแกนนำมัคคุเทศก์ ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ประวัติศาสตร์ถลาง ณ อนุสรณ์สถานเมืองถลาง อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต วันที่ 11-15 มีนาคม พบกับกิจกรรมทัวร์แหล่งประวัติศาสตร์ถลาง ณ แหล่งประวัติศาสตร์ถลาง เช่น วัดพระนางสร้าง นบนางดัก บ้านท้าวเทพฯ วัดม่วงโกมารภัจจ์

วันที่ 9 มีนาคม เวลา 18.00 น. ร่วมสวดพระพุทธมนต์อุทิศส่วนกุศลแด่ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร และบรรพชนผู้กล้าเมืองถลาง ณ โบสถ์เก่าวัดพระนางสร้าง วันที่ 12 มีนาคม เวลา 09.00 น. (ช่วงเช้า) ทำบุญตักบาตรอุทิศส่วนกุศลแด่ปู่ย่าตายาย บรรพชนผู้กล้าเมืองถลาง ณ สวนพระพุทธศาสนาวัดม่วงโกมารภัจจ์ ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต วันที่ 12 มีนาคม เวลา 17.00 น. (ช่วงเย็น) พิธีบวงสรวงปู่ย่าตายาย บรรพชนผู้กล้าเมืองถลาง ณ สวนพระพุทธศาสนาวัดม่วงโกมารภัจจ์ ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

วันที่ 11-15 มีนาคม การจัดลานศิลปวัฒนธรรม ตลาดวัฒนธรรม จำลองวิถีชีวิตเมืองถลาง การแสดงหนังตะลุง มโนราห์ รองแง็ง การละเล่นพื้นบ้าน และการแสดงศิลปวัฒนธรรมอื่นๆ วันที่ 13 มีนาคม เวลา 09.09 น. พิธีวางพวงมาลา และสดุดีวีรกรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ณ อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร

วันที่ 11-12 มีนาคม ซ้อมใหญ่การแสดงแสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์ถลาง ณ บริเวณพื้นที่อนุสรณ์สถานเมืองถลาง และกิจกรรมสุดพิเศษ วันที่ 13-15 มีนาคม ขอเชิญชมการแสดงแสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์ถลาง ลานศิลปวัฒนธรรม ตลาดวัฒนธรรม และกิจกรรมอื่นๆ ณ บริเวณพื้นที่อนุสรณ์สถานเมืองถลาง ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ชาวภูเก็ต และนักท่องเที่ยวเที่ยวฟรี ชมฟรี สัมผัสอัตลักษณ์ วิถีชีวิตของชาวภูเก็ต ในงานวัฒนธรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 3-17 มีนาคมนี้ ที่จังหวัดภูเก็ต


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...