xs
xsm
sm
md
lg

สุดยอดชุมชน “บ้านสวยด้วยผัก” สร้างรายได้กว่า 2 หมื่นบาท ที่ชุมพร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ชุมพร- สุดยอดชุมชน “บ้านสวยด้วยผัก” ผลิดอกผลสวยงาม นำผลผลิตไปขายสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว 5,000-20,000 บาท

วันนี้(1 ก.พ) นายสะอาด ทาระการ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 ตำบลสะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร ได้เดินทางลงพื้นที่หมู่บ้านห้วยตาอ่อน หมู่ที่ 9 เขตเทศบาลตำบลสะพลี อ.ปะทิว ซึ่งเป็นชุมชน “บ้านสวยด้วยผัก” โดยชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำสวนยางพารา ปาล์มน้ำมันและอาชีพประมง ได้ใช้เวลาว่างอยู่กับบ้านสร้างอาชีพเสริมโดยการปลูกพืชผักสวนครัวหลายชนิดอาทิ ต้นตะไคร้ ชะอม พริก มะละกอ ส้มจี๊ด กวางตุ้ง ต้นกระเพรา ขิง ข่า แตงกวา อบเชย อยู่รอบๆบ้านมีการดูแลตกแต่งไม่ให้รกรุงรังทำเป็นแปลง แนวรั้ว นั่งร้าน มองดูสวยงามคล้ายสวนหย่อมเหมือนไม้ดอกไม้ประดับเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านเรือนที่อยู่อาศัย และชุมชนคล้ายรีสอร์ท หรือ สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ เมื่อผลิดอกออก ผลผลิตสามารถนำไปขายเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเดือนละ 5,000-20,000 บาท

นางพะยอม โลพิศ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 135/1 บ้านห้วยตาอ่อน หมู่ที่ 9 เขตเทศบาลตำบลสะพลี อ.ปะทิว กล่าวว่า ตนมีที่ดินปลูกบ้านประมาณ 1 ไร่ ส่วนพื้นที่รอบๆบ้านที่เหลือตนและสามีสองคนตายายนำผักสวนครัวมาปลูกมีทั้งชะอม ต้นเหรียง ถั่วฝักยาว พริก บวบ ปลูกมานาน 5 ปีแล้ว ทุกวันนี้ได้ขยายพื้นที่ปลูกเต็มทั้งหมด ผลผลิตแต่ละชนิดจะหมุนเวียนกันเก็บสัปดาห์ละ 1 ครั้ง สามารถเก็บขายได้ทุกวัน โดยมีแม่ค้ารับซื้ออยู่ในตลาดสดสะพลี ซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการ

เนื่องจากเป็นผักสวนครัวที่ปลอดสารเคมี ใช้ปุ๋ยจากมูลสัตว์ธรรมชาติ เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคจำนวนมาก บางรายโทรศัพท์มาจองขอซื้อผักจากสวนที่บ้านไปกินเอง ปัจจุบันตนมีรายได้เสริมจากการขายผักสวนครัวตามโครงการ “บ้านสวยด้วยผัก” เดือนละไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท ที่ผ่านมาเมื่อปี 2558 ตนได้รับประกาศเกียรติบัตรรางวัลชนะเลิศจากการประกวดโครงการบ้านสวยด้วยผักสวนครัว จากนายธนนท์ พรรพีพาส นายอำเภอปะทิวด้วย

ด้านนายสะอาด ทาระการ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ตำบลสะพลี กล่าวว่า หมู่บ้านห้วยทรายอ่อนมีประชากร141 ครัวเรือน ปัจจุบันเข้าร่วมโครงการบ้านสวยด้วยผักแล้วกว่า 80 ครัวเรือน และสนใจจะขอเข้าร่วมโครงการอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นทฤษฎีเกษตรแนวใหม่ปลูกพืชเชิงเดี่ยวที่ต่อยอดมาจากปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เน้นปลูกผักทุกอย่างที่คนในครอบครัวชอบกินแล้วนำไปขาย ช่วงแรกๆมีการประชุมให้ความรู้กับชาวบ้านที่เข้าร่วมโครงการ ทั้งขั้นตอน วิธีการปลูก และการทำปุ๋ยคอกจากมูลสัตว์และวัชพืชจากธรรมชาติ โดยไม่ใช้ปุ๋ยหรือสารเคมี ซึ่งมีเจ้าหน้าที่จาก สสส.มาให้ความรู้สนับสนุนโครงการ

นายสะอาด กล่าวต่อว่า จากเดิมที่ปลูกกันระเกะระกะมองดูไม่สวยงาม จนปัจจุบันปลูกกันรอบๆบ้านอย่างเป็นระเบียบสวยงาม บางบ้านก็ปลูกเป็นแนวรั้ว ปลูกตามริมถนนหน้าบ้าน จนปัจจุบันเป็นชุมชนบ้านสวยด้วยผัก เกือบ 100 % กลายเป็นที่รู้จักของคนกินผัก มีหลายรายมาหาซื้อผักกินเองถึงที่หมู่บ้านกันเลยทีเดียวเพราะเห็นว่าเป็นผักที่ปลอดภัยไร้สารเคมีอย่างแน่นอน ขณะที่ชาวบ้านที่เข้าร่วมโครงการบ้านสวยด้วยผัก จะมีรายได้จากการขายผักสวนครัวตามโครงการดังกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...