xs
xsm
sm
md
lg

นอภ.ธารโตรุดลงตรวจสอบ หลังชาวบ้านพบมีช้างป่าออกหากินในพื้นที่การเกษตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ยะลา - นายอำเภอธารโต จ.ยะลา รุดตรวจสอบพื้นที่ หลังชาวบ้านพบมีช้างป่าข้ามเขตแดนมาหากินในพื้นที่การเกษตร จนหลายคนต่างผวาไม่กล้าออกกรีดยางในช่วงค่ำคืน วอนเร่งหาทางออกหวั่นได้รับอันตราย

วันนี้ (3 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดยะลา ว่า นายอนิรุธ บัวอ่อน นายอำเภอธารโต จ.ยะลา ได้เดินทางไปยังหมู่ที่ 3 ต.คีรีเขต อ.ธารโต จ.ยะลา หลังจากที่ นายเสกสรร ไตรสุวรรณ ผู้ใหญ่บ้าน ได้แจ้งว่า มีช้างป่าประมาณ 3-5 ตัว ได้ข้ามเขตแดนระหว่างเขตแดนประไทย และประเทศมาเลเซียที่บ้านซอยเจ็ด-บุตรหลาน หมู่ที่ 3 ต.คีรีเขต อ.ธารโต จ.ยะลา ลงมาหากินในพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้าน ทำให้พืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ทั้งทุเรียน มังคุด กล้วย สับปะรด และต้นมะพร้าวที่ชาวบ้านปลูกไว้ ซึ่งล่าสุด ชาวบ้านพบรอยเท้า และมูลช้างใกล้เขตชุมชนที่อยู่อาศัย โดยห่างจากเขตแดนประเทศไทยประมาณ 4-5 กิโลเมตร ทำให้ชาวบ้านเกิดความหวาดกลัว เกรงว่าจะได้รับอันตรายจากช้างป่า
 

 
นายอนิรุธ บัวอ่อน นายอำเภอธารโต พร้อมด้วย อส.ธารโต และเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน พร้อมด้วย ชรบ.หมู่บ้าน นายก อบต.ตำบลคีรีเขต ได้เดินทางไปสำรวจพื้นที่ทางการเกษตร และพื้นที่ที่พบร่องรอยเท้าของช้างป่าในสวนของชาวบ้าน โดยพบว่า รอยเท้าของช้างป่ามีเป็นจำนวนหลายจุด และขนาดของรอยเท้ากว้างกว่า 10 นิ้ว ซึ่งจุดที่พบรอยเท้าของช้างป่านั้นอยู่ในเขตที่ดินของชาวบ้านที่ปลูกพืชผลทางการเกษตร และพบร่องรอยความเสียหายที่เกิดจากการหากินของช้างป่า

ซึ่งจากการสอบถาม นายประทีป ทองคำ นายก อบต.คีรีเขต ก็ทราบว่า เขตแดนที่ติดกับประเทศไทยเป็นพื้นที่ป่าไม้ของประเทศเพื่อนบ้าน และขณะที่มีการทำสัมปทานป่าไม้ ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ช้างป่าดังกล่าวหนีเข้ามาในฝั่งของประเทศไทยที่ติดกัน ซึ่งช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ช้างป่าได้หากินในแถบใกล้กับเขตแดน แต่เป็นสวนทุเรียนของชาวบ้านที่กำลังออกดอก และมีลูกทุเรียนอยู่หลายต้น ช้างป่าได้หากิน และทำลายต้นทุเรียนของ นายบุญเตียง ในโนน ชาวบ้านได้รับความเสียหายไปเกือบ 100 ต้น จากนั้นก็เดินลัดเลาะตามป่า และตามถนนคอนกรีตในหมู่บ้านหาของกินมาเรื่อยๆ จนใกล้เข้ามาในเขตชุมชน สร้างความหวาดกลัวให้แก่ชาวบ้านจำนวนหลายครอบครัว จนไม่กล้าที่จะออกไปกรีดยางพาราในช่วงค่ำคืน
 

 
ขณะที่ นายบุญเพง เสนาวัง อายุ 69 ปี ชาวบ้านที่มีอาชีพรับจ้างกรีดยางพารา และทำการเกษตร ซึ่งได้รอดชีวิตจากการถูกช้างป่าล้อมบ้านเอาไว้เมื่อหลายวันก่อน ได้เล่าให้ผู้ใหญ่บ้านฟังว่า ในช่วงค่ำมีช้างป่าลงมาประมาณ 3 ตัว ที่ตนเองเห็น และได้เดินเข้ามาข้างบ้านล้อมบ้านไว้ เหมือนกับกำลังหาของกิน แต่ตนเองก็นิ่งเงียบอยู่ในบ้าน จนช้างป่าได้พากันเดินออกไป รุ่งเช้าจึงได้ออกจากบ้านลงมาอาศัยอยู่ที่บ้านญาติ ไม่กล้ากลับเข้าไปนอนที่บ้านภายในสวนอีก

ด้าน นายเสกสรร ไตรสุวรรณ ผู้ใหญ่บ้านระบุว่า ขณะนี้ได้แจ้งประสานไปยังทางอำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมกับปรึกษาหารือกับลูกบ้าน คนในชุมชนให้มีการระมัดระวังในการเดินทางเข้าออกหมู่บ้าน และหากยังไม่จำเป็นก็แจ้งให้ลูกบ้านอยู่ภายในบ้านยามค่ำคืน ไม่ควรจะเดินทางสัญจรไปไหนมาไหน เนื่องจากยังไม่พบจุดที่ช้างป่าอยู่อาศัย หรือหลบซ่อนตัวอยู่ จึงอาจจะได้รับอันตรายได้หากมาพบโขลงช้างป่ากำลังหากิน
 

 
นายอนิรุธ บัวอ่อน นายอำเภอธารโต ได้ประสานการปฏิบัติกับผู้ใหญ่บ้าน และชุดดูแลความปลอดภัยหมู่บ้านให้เฝ้าระวังพื้นที่ และแจ้งความเคลื่อนไหวอย่างเร่งด่วนหากพบโขลงช้าง เพื่อจะได้ประสานไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้ามาร่วมทำการผลักดัน หรือหาวิธีการแก้ไขเบื้องต้น เพื่อไม่ให้ชาวบ้านที่อยู่อาศัยในพื้นที่ดังกล่าวได้รับอันตรายจากช้างป่า ซึ่งต้องให้ผู้ที่มีความชำนาญ หรือนักวิชาการเข้ามาหาวิธีช่วยเหลืออีกครั้ง ส่วนพืชผลทางการเกษตรที่ได้รับความเสียหายนั้นจะแจ้งให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเข้ามาสำรวจเพื่อประเมินความเสียหาย และให้การช่วยเหลือตามขั้นตอนต่อไป
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...