xs
sm
md
lg

คืบหน้าจ่อยิงโหด 3 ศพ ที่ทุ่งยางแดง ผบ.ฉก.ชี้มูลเหตุขัดแย้งผลประโยชน์ โจรใต้มีเอี่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ปัตตานี - ความคืบกรณีคนร้ายจ่อยิงโหด 3 ศพ ดับกลางบ้านในพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ผบ.ฉก.ชี้มูลเหตุขัดแย้งผลประโยชน์ พร้อมเผยมีกลุ่มโจรใต้เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

จากกรณีเกิดเหตุ 4 คนร้ายบุกเข้าไปในบ้านเลขที่ 140 บ้านบือแนยามู ต.น้ำดำ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ก่อเหตุจับชาวบ้านมัดมือมัดเท้า ก่อนจะใช้อาวุธปืนจ่อยิงจนเสียชีวิตอย่างโหดเหี้ยม จำนวน 3 ศพ คือ นายยูโซะ นิและ อายุ 73 ปี เจ้าของบ้าน นายนาสรี เจ๊ะแมง อายุ 32 ปี ซึ่งเป็นหลาน และ น.ส.หาสานะ หามะ อายุ 29 ปี หลานของนายยูโซะ หลังก่อเหตุคนร้ายได้หลบหนีไป

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด ในวันนี้ (12 ม.ค.) พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ได้มีการตรวจที่เกิดเหตุอย่างละเอียด และได้เก็บวัตถุพยานจำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะเชือกที่ใช้มัดผู้ตายถือว่าสำคัญในการตรวจหาหลักฐาน รวมไปถึงเสื้อผ้าต่างๆ คนร้ายใช้อาวุธปืนยิง ฉะนั้นนอกจากปลอกกระสุนแล้ว ยังมีหัวกระสุนที่ต้องตรวจสอบอีกด้วย สาเหตุยังไม่ระบุว่าเป็นเรื่องอะไร รอผลพยานหลักฐานก่อน ซึ่งจะรู้ทันทีว่าเชื่อมโยงกับใคร คดีอะไร ใครก่อเหตุ เบื้องต้น บอกได้เพียงว่าเหตุการณ์ครั้งนี้มีความเชื่อมโยงกับคดีที่ผ่านมา
 

 
โดยการก่อเหตุครั้งนี้คนร้ายมีเป้าหมายชัดเจนว่า ทั้ง 3 ราย เป็นเหยื่อของเหตุการณ์ครั้งนี้ ซึ่งมีผู้รอดชีวิตกำลังสอบปากคำอยู่ สาเหตุตั้งไว้ 2 ประเด็น คือ 1.เรื่องส่วนตัว และ 2.พื้นที่จุดนี้เป็นพื้นที่เคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ซึ่งไม่ได้ตัดทิ้งทั้ง 2 ประเด็น เพราะมีความเชื่อมโยงกันได้ว่าเป้าหมายที่ถูกกระทำ ทำเพื่ออะไร และใช้ใครมากระทำ ซึ่งมันเชื่อมโยงกับทุกเหตุการณ์ที่ผ่านมา จะให้ความสำคัญกับคดีนี้ และจะติดตามจับกุมผู้ที่ก่อเหตุให้ได้

ด้าน พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี เดินทางไปที่ว่าการอำเภอทุ่งยางแดง เพื่อร่วมประชุมกับ นายไพโรจน์ จริตงาม ปลัดจังหวัดปัตตานี นายอับดุลการีม ยีดำ นายอำเภอทุ่งยางแดง พ.อ.ภูมิพัฒน์ บุญเรืองขาว ผบ.ทพ.44 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อรับทราบข้อเท็จจริงต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ ทั้งนี้ สืบเนื่องจากจุดหลักสำคัญของการเกิดเหตุฆ่าล้างครัวอาจจะมาจาก นายอิสมาแอ หามะ ซึ่งเป็น อส.อำเภอทุ่งยางแดง พร้อมเปิดเผยว่า เท่าที่ดูรูปการไม่น่าจะเกี่ยวข้องต่อการก่อเหตุรุนแรง แต่จะมองถึงสาเหตุของภัยแทรกซ้อน และอิทธิพลอำนาจมืด คนในครอบครัวถูกทำร้ายมาหลายคน แต่ต่างระยะเวลากัน หลักๆ ที่มองคือ เรื่องของอิทธิพล และขัดผลประโยชน์ในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ทางหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี และอำเภอทุ่งยางแดง พยายามที่จะจัดระเบียบ จัดสรรผลประโยชน์ในพื้นที่พรุชะมา เมื่อมาจัดสรรก็อาจจะมีกลุ่มที่เสียผลประโยชน์ และอิทธิพลที่เคยได้รับ
 

 
ส่วนประเด็นความมั่นคงที่ผู้กระทำเป็นกลุ่มก่อความไม่สงบนั้น จะต้องดำเนินการตรวจสอบอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้หลายฝ่ายกำลังกำจัดกลุ่มอิทธิพลในพื้นที่ให้หมดอย่างเด็ดขาด โดยกลุ่มพวกนี้ยังแอบอ้างความรุนแรงสร้างสถานการณ์ ส่วนเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นเรื่องผลประโยชน์กับความแค้น ซึ่งความชัดเจนจะเกิดขึ้นหลังจากผลประโยชน์ของผู้เสียชีวิตทั้ง 3 รายเกิดขึ้น ซึ่งในรายละเอียดคงต้องเป็นหน้าที่ของตำรวจ อีกส่วนหนึ่งอาจจะเกี่ยวโยงกับพื้นที่ของพรุชะมา เพราะหลังน้ำลดพื้นที่พรุจะเป็นแหล่งทำมาหากินที่ถือว่ามีผลประโยชน์หลายล้านบาท ซึ่งกลุ่มที่มีอิทธิพลพยายามรวบผลประโยชน์ทั้งหมดไว้ที่คนกลุ่มเดียว

ส่วนผู้ที่อยู่เบื้องหลังจะยืมมือกลุ่มก่อความไม่สงบมาก่อเหตุหรือไม่นั้นเป็นการฉกฉวยสถานการณ์มากกว่า เพราะกลุ่มอิทธิพลอาจจะเชื่อมโยงกับกลุ่มเหล่านี้โดยการพึ่งพากัน ซึ่งจากข้อมูลการก่อเหตุเชื่อมโยงกับ นายมาหามะ สะอิ แกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ คดีนี้ตนเชื่อว่าไม่ยากเพราะมีคนให้ข้อมูลเบาะแสที่เป็นประโยชน์อย่างมาก ซึ่งการบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มอิทธิพลต้องระมัดระวัง เพราะต้องรวบรวมพยานหลักฐานชัดเจน แต่ไม่ใช่ว่าทำไม่ได้ ต้องรวบรวมกันหลายส่วน โดยเฉพาะพนักงานสอบสวนสามารถดำเนินการได้ และคดีครั้งนี้จำเป็นต้องขอความร่วมมือกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ ปปง. เข้ามาร่วมในการสืบสวน และเชื่อว่าไม่น่าจะใช้เวลานานในการคลี่คลายคดี
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...