xs
sm
md
lg

นครศรีฯ วิกฤตทั่ว! ตัวเมืองจมซ้ำสอง ย่านการค้าในพระพรหมจมมิด ระทึกน้ำเริ่มบ่าเข้าเขตความปลอดภัยท่าอากาศยาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ตัวเมืองนครศรีธรรมราชจมซํ้าสอง
 
นครศรีธรรมราช - ตัวเมืองนครศรีฯ จมซ้ำสอง น้ำหลากจากลุ่มน้ำท่าดีทุบสถิติในรอบหลายปีสูงกว่า 6 เมตร ย่านการค้าใน อ.พระพรหมจมมิด รพ.ถูกน้ำล้อมถนนถูกน้ำท่วมสูง ด้าน มทบ.41 ส่งกำลังพลเข้าช่วยที่ท่าอากาศยานนครศรีฯ ระทึกอีก! น้ำเริ่มบ่าเข้าเขตความปลอดภัย

วันนี้ (6 ธ.ค.) สถานการณ์ระดับน้ำที่คลองท่าใหญ่ ซึ่งหลากลงมาจากต้นน้ำท่าดี ในท้องที่บ้านคีรีวง ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งทุบสถิติมีความสูงของระดับน้ำถึง 630 เซนติเมตร และสูงสุดในรอบหลายปี ซึ่งเป็นผลจากฝนตกอย่างต่อเนื่อง และเนื่องจากสภาพภูเขาอุ้มน้ำเต็มที่แล้ว ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาจึงหลากได้อย่างรวดเร็วและรุนแรง

โดยในส่วนตัวเมืองนครศรีธรรมราช ลำคลองทั้ง 5 สายคือ คลองคูพาย ป่าเหล้า คลองสวนหลวง คลองหน้าเมือง และคลองราเมศวร์ ระดับน้ำในตัวเมืองนั้นสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ชุมชนอาศัยกลางเมืองนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะระหว่างถนนพัฒนาการคูขวาง และถนนศรีธรรมโศก ถูกท่วมเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ และย่านการค้าถนนปาก หลายจุดระดับน้ำสูงกว่า 1.5 เมตร โดยเจ้าหน้าที่สำนักชลประทานที่ 15 พยายามเร่งระบายน้ำ แต่ก็เป็นไปอย่างล่าช้า เนื่องจากน้ำทะเลหนุนสูงอย่างต่อเนื่อง
 
พระพรหมอ่วมนํ้าล้อมโรงพยาบาล
 
ย่านการค้าใน อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช จมมิด โรงพยาบาลถูกน้ำล้อม ถนนถูกน้ำท่วมสูง

สภาพถนนสายนครศรีธรรมราช-ทุ่งสง ช่วงตัวเมืองของ อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นย่านการค้าของอำเภอ และเป็นสถานที่ตั้งมหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการนครศรีธรรมราช รวมทั้งโรงพยาบาลพระพรหม ซึ่งเป็นโรงพยาบาลชุมชนที่เพิ่งก่อสร้าง อยู่ด้านหลังมหาวิทยาลัยรามคำแหง ถูกน้ำท่วมอย่างหนัก ซึ่งเป็นผลจากมวลน้ำป่าที่หลากมาจากเขต อ.ลานสกา

โดยสภาพน้ำเป็นสีขุ่นเข้ม เข้าท่วมพื้นที่ในระดับสูง รถขนาดเล็กและกลางไม่สามารถใช้สัญจรได้ โดยระดับน้ำได้หลากเข้าโอบล้อมพื้นที่ของโรงพยาบาลพระพรหมไว้ทั้งหมด แต่ไม่เข้าท่วมเนื่องจากมีการปรับพื้นที่สูงขณะก่อสร้างเพิ่งแล้วเสร็จได้ไม่นาน ทำให้รอดพ้นจากน้ำท่วมได้อย่างหวุดหวิด

ขณะที่สถานีตำรวจทางหลวงนครศรีธรรมราช 4 กองกำกับการ 7 ได้ปิดการจราจรในเส้นทางสาย 401 ช่วง อ.พระพรหม เนื่องจากระดับน้ำท่วมสูง โดยให้ผู้ใช้เส้นทางหลีกเลี่ยง และใช้เส้นทางลัดเดินทางไปยัง อ.ร่อนพิบูลย์ ลานสกา และ อ.ทุ่งสง แทน
  
จนท.เตรียมกู้รถบัสถูกน้ำป่าซัด ส่วนศพผู้เสียชีวิตส่งมอบให้ญาติแล้ว เผยพิษน้ำป่าทำสิชล-นบพิตำเสียหายอย่างหนัก เหตุฝนสะสม 2 วันกว่า 500 มม.

รถบัสที่เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้โดยสารออกมาได้ถึง 50 ราย และสูญหายไป 2 ราย ที่หน้าสถานสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่ง ต.ทุ่งใส อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่เตรียมเข้ากู้ซากรถบัสที่ถูกจ้างเหมามาจาก จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งยังคงพลิกคว่ำอยู่ในที่เกิดเหตุ ส่วนศพผู้เสียชีวิตทั้ง 2 รายนั้นได้ถูกค้นพบเรียบร้อยแล้ว โดยพบว่าน้ำป่าได้ซัดร่างไปติดกับสวนปาล์มห่างจากที่เกิดเหตุไปราว 1 กิโลเมตร ซึ่งล่าสุดนั้นได้มอบศพให้ญาติไปดำเนินการตามประเพณีแล้ว

ส่วนสภาพน้ำป่าได้สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ป่าเขาอย่างรุนแรง ถนนหลายสายระหว่าง อ.สิชล กับ อ.นบพิตำ ถูกกระแสน้ำป่าตัดขาดหลายจุด ขณะที่ในพื้นที่ อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช กระแสน้ำป่าได้ซัดบ้านเรือนเสียหายหลายหลัง โดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการเข้าพื้นที่ เนื่องจากการเดินทางเป็นไปอย่างยากลำบาก จากความเสียหายที่เกิดขึ้นจากน้ำป่าที่มีความรุนแรง เนื่องจากฝนสะสมราว 2 วัน สูงกว่า 500 มม.
 
สิชล-นบพิตำนํ้าป่าซัดเละ


บริเวณถนนทางเข้าท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช
 
มทบ.41 ส่งกำลังพลเข้าช่วยท่าอากาศยานนครศรีฯ ระทึกอีกน้ำเริ่มบ่าเข้าเขตความปลอดภัย ระดมแบกโฮทำแนวป้องกันเพิ่ม

น้ำป่าปริมาณมหาศาลที่หลากลงมาจากเทือกเขาหลวง โดยเฉพาะจากต้นน้ำตกพรหมโลก และต้นน้ำตกอ้ายเขียว ใน อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช กำลังส่งผลกระทบกับท่าอากาศยานนครนครศรีธรรมราช ระดับน้ำได้เข้าโอบล้อมทางเข้าท่าอากาศยาน ในขณะนี้รถเล็กไม่สามารถใช้การเข้าไปภายในได้แล้ว

นายสุขสวัสดิ์ สุขขะวรรณโณ ผอ.ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ได้ร้องขอความช่วยเหลือจาก พล.ต.อาคม พงศ์พรหม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 นำกำลังพลเข้าให้การช่วยเหลือ พร้อมทั้งนำรถบรรทุกของทางทหารขนาดใหญ่ เข้าเคลื่อนย้ายผู้โดยเข้าออกสนามบิน โดยในส่วนของรันเวย์นั้นยังใช้การได้ตามปกติ ซึ่งมีเที่ยวบิน 10 เที่ยวบินต่อวัน
 

 
ขณะที่ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 พร้อมด้วย ผอ.ท่าอากาศยาน ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่พบว่ามวลน้ำกำลังเริ่มล้นแนวถนน ซึ่งเป็นแนวคันกั้นน้ำจากฝั่งตะวันตกมายังทางตะวันออก ซึ่งท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช กำลังระดมรถแบกโฮเข้าขุดเพิ่มแนวคันดินชั่วคราว เพื่อป้องกันมวลน้ำไม่ให้หลากเข้าในพื้นที่ความปลอดภัยสูงภายในรันเวย์

โดย พล.ต.อาคม ได้สั่งการให้กำลังเข้าสนับสนุนทั้งเครื่องมืออุปกรณ์ เพื่อป้องกันสนามบินไว้ก่อน และยังวิตกกับสภาพฝนที่อาจตกเพิ่มขึ้น และอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อสถานการณ์ได้อีก
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...