xs
xsm
sm
md
lg

บุกจี้ “บิ๊กเต่า” จัดการ “บ.คอนซัลแทนท์ ออฟ เทคโนโลยี” ใช้ข้อมูลมั่วทำ EHIA รฟฟ.ถ่านหินเทพา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

กลุ่มคนเสื้อเขียวที่เคยถูกคำสั่งช่วง ครม.สัญจรใต้ให้ “จับให้หมด ไอ้พวกเสื้อเขียว” ได้รวมตัวกันแดสงสัญลักษณ์หน้า ก.ทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - เครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอา รฟฟ.ถ่านหินที่เคยถูกคำสั่งช่วง ครม.สัญจรใต้ให้ “จับให้หมด ไอ้พวกเสื้อเขียว” เดินสายบุก ก.ทรัพย์จี้ทั้ง ‘บิ๊กเต่า’ และ ‘เลาขา สผ.’ จัดการ ‘บ.คอนซัลแทนท์ ออฟ เทคโนโลยี’ ใช้ข้อมูลมั่วทำรายงาน EHIA โครงไฟฟ้าถ่านหินเทพา
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าของวันนี้ (8 ธ.ค.) ชาวบ้านที่เป็นตัวแทนเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินกว่า 10 คน ได้รวมตัวกันออกปฏิบัติการใน 2 ภารกิจในพื้นที่กรุงเทพฯ ได้แก่ ภารกิจแรกเดินทางไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อยืนหนังสือถึง พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรียกร้องให้สอบสวนมาตรฐานจริยธรรมของผู้บริหารบริษัท คอนซัลแทนท์ ออฟ เทคโนโลยี จำกัด กรณีจัดทำข้อเท็จจริงในเอกสารรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา อ.เทพา จ.สงขลา ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซึ่งพบว่ามีข้อมูลที่ไม่ตรงกับความจริงในพื้นที่มากมาย
 

 
นายมัธยม ชายเต็ม รองประธานเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน กล่าวว่า เคยมีการตรวจสอบจากนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญในพื้นที่จากหลากหลายสถาบันการศึกษาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นจากรั้วมหาวิทยาลัยสงขลานคริน (ม.อ.) ทั้งจาก ม.อ.วิทยาเขตหาดใหญ่และ ม.อ.วิทยาเขตปัตตานี จากมหาวิทยาลัยทักษิณ เป็นต้น ตัวอย่างเช่นในผลศึกษา EHIA ของบริษัทคอนซัลแทนท์ ออฟ เทคโนโลยี ระบุว่า ในพื้นที่ที่จะใช้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพามีป่าเต็งรัง หรือกรณีคลองน้ำเค็มแต่กลับมีปลากระดี่ ปลาช่อน ปลาหมอ และจอกแหน นอกจากนี้ยังมีเนื้อหาด้วยว่า ความหนาแน่นของสัตว์หน้าดินในทะเลในพื้นที่ อ.เทพาต่ำกว่าความจริง เป็นต้น
 
ส่วนภารกิจที่สองได้เดินทางไปยังสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เพื่อยื่นหนังสือถึง ดร.รวีวรรณ ภูริเดช เลขาธิกาน สผ.เพื่อขอรายงานการศึกษา EHIA โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาฉบับสมบูรณ์ และขอให้เครือข่ายภาคประชาชนได้ให้ความเห็นต่อ EHIA ฉบับนี้ก่อนส่งให้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เนื่องจากภาคประชาชนมั่นใจว่าอาจมีการลักไก่ช่วงที่ชาวบ้านเผลอ โดยจะรีบนำเสนอคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติให้อนุมัติ EHIA ผ่านการพิจารณาได้
 
ทั้งนี้ตัวแทนชาวบ้านในเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ได้เดินรวมตัวกันทางเข้ากรุงเทพฯ ไปร่วมชุมนุมกับกลุ่มชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากโครงการพัฒนาของรัฐจากทั่วประเทศในนาม เครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั้งยืน แล้วร่วมกันชุมนุมคัดค้าน พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อมฉบับ คสช. บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาลมาตั้งแต่วันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งได้หาโอกาสแยกตัวไปทำหน้าที่ใน 2 ภารกิจดังกล่าว เนื่องจากที่ผ่านๆ มาแม้จะมีการยื่นหนังสือร้องเรียนให้หน่วยงานรัฐต่างๆ ไปไม่รู้ต่อกี่ครั้ง แต่แทบไม่เคยได้รับการตอบสนอง จึงยังคงมุ่งมั่นที่จะดำเนินการจี้ให้เกิดผลสัมฤทธิ์ในที่สุด 
 

 
*** เปิดข้อมูลมั่วใน EHIA โรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา


สำหรับเนื้อหาในหนังสือที่ยื่นต่อเลขาธิการ สผ.นั้น มีรายละเอียดที่น่าสนใจและใช้หัวเรื่องว่า ขอให้สอบสวนมาตรฐานทางจริยธรรมของบริษัท คอนซัลแทนท์ ออฟ เทคโนโลยี จำกัด กรณีข้อเท็จจริงใน EHIA โรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงในพื้นที่  เรียน รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
 
สืบเนื่องจากการจัดทำโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาของ กฟผ.ได้จัดทำรายงาน EHIA โดยได้ว่าจ้างให้ บริษัท คอนซัลแทนท์ ออฟ เทคโนโลยี จำกัด ทำการศึกษา ซึ่งได้ดำเนินการระหว่าง ก.ย.2557 ถึง ก.ย.2558 และได้นำส่งเล่มให้แก่ สผ.เพื่อนำเข้าพิจารณาโดยคณะกรรมการผู้ชำนาญการ (คชก.) และทาง คชก.ได้พิจารณาเห็นชอบผ่านรายงาน EHIA ของโครงการเมื่อวันที่ 17 ส.ค.2560 ไปแล้วนั้น
 
จากการอ่านทบทวนรายงาน EHIA โรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา โดยทีมวิชาการหลายท่าน (ฉบับที่ทางบริษัทที่ปรึกษาและ กฟผ.ได้นำส่ง สผ.เพื่อให้ คชก.พิจารณา) ได้พบความผิดปกติของรายงานทางวิชาการอย่างชัดเจนในประเด็นด้านชีววิทยา โดยเฉพาะการเขียนข้อมูลที่ไม่มีจริงในพื้นที่ อ.เทพา อาทิ
 
- สภาพป่าในพื้นที่ศึกษา ในรายงานหน้า pdf 571 เขียนบอกว่า ประกอบด้วย “ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ป่าเต็งรังผสมผสานและป่าไผ่” ซึ่งไม่มีจริงในพื้นที่
 
- สถานการณ์ป่าไม้ในปัจจุบัน หน้า pdf 573 ในรายงานบอกว่า ความเสียหาย เกิดจากการลักลอบโค่น เผาทำลายป่าไม้ บริเวณต้นน้ำลำธาร “เพื่อทำไร่เลื่อนลอย” ข้อมูลดังกล่าวไม่ใช่ข้อเท็จจริงในพื้นที่ที่เป็นอยู่
 
- พืชป่าชายเลน ในรายงานหน้า pdf 512 หรือ 3-200 (สารบัญ) กล่าวว่า เป็นป่าชายเลนสังคมตาตุ่มทะเล มีพืชทั้งหมด 4 ชนิดคือ ตาตุ่มทะเล ปอทะเล โพทะเล และสำมะง่า และในอีกหลายๆ ส่วนของรายงาน (หน้า pdf 533, 534, 536 และ 568) ไม่ปรากฏข้อมูลว่า มีต้นโกงกางอยู่ในพื้นที่โครงการ ทั้งๆ ที่ต้นโกงกางเป็นไม้หลักของป่าชายเลนที่เทพา และในรายงาน EHIA มีการคำนวณไม้ใหญ่ พบความหนาแน่นที่ต่ำมาก คือ 40 ต้น/ไร่ เมื่อเทียบกับข้อมูลการสำรวจคร่าวๆ ของนักศึกษาค่ายรักษ์เทพา มีค่าตั้งแต่ 864-1520 ต้น/ไร่ ซึ่งแตกต่างกันอย่างมาก จนเสมือนว่าผู้ศึกษาไม่ได้มีการลงพื้นที่สำรวจจริง

- ชนิดสัตว์น้ำ หน้า 631 ตาราง 3.3.2.4-8 (ฤดูฝน) และ 3.3.2.4-9 (ฤดูแล้ง) เป็นการสำรวจสัตว์น้ำในคลองเทพา คลองตูหยง คลองเกาะแลหนัง พบว่า มีสัตว์น้ำเฉพาะปลาอย่างเดียว 5 ชนิดคือ ปลาเข็ม ปลานิล ปลาหมอไทย ปลากระดี่หม้อ ปลาช่อน ทั้งสองฤดูพบเหมือนกัน และที่สำคัญทั้งหมดนี้คือ ปลาน้ำจืด และยืนยันข้อมูลจากนักวิชาการประมง ปลาเหล่านี้ไม่สามารถอยู่ได้ที่ความเค็มเกิน 10 psu (practical salinity unit) จากการสำรวจเบื้องต้น แม้ในฤดูฝนคลองตูหยงมีความเค็ม 15 psu แล้ว คลองทั้งสามเป็นคลองที่เชื่อมต่อกับทะเล ปากคลองเป็นน้ำเค็ม ลึกเข้ามาเป็นน้ำกร่อย จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีปลาน้ำจืดดังกล่าว
 
- ชนิดพืชน้ำ หน้า pdf 636 ตาราง 3.3.2.5-10 เป็นการสำรวจพืชน้ำในคลองเทพา คลองตูหยง คลองเกาะแลหนัง พบว่า มีพืชน้ำ 3 ชนิดคือ จอก แหน ธูปฤษี ซึ่งเป็นพืชที่เติบโตในแหล่งน้ำจืด และใช้บำบัดน้ำเสีย ทั้งหมดจึงเป็นการบ่งบอกถึงแหล่งน้ำที่เสื่อมโทรม หนองน้ำขังโดยทั่วไป คลองทั้งสามคลองเป็นคลองน้ำเค็มหรือน้ำกร่อย ชาวบ้านเองก็ยืนยันว่าไม่เคยพบเห็นพืชทั้ง 3 ชนิดในคลองทั้งสามแต่อย่างใด

- แพลงก์ตอนพืช หน้า pdf 615 ในช่วงฤดูฝนพบแพลงก์ตอนพืช 3 ดิวิชั่น 23 สกุล ฤดูแล้งพบ 3 ดิวิชั่น 21 สกุล โดยพบ Coscinodiscus sp. เป็นกลุ่มเด่นในทั้ง 2 ช่วงฤดูกาล (2 ครั้ง 2 เดือน) และจากตาราง 3.3.2.4-1 และ 3.3.2.4-2 หน้า 3-301 ถึง 3-306) นับจำนวนชนิดแพลงก์ตอนในตารางได้เพียง 3 ดิวิชัน 21 สกุล เมื่อเปรียบเทียบกับการศึกษาของ อ.สุภาพร ฝั่งชลจิตต์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.อ.ปัตตานี ระหว่างเดือน ธ.ค.2559 ถึง ก.พ.2560 (ซึ่งเทียบได้กับช่วงฤดูฝน) พบความหลากหลายของแพลงก์ตอนพืชในคลองตูหยงถึง 7 ดิวิชั่น 75 ชนิด ซึ่งมีความแตกต่างกันมากกับรายงาน EHIA ซึ่งพบเพียง 21 ชนิด
 

 
*** จี้สอบจริยธรรม “บ.คอนซัลแทนท์ ออฟ เทคโนโลยี”
 
จากกรณีตัวอย่างดังกล่าว ซึ่งล้วนเป็นเท็จ ไม่ตรงกับขอมูลความเป็นจริงในพื้นที่ ทำให้เชื่อได้ว่า “การจัดทำรายงานเล่มนี้ในส่วนของข้อมูลในพื้นที่ ไม่มีการสำรวจพื้นที่จริง” ซึ่งหากเป็นความจริงก็ย่อมเป็นการผิดต่อจริยธรรมและจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพอย่างรุนแรง
 
ไม่ว่าในรายงาน EHIA ฉบับสุดท้ายที่ทางเจ้าของโครงการรวบรวมแก้ไขเพื่อส่ง สผ. หลังจากที่ คชก.ได้ผ่านความเห็นชอบแล้ว ข้อมูลอันเป็นเท็จดังกล่าวจะยังปรากฏในเล่มรายงานฉบับสุดท้าย ที่จะนำเข้าคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติหรือไม่ก็ตาม แต่ความผิดพลาดในการเขียนข้อมูลอันเป็นเท็จก็ได้เกิดขึ้นแล้วโดยเจตนา

 
การที่ปรากฏว่ามีข้อมูลเท็จในรายงาน EHIA ฉบับที่เสร็จสมบูรณ์เพื่อนำส่ง สผ.และ คชก.นั้น ย่อมทำให้ประชาชนในพื้นที่ขาดความเชื่อถือต่อรายงานดังกล่าวทั้งเล่ม ประชาชนและนักวิชาการที่ติดตามกรณีโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา จะเชื่อมั่นได้อย่างไรว่า ข้อมูล ตาราง หรือตัวเลขใดๆ ที่ปรากฏในรายงานจะเป็นข้อมูลจริง รวมถึงการวิเคราะห์ถึงมาตรการต่างๆ ที่จะต้องปฏิบัติในรายงานเล่มนี้ที่วิเคราะห์มาจากข้อมูลอันเป็นเท็จนั้น จึงไม่สามารถนับได้ว่า เป็นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพที่ถูกต้องครบถ้วน อันจะสามารถนำมาเป็นส่วนหนึ่งของการพิจารณาให้ความเห็นในการอนุญาตโครงการนี้ได้
 
ดังนั้น ถ้าหากข้อมูลในรายงาน EHIA เป็นการเขียนข้อมูลอันเป็นเท็จ จึงต้องมีการศึกษาข้อเท็จจริงใหม่ เพื่อจัดทำรายงาน EHIA ใหม่ทั้งกระบวนการ และให้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและความผิดพลาดในการจัดทำรายงาน EHIA รวมถึงการสอบสวนมาตรฐานทางจริยธรรมของ “บริษัทคอนซัลแทนท์ ออฟ เทคโนโลยี จำกัด” ในกรณีโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาอย่างตรงไปตรงมา และให้มีบทลงโทษที่เหมาะสมเพื่อเป็นบรรทัดฐานต่อไป
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...